Xã hội

Xử phạt 12 người nước ngoài hướng dẫn du lịch trái phép

Sở Du lịch Đà Nẵng đã xử phạt 12 trường hợp người nước ngoài hướng dẫn du lịch trái phép cùng 1 đơn vị lữ hành hoạt động chui với tổng số tiền 215 triệu đồng.

Xử phạt 12 người nước ngoài hướng dẫn du lịch trái phép

Ngày 30-6, Sở Du lịch TP Đà tổ chức cuộc họp nhằm chấn chỉnh, xử lý tình trạng các cá nhân, đơn vị tổ chức hoạt động du lịch, hướng dẫn tour trái phép.

Tham dự cuộc họp có các đơn vị liên quan như Cục Quản lý xuất nhập cảnh (A72) – Bộ Công an, Cục thuế TP Đà Nẵng, UBND các quận, huyện và các đơn vị có liên quan.

Theo báo cáo của Sở Du lịch TP Đà Nẵng, lượng khách Trung Quốc dẫn đầu lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng. Năm 2015, có 304.044 lượt khách và 6 tháng đầu năm đạt 211.079 người, tăng 83% so với cùng ký.

Ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, cho hay có 19 Công ty lữ hành quốc tế và 7 chi nhánh chuyên khai thác thị trường khách Trung Quốc.

Xử phạt 12 người nước ngoài hướng dẫn du lịch trái phép - Ảnh 1.
Du khách Trung Quốc tràn lan ở phố cổ Hội An

Ông Cường cho rằng lượng khách Trung Quốc tăng trưởng mạnh đã dẫn đến 1 số vấn đề như các tổ chức, cá nhân người Trung Quốc tổ chức hoạt động du lịch không đúng pháp luật, cạnh tranh không lành mạnh, tổ chức đưa người nước ngoài làm hướng dẫn viên trái phép, gây ô nhiễm môi trường kinh doanh du lịch ở địa phương.

"Thời gian qua Sở luôn theo sát các hoạt động của các công ty du lịch chui để kiểm tra, tìm bằng chứng xử phạt. Từ đầu năm 2016 đến nay, ngành du lịch đã xử phạt 12 người nước ngoài vi phạm hướng dẫn du lịch trái phép.

Ngoài ra, 1 đơn vị lữ hành vi phạm trong hoạt động du lịch trái phép cũng bị xử phạt, tước giấy phép kinh doanh.

Tổng số tiền xử phạt lên đến 215 triệu đồng.

Hiện Sở cũng đang hoàn thành hồ sơ để xử lý vi phạm của hai đơn vị hoạt động lữ hành về thị trường Trung Quốc", ông Cường nói.

Theo ông Cường, các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục chấn chỉnh hoạt động du lịch của khách quốc tế như tăng cường kiểm tra các đơn vị, cá nhân nghi tổ chức tour, hướng dẫn trái phép.

Theo Đình Thức (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)