Chuyện lạ

'Mưa đá quý' đổ xuống Hawaii sau trận phun trào núi lửa

Những hạt đá quý xuất hiện sau khi phun trào núi lửa ở Hawaii là olivine, có giá trị lên tới hơn 10 triệu đồng/carat.

Mới đây, người dân và khách du lịch ở Hawaii bất ngờ tìm thấy vô số những viên đá quý màu xanh lá cây trên mặt đất, xen lẫn lớp dung nham và tro bụi. Những viên đá này được xác định là đá quý olivine, vốn là loại khoáng chất thường thấy sau khi núi lửa phun trào.

Nhà khí tượng học Erin Jordan nói: “Những người bạn của tôi sống ở Hawaii, ngay cạnh khu vực bị ảnh hưởng từ đợt phun trào núi lửa mới nhất. Ở nơi cận kề sự hủy diệt của dung nham, họ thức dậy và nhìn thấy những hạt tinh thể màu xanh lá cây trên mặt đất. Đó chính là 'cơn mưa đá quý' mà thiên nhiên vô tình để lại“.

'Mưa đá quý' đổ xuống Hawaii sau trận phun trào núi lửa
Những hạt tinh thể màu xanh xuất hiện sau phun trào núi lửa ở Hawaii.

Bà Cheryl Gansecki, nhà địa chất học đến từ trường Đại học Hawaii-Hilo, cho biết: “Đợt dung nham phun trào vừa qua rất giàu tinh thể. Du khách có thể tìm thấy rất nhiều viên đá olivine“.

Nguyên nhân hình thành những hạt tinh thể xanh là do khi núi lửa phun trào, mắc ma bắn lên cao đồng thời nhiệt độ kết tinh cao, khiến sắt, magie, silicat biến thành những viên đá olivine trước khi chúng rơi xuống mặt đất.

'Mưa đá quý' đổ xuống Hawaii sau trận phun trào núi lửa - 1
Những hạt tinh thể màu xanh là đá quý olivine.

Nhiều người đã nhanh tay nhặt những viên đá xanh nhỏ xíu rải rác trên đường để mang về làm quà. Những người thợ kim hoàn gọi loại đá này là peridot. Chúng được sử dụng nhiều để làm đồ trang sức. Trong một số trường hợp, đồ trang sức từ loại đá này có trị giá lên tới hơn 10 triệu đồng/carat.

Theo Phương An (Saostar.vn)
Loading...