Xã hội

Ý tưởng đạt giải 2 tỷ đồng cuộc thi chống ùn tắc giao thông có gì đặc biệt?

Cuộc thi ý tưởng chống ùn tắc giao thông do TP.Hà Nội tổ chức không có giải Nhất, giải Nhì trị giá 100 ngàn USD (hơn 2 tỷ đồng) được trao cho đơn vị liên danh.

Vị lãnh đạo sở GTVT Hà Nội cho hay, cuộc thi này không có đơn vị đạt giải Nhất. Giải Nhì với số tiền thưởng 100.000 USD (hơn 2 tỷ đồng) đã được trao cho liên danh viện Quy hoạch đô thị & nông thôn Quốc gia (VIUP) - Nikken Sekkei Civi Engineering LTD (NSC) - Nikken Sekkei Reseach Institute (NSRI). 

Ngoài ra, 5 đơn vị lọt vào vào vòng chung khảo cũng đã được nhận số tiền hỗ trợ là 25.000 USD.

Chính trị - Xã hội - Ý tưởng đạt giải 2 tỷ đồng cuộc thi chống ùn tắc giao thông có gì đặc biệt?

Cuộc thi ý tưởng chống ùn tắc giao thông không có giải Nhất. (Ảnh minh họa).

Trả lời báo chí, đại diện đơn vị đạt giải Nhì cho hay, nhóm đã lên 7 chiến lược trong giải pháp chống ùn tắc giao thông cho TP.Hà Nội, gồm:

Thứ nhất: Mở rộng đô thị phải đồng bộ với mở rộng mạng lưới giao thông. Đô thị xây đến đâu phải có đường xây cùng đến đó, phát triển một cách đồng bộ.

Thứ 2: Cải tạo lại hệ thống giao thông dành cho các phương tiện cá nhân. Tháo gỡ những nút giao gây ách tắc giao thông, bố trí thêm các bãi đỗ xe…

Thứ 3: Phát triển hệ thống giao thông công cộng, mà cụ thể ở đây là phát triển hệ thống xe buýt nhanh BRT, hệ thống đường sắt đô thị…

Thứ 4: Giải pháp mềm chuyển đổi dần nhu cầu, ý thức của người dân từ việc chuyển đổi xe máy, xe cá nhân sang phương tiện giao thông công cộng.

Thứ 5: Đề ra biện pháp quản lý giao thông, những luật lệ giao thông mà mọi người phải nghiêm chỉnh chấp hành, trách ùn tắc.

Thứ 6: Phát triển đô thị theo hình thức TOD, tức là phát triển các điểm khớp nối giao thông, phát triển theo định hướng ưu tiên giao thông công cộng.

Thứ 7: Lộ trình để thực hiện những chiến lược trên. Thứ tự các chiến lược ngắn hạn và dài hạn. Sự liên kết phát triển trong việc thực hiện các chiến lược trên.

Bên cạnh đó, theo đơn vị này, TP.Hà Nội cần có những giải pháp mềm như: Giáo dục nâng cao ý thức của người dân; điều chỉnh giải phân cách mềm theo nhu cầu đi lại. Chẳng hạn, một tuyến đường đang có giải phân cách và mỗi bên là 2 làn đường, buổi sáng người đi vào thành phố nhiều hơn thì có thể dịch chuyển một chút như một bên 3 làn và một bên là 1 làn và ngược lại.

Theo Nhất Nam (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn