Xã hội

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt xây dựng tại Trường Sa

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoai giao Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay việc cải tạo, xây dựng công trình, phá vỡ nguyên trạng tại quần đảo Trường Sa.

 

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng. Ảnh: Công Khanh.

“Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, nghiêm túc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), chấm dứt ngay việc cải tạo, xây dựng công trình, phá vỡ nguyên trạng tại quần đảo Trường Sa và không để tái diễn những hành động sai trái tương tự”, Phó phát ngôn viên Phạm Thu Hằng nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi về chính sách bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài, bà Hằng cho biết, công tác bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài được Nhà nước, trong đó có Bộ Ngoại giao luôn đặt ưu tiên trọng tâm và được thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao, giải quyết triệt để, nhanh chóng, kịp thời, bảo đảm các quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam.

Đối với những trường hợp công dân Việt Nam gặp khó khăn tại nước ngoài, Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài nhanh chóng liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại tìm hiểu, xác minh thông tin, tiến hành các biện pháp bảo hộ cần thiết đối với công dân, đảm bảo quyền lợi chính đáng của công dân Việt Nam trên cơ sở luật pháp của nước sở tại và luật pháp quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Bộ Ngoại giao cũng khuyến cáo các công dân Việt Nam ở nước ngoài khi gặp khó khăn thì cần ngay lập tức liên hệ với các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước sở tại. Nếu ở nước nào không có cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam thì liên hệ với cơ quan chức năng ở nước sở tại để được có những biện pháp bảo hộ và giúp đỡ cần thiết.
 
Theo Công Khanh (Zing.vn)Tin mới hơn