Xã hội

Yêu cầu báo cáo gấp vụ phơi vây cá mập tại thương vụ Việt ở Chile

Trao đổi với chúng tôi, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết ông vừa chỉ đạo về vụ báo chí nước ngoài phản ánh việc hàng trăm vây cá mập phơi trên mái cơ sở thương vụ Việt Nam tại Chile.

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cho biết mới nắm được thông tin sáng nay, 22/1. 

Ngay sau đó, Bộ trưởng Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ xử lý. Cụ thể, ông yêu cầu Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ chỉ đạo Thương vụ Việt Nam tại Chile báo cáo, giải trình về sự việc trên báo cáo Bộ trưởng gấp.

Báo cáo Bộ trưởng trước ngày 25/1

Bộ Công Thương cũng có văn bản gửi Bộ Ngoại giao đề nghị phối hợp, chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Chile xác minh sự việc; làm việc với các cơ quan chức năng của Chile để giải quyết, xử lý sự việc trên theo đúng quy định, luật pháp của nước sở tại.

Các báo cáo cần gửi bộ trước ngày 25/1 này. 

Trước đó, hôm 19/11, báo El Mostrador của Chile đăng tải thông tin kèm loạt ảnh về việc phát hiện bất ngờ cả trăm vây cá mập trên mái của một văn phòng thương mại ở một đơn vị ngoại giao ở Eliodoro Yáñez, thủ đô Santiago. El Mostrador cho biết đã hai lần liên lạc với cơ sở ngoại giao này nhưng không nhận được câu trả lời và còn bị ngắt cuộc gọi.

Hàng trăm vây cá mập phơi trên mái cơ sở ngoại giao VN ở Chile

"Bối rối", "không thể tin", "kinh ngạc" là ba từ mà El Mostrador dùng để miêu tả phản ứng của cộng đồng khoa học Chile và quốc tế trước vụ việc, cũng như của các nhà hoạt động bảo vệ đại dương. Ít nhất 100 vây cá mập trưởng thành được phơi dưới nắng tại Eliodoro Yáñez, trong khu vực Providencia.

Yêu cầu báo cáo gấp vụ phơi vây cá mập tại thương vụ Việt ở Chile
Các hình ảnh về số vây cá mập được chụp lại tại nhiều khung giờ trong ngày. Ảnh: El Mostrador.

Những hình ảnh này được chụp hôm 18/1 từ một tòa nhà có địa chỉ Eliodoro Yáñez 2897. Các cư dân xung quanh cảm thấy khó chịu vì mùi tanh hôi bốc ra từ đây. Đây được xác định là mái của văn phòng thương mại Đại sứ quán Việt Nam, gần nhà ngoại giao.

Theo El Mostrador, số vây cá này bắt đầu được phơi trên mái của văn phòng thương mại vào ngày 13/1. Cư dân xung quanh cho biết ban đầu chỉ có một lượng nhỏ trên mái cơ quan này, sau đó tăng dần lên, qua 5 ngày số vây cá mập đã lên đến hơn 100. Có thể quan sát được đây là những vết cắt còn mới.

Yêu cầu báo cáo gấp vụ phơi vây cá mập tại thương vụ Việt ở Chile
Việc đánh bắt cá mập đã bị cấm ở quốc gia Chile từ năm 2012 . Ảnh: El Mostrador.

Số vây cá mập được cho là đang trải qua quá trình phơi khô, một giai đoạn trước khi xử lý các yếu tố độc hại để tạo nguyên liệu cho món canh đắt nhất thế giới: súp vây cá mập. Món ăn này được tiêu thụ chủ yếu ở Trung Quốc và Việt Nam. Mỗi năm có thêm gần 100 triệu con cá mập bị giết trên thế giới.

Ở Chile, cá mập là một tài nguyên trên bờ vực tuyệt chủng nhưng việc cắt trộm vây cá mập tươi lại là một hoạt động thường diễn ra và hành vi này thường được cơ quan hàng hải phát hiện trên biển. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên vây cá mập được phát hiện trong quá trình phơi khô. Vụ việc bị phát giác ngay trong khi một hội nghị khoa học về hiểm họa tuyệt chủng của cá mập đang diễn ra tại Nam Mỹ.

"Sẽ tốt hơn nếu các quan chức và Đại sứ quán tại Việt Nam có thể làm rõ tình huống này và cho biết về xuất xứ cũng như nơi số vây cá mập này được chuyển đến", El Mostrador dẫn lời chuyên gia bảo vệ cá mập Max Bello  của The Pew Charitable Trust. "Chile không có trung tâm chế biến nào để lấy vây cá".

Yêu cầu báo cáo gấp vụ phơi vây cá mập tại thương vụ Việt ở Chile
Hình ảnh chụp được vào ngày 18/1 lúc 16h. Ảnh: El Mostrador.

Đối với tổ chức Greenpeace, vấn đề nằm ở chính quyền địa phương. "Điều này thuộc trách nhiệm của cơ quan Ngư nghiệp và Nông nghiệp quốc gia. Họ cần hành động càng sớm càng tốt. Một tình huống như thế này xảy ra ở lãnh thổ Chile là điều nghiêm trọng", giám đốc Greenpeace ở Chile, Matías Asun nhận định.

Theo Phương Loan - Hoa Hạ (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn