Xã hội

Yêu cầu em trai bí thư thành phố Thanh Hoá dừng kinh doanh Làng ẩm thực

Gia đình ông Nguyễn Xuân Hương đã dùng một phần diện tích trang trại xây Làng ẩm thực xứ Thanh không đúng mục đích thuê đất nông nghiệp, kinh doanh dịch vụ ăn uống chưa được cáp phép.
Yêu cầu em trai bí thư thành phố Thanh Hoá dừng kinh doanh Làng ẩm thực
Một góc khu kinh doanh ẩm thực trong trang trại của ông Nguyễn Xuân Hương - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Tối 19-5, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết UBND TP Thanh Hóa đã có báo cáo gửi thường trực Thành ủy TP Thanh Hóa về kết quả kiểm tra, rà soát việc quản lý, sử dụng đất trang trại tổng hợp cá - lúa của gia đình ông Nguyễn Xuân Hương ở xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa.

Trước đó, thường trực Thành ủy TP Thanh Hóa đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh nội dung báo chí phản ánh về tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh (TP Thanh Hóa) của gia đình ông Hương.

Đất quy hoạch trồng lúa

Theo báo cáo của UBND TP Thanh Hoá, khu đất trang trại tổng hợp cá - lúa của gia đình ông Nguyễn Xuân Hương thuê trước đây do Ban kinh tế huyện ủy Quảng Xương cho Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Tây Hồ thuê đất để đầu tư vào tháng 4-1998. 

Do hiệu quả không cao, sau 4 năm giao khoán sản lượng cho các hộ (từ năm 2002-2006), công ty đã chấm dứt hợp đồng với các hộ, bàn giao đất cho huyện ủy Quảng Xương quản lý, đồng thời yêu cầu huyện ủy đánh giá tài sản trên đất nhưng chưa thống nhất được giá trị tài sản.

Năm 2007, sau khi được huyện ủy Quảng Xương giao quản lý, UBND xã Quảng Thịnh cho ông Bùi Sỹ Định - người địa phương thuê. 

Tuy nhiên, do không thực hiện được việc thanh lý tài sản trên đất giữa công ty trên và huyện ủy Quảng Xương nên xảy ra khiếu kiện, tranh chấp kéo dài giữa hai bên và các đơn vị, cá nhân có liên quan. 

Tháng 10-2014, sau khi cùng UBND xã Quảng Thịnh liên hệ với các bên có liên quan để nhận chuyển nhượng lại toàn bộ khu đất, ông Nguyễn Xuân Hương - là doanh nhân ở xã Quảng Thịnh được TP Thanh Hoá cho thuê đất trên để sản xuất, chấm dứt tình trạng tranh chấp, khiếu nại kéo dài.

Yêu cầu em trai bí thư thành phố Thanh Hoá dừng kinh doanh Làng ẩm thực
Khu nhà sàn là Bảo tàng gốm Tam Thọ trong trang trại cá - lúa của ông Nguyễn Xuân Hương - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Khu đất ông Hương được thuê có diện tích 70.363,5m2, trong đó các hạng mục công trình chính được nhận nguyên trạng từ Công ty Tây Hồ (chưa bao gồm thửa đất ở 250m2 phía tây nam khu trang trại do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở năm 2014 từ hộ gia đình liền kề).

Theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của TP Thanh Hóa được tỉnh phê duyệt thì khu đất nêu trên không nằm trong quy hoạch, bản đồ hiện trạng thể hiện là đất trồng lúa, đất dịch vụ hỗn hợp, đất trang trại. 

Khu đất này có đầy đủ quyết định, hợp đồng cho thuê đất của UBND TP Thanh Hóa để đầu tư thực hiện dự án trang trại kinh tế tổng hợp cá - lúa.

Kinh doanh dịch vụ ăn uống không giấy phép

Sau khi được Nhà nước cho thuê đất, ông Nguyễn Xuân Hương đã đầu tư, cải tạo hệ thống ao hồ, chuồng trại chăn nuôi. Các nhà sàn, công trình trên đất vẫn giữ nguyên theo hiện trạng khi nhận bàn giao từ Công ty Tây Hồ. 

Quá trình quản lý, sử dụng đã cải tạo lại 2 nhà phía tây khu trang trại, trên cơ sở nếp nhà cũ nhận bàn giao của công ty trên. 

Trong đó có 1 nhà làm khu dừng chân cho khách tham quan, 1 nhà làm bảo tàng gốm Tam Thọ (được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 2960/QĐ-UBND về việc cấp giấy phép hoạt động bảo tàng ngoài công lập) với tổng diện tích 459,4m2.

Tạo dựng thêm 5 chòi bằng tre luồng, lợp kè, hệ thống cầu đi trên hồ kết nối các chòi câu cá thư giãn bằng các cột bê tông trên mặt hồ cá, diện tích 113,2m2 để phục vụ cho mục đích thương mại. Cải tạo tầng 2 nhà kho với diện tích 214,6m2 làm dịch vụ thương mại.

Kết luận của UBND TP Thanh Hóa nêu rõ: trong quá trình sử dụng đất, gia đình ông Nguyễn Xuân Hương đã sử dụng sai mục đích một phần diện tích 327,8m2 vào mục đích kinh doanh ẩm thực, không đúng mục đích được thuê. 

Việc hoạt động kinh doanh lĩnh vực ăn uống chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Yêu cầu em trai bí thư thành phố Thanh Hoá dừng kinh doanh Làng ẩm thực
Tấm bảng hiệu "Làng ẩm thực xứ Thanh" trong khu trang trại cá - lúa của gia đình ông Nguyễn Xuân Hương - Ảnh: HÀ ĐỒNG

UBND TP Thanh Hóa khẳng định, do dự án trang trại tổng hợp cá - lúa của gia đình ông Nguyễn Xuân Hương chưa có trong quy hoạch, nên UBND thành phố giao cho các phòng, ban liên quan chỉ đạo đơn vị tư vấn sớm hoàn thiện việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, trong đó có đề nghị điều chỉnh bổ sung một phần diện tích đất trong dự án trang trại của gia đình ông Hương là đất kinh doang thương mại, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

UBND thành phố yêu cầu gia đình ông Nguyễn Xuân Hương sử dụng đất đúng vị trí, ranh giới khu đất, mục đích sử dụng đất được thuê, giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất; tháo dỡ bảng, biển, dừng các hoạt động liên quan đến kinh doanh ẩm thực;

Lập hồ sơ xin chuyển mục đích phần diện tích đất phục vụ kinh doanh thương mại, phần diện tích đất làm bảo tàng ngoài công lập theo đúng quy định của pháp luật.

Sau khi được cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng, ông Nguyễn Xuân Hương thực hiện đầu tư theo quy định, tiến hành đăng ký kinh doanh, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước trong việc thuê đất.

Yêu cầu em trai bí thư thành phố Thanh Hoá dừng kinh doanh Làng ẩm thực
Một góc khu kinh doanh ẩm thực trong trang trại của ông Nguyễn Xuân Hương - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Được biết, ông Nguyễn Xuân Hương là em trai ruột của ông Nguyễn Xuân Phi - ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2015-2020, bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND TP Thanh Hóa.

Đề nghị chính quyền kiểm tra giám sát

Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc và UBND xã Quảng Thịnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao tham mưu cho chủ tịch UBND TP các biện pháp xử lý vụ việc trên theo quy định;

Kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc quản lý, sử dụng đất của gia đình ông Nguyễn Xuân Hương tại khu đất trang trại tổng hợp cá - lúa ở thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh.

Theo Hà Đồng (Tuổi Trẻ)
Tin mới hơn