Chuyện lạ

Bí quyết trường thọ của 5 cụ bà sinh vào thế kỷ thứ... 19

Bí quyết trường thọ luôn là kho báu bí ẩn kích thích tò mò của những người hiếu kỳ. Thế nhưng đối với 5 bà cụ lớn tuổi nhất thế giới hiện nay, bí quyết đó đơn giản chỉ là chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học và điều độ.
Bí quyết trường thọ luôn là kho báu bí ẩn kích thích tò mò của những người hiếu kỳ. Thế nhưng đối với 5 bà cụ lớn tuổi nhất thế giới hiện nay, bí quyết đó đơn giản chỉ là chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học và điều độ.

Theo các cụ, bí quyết sống lâu là ngủ đủ giấc, năng động, tập thể dục đều đặn mỗi ngày và ăn thứ mình thích điều độ.
 
1. Người phụ nữ sống lâu nhất thế giới - 116 tuổi 9 tháng
 
 
Cụ Misao Okawa, người Nhật hiện đang là cụ bà sống thọ nhất thế giới hiện còn sống. Cụ Misao Okawa còn có tên gọi khác là Misawo Okawa. Cụ sinh ngày 5/3/1898 nên cụ cũng chuẩn bị bước sang tuổi 117 vào tháng 3 sắp tới đây.
 
Ngày 27/2/2013, cụ Okawa đã chính thức được Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là người phụ nữ lớn tuổi nhất thế giới hiện còn sống. Cụ Okawa bật mí sushi và ngủ đủ giấc chính là thành công giúp cụ sống lâu.
 
2. Người phụ nữ sống lâu thứ hai thế giới - 116 tuổi 5 tháng
 
 
Là người sống thọ nhất Mỹ hiện nay đồng thời sống thọ thứ hai thế giới, cụ bà Gertrude Weaver, sống tại Arkansas, Mỹ sẽ bước sang tuổi 117 sau cụ Misao khoảng 4 tháng trong năm nay. Cụ Weaver chào đời ngày 4/7/1898.
 
Đối với cụ Weaver, 3 yếu tố góp phần giúp cụ sống trường thọ là tin tưởng vào Chúa, lao động chăm chỉ và yêu mến mọi người xung quanh. Và một yếu tố thứ tư cũng hết sức quan trọng đó là làm điều mình muốn và nếu không thể thì ngừng lại.
 
3. Người phụ nữ sống lâu thứ ba thế giới - 115 tuổi 7 tháng
 
 
Cụ Jeralean Talley sinh ngày 23/5/1899 tại Montrose, bang Georgia, Mỹ vì thế năm nay cụ đã bước sang tuổi 116.
 
Theo con gái cụ bà Talley, vào cuối đời, cụ có lối sống rất năng động. Cụ thường xuyên may vá và chơi bài tại casino. Mặc dù đôi chân không còn khỏe nhưng cụ bà Talley vẫn thường xuyên đi câu cá với bạn bè và con cháu.
 
4. Người phụ nữ sống lâu thứ tư thế giới - 115 tuổi 5 tháng
 
 
Cụ Susannah Mushatt Jones, người Mỹ sẽ chính thức bước sang tuổi 116 vào ngày 6/7 tới đây. Theo giấy tờ, cụ sinh ngày 6/7/1899 tại hạt Lowndes, bang Alabama, Mỹ. Hiện cụ đang xếp vị trí thứ ba những cụ bà lớn tuổi nhất thế giới.
 
Trong suốt cuộc đời, cụ Jones chưa bao giờ hút thuốc, uống đồ có cồn, tiệc tùng, trang điểm hay nhuộm tóc. Ngủ khoảng 10 tiếng mỗi ngày và không kết hôn chính là bí quyết sống lâu của cụ.
 
5.  Người phụ nữ sống lâu thứ năm thế giới - 115 tuổi 2 tháng
 
 
Phải cho tới ngày 29/11 năm nay cụ bà Emma Morano mới bước sang tuổi 116 nhưng cụ hiện vẫn là người sống lâu nhất Ý cũng như châu Âu, đồng thời là người xếp vị trí thứ năm trong bảng xếp hạng những cụ bà sống thọ nhất thế giới, chỉ kém cụ Talley vài tháng.
 
Cụ Morano cho biết, bí quyết sống thọ của mình đó là nói không với thuốc. Mỗi ngày, cụ đều ăn 3 quả trứng, uống một cốc rượu brandy tự làm và thi thoảng sẽ ăn thêm một chút sô-cô-la. Nhưng yếu tố cốt lõi hơn cả, cụ luôn nghĩ tích cực về tương lai.

Theo Thy Thy (Kenh14.vn/Trí Thức Trẻ)