Xã hội

Yên Bái: 10 người chết và mất tích do mưa lũ, nhiều xã bị chia cắt

Theo thống kê chưa đầy đủ, tính đến thời điểm hiện tại đã có 4 người chết và 6 người vẫn mất tích, nhiều ngôi nhà bị cuốn trôi cùng nhiều xã bị cô lập do mưa lũ.

Theo thông tin chúng tôi mới nhận được, tính đến chiều ngày 20/7 trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã có 4 người chết, 6 người vẫn mất tích cùng 7 người khác bị thương do mưa lũ.

Trong số 4 người chết có 1 người ở huyện Trấn Yên bị vùi lấp; 1 người ở huyện Mù Cang Chải bị vùi lấp; 1 người ở huyện Văn Yên bị lũ cuốn và 1 người ở huyện Văn Chấn; 6 người bị mất tích ở huyện Văn Chấn; 7 người bị thương (Trấn Yên: 5 người; Văn Chấn: 2 người) đã được đưa đến Bệnh viện điều trị kịp thời.

Đến thời điểm hiện tại, huyện Văn Chấn là địa phương chịu thiệt hại nặng nhất. Tại huyện này đã có 7 xã bị cô lập gồm Nậm Lành, Sùng Đô, Nậm Mười, An Lương, Sơn Lương, Bình Thuận, Suối Giàng, 22 ngôi nhà bị sập hoàn toàn.

Yên Bái: 10 người chết và mất tích do mưa lũ, nhiều xã bị chia cắt
Một điểm sạt lở khiến giao thông bị chia cắt.

Lực lượng chức năng đang chỉ đạo và hỗ trợ di dời 73 hộ dân tại huyện Văn Chấn ra khỏi vùng nguy hiểm, đến nơi an toàn và bố trí nơi ăn, nghỉ cho các hộ dân phải sơ tán tạm thời.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai Yên Bái, lượng mưa đo được ở một số nơi từ 19h ngày 19/7 đến 7h sáng nay (20/7) tương đối cao là: Nghĩa Lộ 55,0mm; Ba Khe (Văn Chấn) 44,2mm; xã Trạm Tấu (huyện Trạm Tấu) 56,4mm, Mù Cang Chải 45mm... Trên Ngòi Thia (địa phận huyện Văn Yên) mực nước dao động lên 45,1m và đang tiếp tục lên... Mực nước các sông suối khác trên địa bàn tỉnh Yên Bái cũng đang lên nhanh do mưa to tiếp tục kéo dài, đặc biệt là các khe suối khu vực phía Tây của tỉnh.

Yên Bái: 10 người chết và mất tích do mưa lũ, nhiều xã bị chia cắt
Nước ngập tại TP. Yên Bái.

Mưa lũ khiến 54 ngôi nhà bị hư hỏng trong mưa lũ, trong đó có 3 nhà bị thiệt hại hoàn toàn, chủ yếu ở huyện Lục Yên, huyện Văn Chấn và Trạm Tấu. Nhiều nhà dân bị ngập nước, trong đó 11 hộ ở thị xã Nghĩa Lộ phải di dời người và tài sản, 15 hộ dân khác ở huyện Trạm Tấu có nguy cơ bị sạt lở đất gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Hơn 9 ha lúa bị hư hỏng; sạt lở 100m kè bờ đất suối Thia tại xã Sơn A, huyện Văn Chấn; sạt lở kè bê tông bờ trái Suối Nung dài 40m, sạt lở bờ phải Suối Nung dài 200m, sâu 5m; sạt lở kè suối giáp mố cầu treo bản Bay, xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ gây nguy cơ bị sập cầu treo, trôi 100m ống xi phông của các công trình thuỷ lợi...

Theo Lê Bảo (Thời Đại)
Tin mới hơn