Xã hội

Đã có trường hợp 2 mẹ con tử vong vì sinh tại nhà theo phong trào đẻ 'thuận tự nhiên'?

Các tài khoản trên mạng xã hội đang chia sẻ với tốc độ chóng mặt câu chuyện về 2 mẹ con sản phụ và thai nhi tử vong do tự sinh con tại nhà sau khi học lớp đẻ thuận tự nhiên.

Giấu chồng theo trào lưu đẻ thuận tự nhiên, mẹ con sản phụ chết tức tưởi?

Chiều 14/3, trên nhiều nhóm mạng xã hội, một bà mẹ đã lên tiếng tố cáo một khóa học đẻ "thuận tự nhiên" đã gián tiếp gây ra hậu quả nghiêm trọng, khiến cả hai mẹ con một sản phụ chết tức tưởi.

Người chia sẻ thông tin này cho biết đang sống tại TP.HCM, và nạn nhân là bạn thân của mình.

Người này kể, do bạn mình kiệt sức, không đủ sức rặn, thai nhi chết ngạt do áp dụng phương pháp đẻ "thuận tự nhiên".

Chị này cũng cho biết, người của bạn chị đã giấu chồng đóng 15 triệu để tham gia khóa sinh thuận tự nhiên. Đến khi lên cơn chuyển dạ, dù được chồng khuyên nên đến bệnh viện nhưng người mẹ vẫn cố chấp và cho rằng "đẻ vậy con mới khỏe".

Mặc dù sự thật về câu chuyện này chưa được xác minh, nhưng câu chuyện đã nhanh chóng được các bà mẹ bỉm sữa chia sẻ với tốc độc chóng mặt. Nhiều người thốt lên xót xa tiếc nuối cho hành động ngu muội của bà mẹ trẻ trong câu chuyện nói trên.

Đã có trường hợp 2 mẹ con tử vong vì sinh tại nhà theo phong trào đẻ thuận tự nhiên?
Câu chuyện đau lòng được chia sẻ trên mạng xã hội.

Cách đây ít ngày, câu chuyện tự sinh con tại nhà đã được một bà mẹ ở Hưng Yên lên mạng "khoe thành tích", khiến cộng đồng phát hoảng. Các y bác sĩ vô cùng lo lắng về rủi ro của trào lưu này, nhiều người đã lên tiếng cảnh báo.

Theo các bác sĩ, đây là hành động nguy hiểm cho cả mẹ và con. Bộ Y tế cũng đã có công văn khuyến cáo các bà mẹ tuyệt đối không nên sinh con tại nhà, đồng thời Bộ Y tế cũng yêu cầu truy tìm bà mẹ sinh con tại nhà ở Hưng Yên bởi nếu chia sẻ rộng rãi trào lưu sinh con này sẽ gây hệ quả vô cùng nguy hiểm.

Nguy cơ tử vong quá cao!

Bác sĩ Trần Văn Phúc – Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội cho biết, hầu hết các chuyên gia y khoa đều cho rằng sinh tại nhà rất nguy hiểm. Một số người cho rằng, hành động đó là liều lĩnh, mà bản chất của nó là ngược đãi trẻ em.

Sự can thiệp của y học hiện đại đối với quá trình sinh nở là thực sự cần thiết, nó an toàn cho các bà mẹ nhất là những người có nguy cơ sức khỏe. Đồng thời, các biện pháp y khoa còn giúp các bà mẹ rút ngắn thời gian phục hồi, giảm tỉ lệ xuất huyết, khắc phục tình trạng rách tử cung âm đạo, giảm nhiễm trùng.

Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến phản đối từ chính cộng đồng y khoa. Ví dụ như bà Annie Francis - một nữ hộ sinh độc lập cho rằng đang có một "âm mưu toàn cầu chống lại phụ nữ sinh con tại nhà".

Đã có trường hợp 2 mẹ con tử vong vì sinh tại nhà theo phong trào đẻ thuận tự nhiên?
Bác sĩ Trần Văn Phúc – Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội

Bàn về nguy cơ do tự sinh con tại nhà, bác sĩ Phúc đưa ra dẫn chứng, chuyên gia Philip Steer - Giáo sư danh dự chuyên ngành phụ sản của trường Quốc học Imperial College London, người đã trợ giúp cho hơn 8.000 ca sinh nở.

Ông cũng là cố vấn cho Ủy ban Y tế Nicholas Winterton khi tiến hành điều tra sâu về các dịch vụ chăm sóc thai sản vào năm 1992 nhấn mạnh bản thân không phải là người chống lại phong trào sinh đẻ tại nhà.

Tuy nhiên, ông thừa nhận ông cảm thấy thất vọng khi có những nhóm phụ nữ theo quan điểm "hầu hết phụ nữ nên sinh theo cách thuận tự nhiên".

Sự ra đời của một đứa trẻ không hề đơn giản như nhiều lời tuyên bố. Giáo sư Steer lập luận: "Trong hơn nửa triệu năm qua, xương chậu của phụ nữ đã nhỏ đi nhiều để thích ứng với dáng đi thẳng.

Cùng với đó là trí tuệ phát triển, làm cho cái đầu trước kia bé thì nay to ra. Ở một số nước nghèo như châu Phi, sản phụ và thai nhi đã bị chết vì đầu thai tắc nghẽn khi phải sinh theo cách tự nhiên, ví dụ như ở Nigeria".

Đồng ý rằng, mọi cặp vợ chồng đều có quyền quyết định việc sinh con ở đâu và cách sinh như thế nào. Nhưng rõ ràng,sinh con tại nhà là quyết định rất liều lĩnh. Quyết định này có thể gây ra sự chậm trễ trong cứu chữa khi xảy ra tai biến trong quá trình sinh nở.

Giáo sư Steer khẳng định, những phụ nữ đẻ con tại nhà có thể phát sinh rất nhiều tình huống bất ngờ hơn so với sinh ở bệnh viện. Theo ông, khoảng một nửa phụ nữ ở Anh sẽ hoặc có thể phát triển một yếu tố nguy cơ tiềm ẩn như tăng huyết áp, tiểu đường. Vì thế mà các chuyên gia khuyến khích các sản phụ nên sinh đẻ ở bệnh viện.

Trong 50% còn lại, thì sẽ có tới một nửa các trường hợp phát sinh vấn đề trong và sau quá trình chuyển dạ. Ngay cả khi cuộc đẻ đã kết thúc tốt đẹp, thì sau đó sản phụ vẫn phải đến bệnh viện. Do đó, sinh con tại nhà là một quyết định hoàn toàn liều lĩnh, gây ra sự chậm trễ trong cứu chữa và có thể làm mất đi cơ hội được cứu sống khi xảy ra tai biến.

Năm 2003, mẫu giấy khai sinh của Hoa Kỳ đã được điều chỉnh, theo đó giấy khai sinh phải ghi nơi sinh và người đỡ đẻ. Điều này giúp cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) tiến hành nghiên cứu, so sánh tỉ lệ trẻ tử vong khi sinh tại nhà và tại bệnh viện.

Số liệu được CDC thu tập từ năm 2008 đến năm 2012, được công bố vào năm 2013. Theo đó, tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong do các bà đỡ tại nhà gấp 3,5 lần so với đẻ tại bệnh viện. Riêng tiểu Bang Oregon, số liệu thống kê năm 2012 cho thấy tỉ lệ tử vong sinh tại nhà tăng cao đột biến gấp 8 lần.

Tháng 2 năm 2014, Tạp chí Sản Phụ khoa Hoa Kỳ đã công bố một nghiên cứu với cỡ mẫu đủ lớn, lên tới 10.453.778 trường hợp bà mẹ sinh con tại Mỹ, phát hiện ra rằng trẻ sinh tại nhà có tỷ lệ tử vong gấp 4 lần sinh ở bệnh viện.

Hiệp hội Phụ nữ Tự do của Bắc Mỹ thực hiện nghiên cứu độc lập, kết quả cho thấy trẻ sinh ở nhà chết gấp 5,5 lần so với số trẻ sơ sinh chết tại bệnh viện.

Với tất cả các bằng chứng trên, bác sĩ Phúc hy vọng, mỗi bà mẹ sẽ có kiến thức để thực hiện quyền lựa chọn nơi sinh và cách thức sinh con. Nhưng bác sĩ Phúc cũng muốn cảnh báo rằng, cho đến khi nền văn hóa của chúng ta học được cách đối mặt với cái chết một cách chủ động, thì ở thời điểm hiện tại cách sinh ấy không giúp chúng ta nắm lấy được cuộc sống.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Trung – Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM cho biết, khi một bà mẹ sinh con thì có 5 tai biến sản khoa phổ biến nguy hiểm đến cả bà mẹ và em bé, thập chí có thể tử vong như băng huyết sau sinh, vỡ tử cung, uốn ván dây rốn, tiền sản giật, nhiễm khuẩn sau sinh.

5 tai biến này tồn tại từ bao đời nay. Y khoa hiện đại tìm mọi cách để giảm tỷ lệ mắc phải các tai biến sản khoa này bằng việc ra đời hệ thống y tế để chăm sóc sản khoa một cách tốt nhất cho các bà mẹ mang thai. Khi sinh bé, cả 5 tai biến này đều có nguy cơ xảy ra ngay cả ở cả các bệnh viện tuyến cuối.

Theo Ngọc Anh (Soha/Trí Thức Trẻ)
Tin mới hơn