Xã hội

Xuất hiện thông tin bịa đặt "Xe bắt chó giả ở TP HCM" khiến nhiều người hoang mang

Hai nhân viên của Đội săn bắt chó thành phố thuộc Chi cục Thú y TP. HCM đã bị nhiều người "chế ảnh", tung tin đồn nhảm về xe bắt chó giả khiến không ít người phẫn nộ, bức xúc và hoang mang.

Được biết, trong chiến dịch phòng chống bệnh dại, hạn chế tai nạn giao thông và giữ gìn vệ sinh môi trường do chó gây ra..., Chi cục Thú y TP.HCM đã triển khai một lực lượng chuyên bắt chó chạy rông bằng cách lái xe ô tô chuyên dụng tuần tra trên nhiều tuyến đường tại 24 quận huyện trên địa bàn TP.

Xuất hiện thông tin bịa đặt Xe bắt chó giả ở TP HCM khiến nhiều người hoang mang - Ảnh 1.

Chú chó đang "tắm nắng" ngoài đường nhưng không rọ mõm nên bị bắt.

Khi phát hiện chó chạy rông không rọ mõm, xích, lực lượng bắt chó sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng chặn bắt và đưa về đơn vị, chờ các chủ sở hữu chó lên làm thủ tục đóng phạt nhận lại. Nếu quá thời gian quy định, chó bị bắt sẽ bị thiêu hủy.

Sự việc còn đang gây tranh cãi thì mới đây trên các diễn đàn xã hội lại xôn xao thông tin xuất hiện xe bắt chó giả ở TP HCM gây hoang mang. Cụ thể, theo tin chia sẻ hai người đàn ông đã tổ chức thuê xe tải và giả dạng giống nhân viên bắt chó của Chi cục Thú y TP.HCM, nhằm trộm chó một cách công khai để bán lấy tiền.

Tuy nhiên thực chất đây là những tin chưa được kiểm chứng, các tin "ảo" này đều dùng hình ảnh của đội săn bắt chó thành phố thuộc Chi cục Thú y TP. HCM. Đội này đã ra quân vào sáng ngày 12/9. 

Xuất hiện thông tin bịa đặt Xe bắt chó giả ở TP HCM khiến nhiều người hoang mang - Ảnh 2.
 
Xuất hiện thông tin bịa đặt Xe bắt chó giả ở TP HCM khiến nhiều người hoang mang - Ảnh 3.
 
Xuất hiện thông tin bịa đặt Xe bắt chó giả ở TP HCM khiến nhiều người hoang mang - Ảnh 4.

Một số thông tin về việc xe bắt chó giả ở TP HCM khiến nhiều người hoang mang

 

Sự việc này không chỉ khiến nhiều người bất bình mà còn gây hiểu lầm nghiêm trọng về việc ra quân bắt chó thả rông mà đội săn bắt chó thành phố thuộc Chi cục Thú y TP. HCM đang làm. 

Chưa dừng lại tại đó, cũng trên một số trang mạng khác còn xuất hiện cả danh tính của 2 nam thanh niên giả mạo đội bắt chó. Cụ thể, tin đưa như sau: "Ngày 13/9 cơ quan Công an cho biết vừa bắt được đối tượng giả mạo đội săn bắt chó của Chi cục Thú y TP.HCM. Chiếc xe tải treo băng rôn đội săn bắt chó khi đi qua phường Bình Trị Đông, đã bắt hàng loạt chó đang thả rông trên địa bàn, sau đó đã bị người dân chặn lại đòi xuất trình giấy tờ vì thấy nhiều hành vi khả nghi.

Tại cơ quan công an, hai thanh niên này đã lộ nguyên hình là những tay trộm chó chuyên nghiệp, từng có tiền án về trộm chó là Ngô Hải Đăng (17 tuổi) và Huỳnh Hữu Nghĩa (24 tuổi, cùng ngụ huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng)..."

Xuất hiện thông tin bịa đặt Xe bắt chó giả ở TP HCM khiến nhiều người hoang mang - Ảnh 5.

Thông tin 2 thanh niên giả đội săn bắt chó chỉ là bịa đặt.

Tuy nhiên, ngay sau khi đăng tải, rất nhiều cư dân mạng đã nhanh chóng nhận ra đây cũng chỉ là thông tin bịa đặt. Hai thanh niên xuất hiện trong bài báo "Xe bắt chó giả ở TP HCM" thực chất là 2 tên trộm chó bị bắt trong một vụ án bắn trọng thương thuợng sĩ công an ở Sóc Trăng. Hai đối tượng này đã bị bắt khẩn cấp vào tháng trước. Bức ảnh Nghĩa và Đăng được chụp tại Cơ quan CSĐT Công an H.Thạnh Trị (Sóc Trăng).

Đã có rất nhiều người tin và hoang mang trước các thông tin vô căn cứ trên. Trên facebook, hàng nghìn người chia sẻ thông tin này và hiểu lầm rằng Đội săn bắt chó thành phố thuộc Chi cục Thú y TP. HCM. là... giả mạo. 

Xuất hiện thông tin bịa đặt "Xe bắt chó giả ở TP HCM" khiến nhiều người hoang mang - Ảnh 6.
 
Xuất hiện thông tin bịa đặt "Xe bắt chó giả ở TP HCM" khiến nhiều người hoang mang - Ảnh 6.
 
Xuất hiện thông tin bịa đặt "Xe bắt chó giả ở TP HCM" khiến nhiều người hoang mang - Ảnh 6.
 
Xuất hiện thông tin bịa đặt "Xe bắt chó giả ở TP HCM" khiến nhiều người hoang mang - Ảnh 6.

Những hình ảnh về Đội săn bắt chó ra quân bắt chó thả rông vào sáng 13/9, tuy nhiên đến tối cùng ngày, thông tin không rõ nguồn gốc xuất hiện trên mạng khiến nhiều người hiểu lầm Đội săn bắt chó là giả mạo.

Tối 13/9, ông Phạm Minh Trí – Trưởng trạm Phòng chống dịch và Kiểm dịch động vật (Chi cục Thú y TP. HCM) cho biết đã nắm được những thông tin bịa đặt gây xôn xao về Đội săn bắt chó TP. HCM. Ông Trí sẽ xem xét, tìm hiểu thông tin và nhờ công an vào cuộc.

Ông Trí cho biết, khi đi thực hiện bắt chó thả rông, Trạm Phòng chống dịch – Kiểm dịch động vật có ký công lệnh cho Đội săn bắt chó để thực hiện công việc. "Trước đây do anh em trong Đội săn bắt chó bị người dân hành hung nhiều nên sau đó chúng tôi đã phối hợp với cơ quan chức năng như công an địa phương để thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra, chúng tôi dán bảng ở hai bên hông trên xe để tuyên truyền phòng chống bệnh dại và địa chỉ thu giữ để chủ chó đến nhận", ông Trí nói.

Theo ông Trí, trước đây Đội săn bắt chó mặc áo chỉ mặc trang phục bảo hộ lao động, về sau này mới in chữ "Chi cục Thú y Thành phố" ở phía sau lưng áo để nhận biết. Bên cạnh đó, đối với xe chuyện dụng để chở chó thì xin thêm đèn ưu tiên. Thậm chí Đội săn bắt chó khi đi làm nhiệm vụ phải mang theo máy quay để người dân nhận biết được những người bắt chó là của Chi cục Thú y thành phố. "Chúng tôi in chữ Chi cục Thú y Thành phố đế người dân biết không nhầm tưởng Đội săn bắt chó là những người trộm chó", ông Trí nói thêm.

Cũng trao đổi với chúng tôi, nhân viên trong Đội săn bắt chó cũng cho biết, khi đi làm nhiệm vụ bắt buộc phải có công an Phường đi cùng để bảo vệ. Khi xe xuất phát từ 252 Lý Chính Thắng đến khu vực bắt chó thả rông, Đội săn bắt chó phải đến UBND Phường nơi đó để nhờ sự hỗ trợ của lực lượng chức năng dẫn đi. "Phải có công an đi theo chúng tôi mới dám bắt chó thả rông, vì khi bắt người dân sẽ phản ứng dữ lắm", nhân viên Đội săn bắt chó chia sẻ.

Theo Thùy Chi - Tứ Quý (Thời Đại)Tin mới hơn