Chuyện lạ

Sốc với 'cỗ máy giúp tự sát'

Nhà hoạt động ủng hộ "cái chết êm ái" Philip Nitschke, một người Úc, vừa gây sốc khi trình làng cỗ máy tự sát do ông chế tạo.

Cổ máy "Sarco" - viết tắt của một từ tiếng anh có nghĩa là quan tài - có thiết kế giống một phi thuyền, được tạo ra cho phép người dùng có thể tìm đến cái chết bất cứ khi nào họ muốn. Sarco gồm một quan tài có thể tháo rời và thùng chứa khí nitơ.

Theo ông Nitschke, người dùng trước hết sẽ thực hiện một bài kiểm tra trực tuyến để xác định xem tinh thần họ có ổn định hay không. Nếu họ vượt qua bài kiểm tra, họ sẽ được gửi mã truy cập, có thời hạn sử dụng là 24 giờ.

Sau đó, họ sẽ vào trong cỗ máy, đóng cửa và nhấn nút để khí nitơ tràn vào trong. Ông Nitschke cho biết người dùng sẽ mất nhận thức trong vòng một phút và chết sau đó. 

Sốc với 'cỗ máy giúp tự sát'
Sarco gồm một quan tài có thể tháo rời và thùng chứa khí nitơ. Ảnh: News.com.au

Ông Nitschke đã phát triển Sarco cùng với nhà thiết kế người Hà Lan Alexander Bannink. Tại cuộc triển lãm tang lễ ở thủ đô Amsterdam - Hà Lan tuần qua, người tham gia có cơ hội đeo kính thực tế ảo cho họ cảm giác như đang ngồi trong "cỗ máy tự sát".

Tuy nhiên, ngay từ khi chiếc máy được chế tạo đã xuất hiện nhiều tranh cãi.

Giáo sư về đạo đức y sinh học Daniel Sulmasy tại Trường ĐH Georgetown (Mỹ) cho rằng cỗ máy Sarco là giải pháp tồi tệ, thiếu đạo đức. Ông Sulmasy chỉ trích Sarco chuyển việc giết người thành phương pháp y học và phủ nhận nỗ lực sử dụng phương pháp chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân nan y.

Sốc với 'cỗ máy giúp tự sát' - 1
Ông Nitschke giới thiệu Sarco tại triển lãm. Ảnh: Twitter

Ông Nitschke có kế hoạch đưa thiết kế lên mạng cho phép bất kỳ ai cũng có thể tải chúng về. Theo nhà phát minh này, mọi người có thể tự tạo ra chiếc máy tự tử của riêng mình bằng thiết bị in 3D. Hồi năm 1997, ông Nitschke thành lập Exit International, tổ chức ủng hộ cái chết êm ái.

Cái chết êm ái bị xem là bất hợp pháp ở nhiều nơi nhưng lại được phép ở một số nước châu Âu và vài địa phương ở Mỹ. Ông Nitschke biện hộ cỗ máy của ông đơn giản chỉ hỗ trợ những ai muốn tìm đến cái chết và một người nào đó có thể chọn cách nhấn nút hơn là đứng trước đoàn tàu.

Theo Xuân Mai (Nld.com.vn)


>> 7 cái chết 'hy hữu' nhất trong lịch sử: Nhịn tiểu quá lâu mà chết, cắn phải lưỡi, nhiễm trùng rồi tử vong