Chuyện lạ

Lớ ngớ vớ kho báu vàng, ngọc trai 1.500 năm tuổi

Theo tờ The Local DK, kho báu này đã được phát hiện bởi nhà khảo cổ học nghiệp dư Terese Refsgaard, một trợ lý nha khoa sống tại thành phố Aarhus.
Lớ ngớ vớ kho báu vàng, ngọc trai 1.500 năm tuổi
Kho báu gồm hơn 32 loại trang sức bằng vàng và ngọc trai. (Nguồn: Photo: VejleMuseerne/Scanpix 2018)

Theo đó, hơn 32 loại đồ trang sức bao gồm vàng và ngọc trai có niên đại 1.500 năm đã được Refsgaard tìm thấy trên đảo ở Horsens Fjord, theo đài địa phương DR.

Cụ thể, các loại trang sức bằng vàng bao gồm các hạt, mặt dây chuyền, một cây kim và những miếng vàng nhỏ được sử dụng làm tiền trong thời kỳ đồ sắt.

“Thời gian qua, không một nhà khảo cổ nào có thể tìm ra kho báu này, trong khi tôi là một nhà khảo cổ học nghiệp dư mà tôi đã làm được, nên điều này thật tuyệt vời”, Refsgaard nói với đài DR.

Bên cạnh đó, ông Mads Ravn, chuyên gia nghiên cứu hàng đầu tại Viện bảo tàng Vejle cho biết rằng, số vàng được tìm thấy có thể có từ trước thời kỳ Viking và có thể bị chôn vùi trong khoảng năm 500 trước Công nguyên.

“Phát hiện này cho thấy những người sống tại đảo Hjarnø có liên quan tới đế quốc La Mã. Họ có lẽ đã tham gia vào các cuộc tấn công ở đó, vì vậy cuộc tìm kiếm này là một di sản nhỏ từ thời kỳ hỗn loạn trong lịch sử thế giới”, ông Ravn nói với đài DR.

Theo đó, từng loại trang sức sẽ được phân tích để làm rõ hơn về nguồn gốc của chúng.

Đáng nói, một số mẫu đồ trang sức có thiết kế chưa từng được nhìn thấy trước đây, chuyên gia nghiên cứu cho biết.

“Về mặt thủ công, chúng hoàn toàn độc đáo, với những đồ trang sức bằng vàng đầu như đều có các hình xoắn ốc. Đó là bằng chứng về tay nghề cao của thợ kim hoàn thời đó”, ông Ravn nói thêm.

Theo một số tờ báo địa phương, kho báu sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Văn hóa Vejle trước khi được gửi đến Bảo tàng Quốc gia Đan Mạch ở Copenhagen.

Theo Hồng Vân (Doanh nghiệp & Đầu tư)


>> Chạy đua tìm tàu chiến Nga với '5.500 thùng vàng' trị giá 113 tỷ USD
>> Bị điều tra, công ty Hàn Quốc bất ngờ xin lỗi về vụ 'tìm thấy xác tàu Nga chở 200 tấn vàng'
>> Anh: Người đàn ông suốt 6 năm đào tìm kho báu trong nhà mình
>> Khó tìm chủ tịch cho VFF
>> Dành 30 năm lặn sông, hai ông lão vớt được kho báu 5.000 cổ vật