Chuyện lạ

Bò mang thai bị xử tử do vượt biên trái phép

Theo Bộ luật của Liên minh Châu Âu, khi động vật nhập cư vào một quốc gia không thuộc EU mà không có giấy tờ hợp lệ, nó sẽ không được phép quay trở lại quê hương.

Tháng 5 vừa qua, khi đang “lang thang” cùng bầy đàn tại ngôi làng Kopilovtsi, Bulgaria, “bà bầu bò” Penka bất ngờ bị một con sói tấn công, khiến nó hoảng sợ và “đi nhầm” vào biên giới Serbia, một quốc gia không nằm trong Liên minh Châu Âu (EU).

Sau khi con bò mất tích, người chủ của nó, Ivan Haralampiev, cùng các con của ông nháo nhác tìm kiếm. Thậm chí, ông còn thông báo tới cảnh sát địa phương và các làng lân cận, với hy vọng có thể tìm kiếm được Penka. Sau hơn hai tuần tìm kiếm, Ivan nhận được thông tin rằng, người dân tại làng Bosilegrad, Serbia đang chăm sóc con bò của ông. Rất nhanh chóng, ông tìm tới ngôi làng để đón con vật, tuy nhiên, điều bất ngờ xảy ra.

Bò mang thai bị xử tử do vượt biên trái phép
Lý do được đưa là là do con vật có thể mắc bệnh truyền nhiễm, có thể gây ảnh hưởng tới những con khác tại địa phương. Ảnh: Facebook

Các bác sĩ thú y tại Serbia tiến hành kiểm tra, mặc dù sức khỏe của Penka đủ điều kiện để về nước, tuy nhiên, theo Bộ luật của Liên minh Châu Âu, khi động vật nhập cư vào một quốc gia không thuộc EU mà không có giấy tờ hợp lệ, nó sẽ không được phép quay trở lại quê hương. Qua xem xét, họ cho phép Ivan mang con bò trở về nước, tuy nhiên nó sẽ sớm bị “xử tử”.

Ông Ivan buồn bã: “Nó rời khỏi biên giới của EU và không thể quay trở lại. Một bác sĩ thú y tới kiểm tra và yêu cầu xử lý nó ngay tức khắc”.

Chính quyền Bulgaria cho biết, họ không quan tâm tới việc Penka sẽ sinh trong vòng 3 tuần nữa hay chỉ là nó vô tình vượt biên. Họ chỉ tuân thủ theo pháp luật, quy định rõ: “Nếu thiếu chứng nhận nhập cảnh cho động vật vào EU, con vật phải bị loại bỏ”.

“Chúng tôi không được phép tự quyết định, mà phải tuân theo quy định”, chuyên gia thú y Lyubomir Lyubomirov nói.

Sau khi truyền thông Bulgaria và châu Âu đăng tải tin tức về Penka, các nhà bảo tồn động vật đã đưa ra một kiến nghị giữ lại tính mạng cho con vật này. Hiện 9.600 người đã ký vào bản kiến nghị “hủy bỏ án tử hình” Penka.

Theo Ngọc Bích (Saostar.vn)
Loading...

Loading...