Chuyện lạ

Phát hiện “gấu trúc khổng lồ” bắt dê ăn thịt ở Trung Quốc

Cụm từ khóa “gấu trúc khổng lồ ăn thịt dê” đã thu hút 1,75 triệu lượt xem trên mạng xã hội Weibo.
Cụm từ khóa “gấu trúc khổng lồ ăn thịt dê” đã thu hút 1,75 triệu lượt xem trên mạng xã hội Weibo.
 
phat hien “gau truc khong lo” bat de an thit o trung quoc hinh anh 1

Dân làng ngoại ô thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con gấu trúc dài hơn một mét bắt gia súc của họ và…ăn thịt. Trước đó, họ thấy con gấu trúc này từ trên núi xuống nhưng họ không nghĩ rằng nó lại “khát máu” tới vậy.

Một con dê đã bị ăn thịt tại chỗ và máu vương khắp nơi. Chưa bao giờ những người dân ở Lạc Sơn chứng kiến điều gì tương tự, tờ Thời báo Thành Đô viết. Đầu lâu của con dê bị vứt lại và thịt đã bị ăn hết.

phat hien “gau truc khong lo” bat de an thit o trung quoc hinh anh 2
Dân ở Lạc Sơn chưa bao giờ gặp điều gì tương tự.

Gấu trúc là loài động vật nổi tiếng hiền lành, thường ăn măng, trúc. Chúng có thể ăn thêm côn trùng hoặc các loài bò sát nhỏ.

Cụm từ khóa “gấu trúc khổng lồ ăn thịt dê” đã thu hút 1,75 triệu lượt xem trên mạng xã hội Weibo. Dù hiếm hoi nhưng đây không phải là lần đầu tiên người dân Trung Quốc bắt gặp gấu trúc “đổi món”. Năm 2011, một con gấu trúc hoang dã đã bị bắt gặp đang ăn một con bò đã chết ở tỉnh Tứ Xuyên.

Một độc giả bình luận: “Tôi cứ nghĩ gấu trúc ngây thơ, hiền lành nên nó chỉ ăn trúc. Không ngờ nó man rợ tới vậy”. Theo Tổ chức Động vật Hoang dã Thế giới ở Trung Quốc, gấu trúc có hệ tiêu hóa của một loài động vật ăn thịt và chúng hoàn toàn có thể ăn thịt nếu cần. Dù vậy, thói quen của chúng vẫn là ăn thực vật và cần tới hàng triệu năm để cơ quan tiêu hóa thích nghi với việc phân giải cellulose.

phat hien “gau truc khong lo” bat de an thit o trung quoc hinh anh 3
Gấu trúc đã tiến hóa để hợp việc ăn tre, trúc.

Do thực vật có ít dinh dưỡng nên gấu trúc phải ăn tới 14 kg tre, trúc mỗi ngày để có năng lượng đáp ứng cơ thể to lớn. Thống kê năm 2014 cho thấy hiện có khoảng 1.800 con gấu trúc sống ngoài tự nhiên. Con số này là ít ỏi nhưng đã tăng đột biến khi năm 1970 chỉ có 1.000 con ngoài tự nhiên.

Gấu trúc rất khó sinh sản vì con cái chỉ rụng trứng 1 lần/năm và chu kì đậu thai chỉ kéo dài trong 3 ngày.

Theo Quang Minh (Dân Việt)