Xã hội

Xót xa người đàn ông nghèo đột tử nơi đất khách, chưa xác định được thân nhân

Những gì còn lại là một bức ảnh chụp lúc khám tử thi với tấm thân gầy gò... được người dân dùng làm di ảnh trong lễ an táng... Người đàn ông tội nghiệp ra đi trong lặng lẽ mà không hề có sự tiễn đưa của người thân, thậm chí không ai biết gì về thân nhân của người này.

Câu chuyện đầy xót xa được chia sẻ bởi facebook-er có nickname S.C với nội dung như sau:

"Hình chụp lúc khám tử thi mới rửa vội cháu xin phép chụp ảnh chú.... không cầm được nước mắt. Không một người thân. Trong điện thoại chú có 2 số, một số gọi được. Người ở đầu dây nói là chú này làm thuê cho nhà bà ấy, không làm được nên bị đuổi đi, nghe nói tên Phong, rồi nghe chú ấy chết rồi tắt máy, tắt nguồn luôn... Đến giờ vẫn chưa có ai nhận nhân thân. Mong mọi người share giúp đỡ chú. Chiều nay chôn rồi. Người dân ở đây chỉ giúp đỡ được phần nào thôi... Người đi đường có ủng hộ được 1 số tiền giúp lo an táng. Chắc chú đói quá rồi bị trúng gió mà... A di đà phật... nơi chú mất: quán nước mía 68, km15, quốc lộ 14, huyện Cư M'gar, Đăk Lăk".

Theo những nội dung được chia sẻ, người đàn ông này được phát hiện tử vong tại khu vực quốc lộ 14, huyện Cư M'gar, Đăk Lăk, ở một quán nước mía ven đường. Theo người dân nơi đây chia sẻ, người đàn ông này vốn từ địa phương khác phiêu bạt tới đây rồi bị trúng gió và qua đời, không ai rõ danh tính cũng như họ hàng thân thích. Bằng tấm lòng xót thương với người đã mất, nhân dân huyện Cư M'gar đã cùng nhau quyên góp cũng như vận động người đi đường ủng hộ để lo mai táng và chôn cất cho nạn nhân.

Cũng theo chia sẻ, khi mất, người đàn ông này không mang theo giấy tờ tùy thân mà chỉ có một chiếc điện thoại. Người dân đã tìm cách liên hệ để xác định danh tính, tuy nhiên chỉ nhận được thông tin duy nhất là người đàn ông này tên Phong, từng đi làm thuê để kiếm sống. Cho tới nay vẫn chưa có con cái hay người thân nào liên lạc để nhận lại hài cốt của người đàn ông xấu số.
 

Bức ảnh chụp lúc khám nghiệm tử thi được người dân dùng làm ảnh thờ cùng tấm bảng ghi dòng chữ: "Chưa có thân nhân".

Ngay sau khi được chia sẻ, câu chuyện xúc động về người đàn ông này đã lấy đi nước mắt của nhiều người dùng mạng. Ai nấy đều xót xa cho hoàn ảnh đáng thương của người đàn ông tội nghiệp và thầm cầu nguyện cho ông được ra đi trong thanh thản.

"Mong chú siêu thoát", "Khổ quá, xung quanh chúng ta còn quá nhiều những mảnh đời không may mắn"... nhiều người dùng mạng bày tỏ sự thương xót.
 

Cư dân mạng xót thương trước sự ra đi của người đàn ông xấu số - (Ảnh chụp màn hình)

Liên lạc với S.C - người đăng tải những dòng chia sẻ, cũng là người dân huyện Cư M'gar, cô cho biết, vụ việc được phát hiện vào chiều ngày 29/8 vừa qua.

"Chiều ngày 29/8, mình đi ngang qua thấy tập trung đông không biết chuyện gì, đến sáng hôm sau mới biết là có người đang nằm võng uống nước mía từ trưa tới chiều, đến lúc chủ quán dọn hàng là khoảng 5 giờ thì phát hiện ra chú đã tử vong. Hoảng quá nên cô ấy gọi điện cho chồng và gọi công an lên điều tra", nickname S.C cho biết.

Cũng theo S.C, sau khi mổ tử thi khám nghiệm, nạn nhân được chẩn đoán là tử vong do bị bệnh gan và kiệt sức. Ngay sau đó, thi thể nạn nhân đã được giao lại cho công an xã và chính quyền địa phương để điều tra làm rõ.

Thương cảm trước cái chết của người đàn ông bất hạnh, người dân cùng chính quyền địa phương đã dựng tạm rạp và đặt quan tài bên đường ngay gần quán nước - nơi người đàn ông bị phát hiện tử vong và tổ chức an táng cho nạn nhân.

"Người đi đường thắp hương với ủng hộ nhiều lắm. Xe ô tô khách đi qua cũng dừng lại. Ngày 30/8, tổng số tiền đã quyên góp cho chú được khoảng 20 triệu, trong đó 9 triệu dùng để mua quan tài, còn lại lo an táng. Đây chủ yếu là tiền của người địa phương với người đi đường đóng góp", S.C tâm sự.

Được biết, hiện thi thể người đàn ông đã được an táng tại nghĩa trang của buôn Kroa B, huyện Cư M'gar và vẫn chưa ai đến nhận người thân.
 

Quan tài cùng bàn thờ được lập từ số tiền từ thiện của người dân - (Ảnh: S.C)

"Chú không có ai thân thuộc hay quen biết gì hết. Nhìn ngoại hình có lẽ chú ấy khoảng 50 tuổi, vẻ mặt hiền lành lắm... Sống đã khổ rồi nay mất đi cũng ở một nơi xa lạ không một nén hương của con cái, anh em, họ hàng... Mong rằng điều kì diệu sẽ đến", S.C xót xa.

Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ công an xã Cuôr Đăng, Cư M'gar xác nhận, vào ngày 29/8, trên địa bàn xã có 1 người tử vong. Nạn nhân từ nơi khác đến, qua khám nghiệm nạn nhân tử vong do bệnh lý. Do không có thân nhân đến nhận, nên chính quyền địa phương đã tổ chức mai táng cho nạn nhân vào ngày 30/8.

Trong chiều ngày 31/8, có 1 người xưng là em vợ của nạn nhân đến xác minh xem nạn nhận có phải là anh vợ của họ không? Qua thông tin cung cấp, có thể tạm thời khẳng định người này là người thân của nạn nhân. Hiện công an xã đang tiếp tục làm việc với người nhà của nạn nhân xấu số.
 
Theo Hồng Minh - Dũng Chí (Kenh14.vn/Trí thức trẻ)