Xã hội

Xe Lexus gắn biển xanh của Phó CT tỉnh chỉ là "giọt nước tràn ly"

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình vừa có chỉ đạo yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra làm rõ việc Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh đi xe Lexus gắn biển xanh.
Xe Lexus gắn biển xanh của Phó CT tỉnh chỉ là ‘giọt nước tràn ly' - Ảnh 1

Chiếc xe Lexus gắn biển xanh của Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh khiến dư luận bức xúc thời gian qua.

Trước đó, vị Phó chủ tịch đi xe Lexus gắn biển xanh đã khiến dư luận xã hội bức xúc. Việc chiếc xe có đăng ký một biển trắng ở Hà Nội thay thế bằng biển xanh được ông Trịnh Xuân Thanh lý giải là biển xe “cấp tạm” để ông tiện đi lại công tác.

Chưa dừng lại ở đó, ông Trịnh Xuân Thanh gây chú ý thêm một lần nữa khi trúng cử đại biểu quốc hội khóa XIV và việc ông Thanh từng làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thời điểm doanh nghiệp này bị thua lỗ đến con số hơn 3.200 tỷ đồng cuối năm 2013.

Ngay sau đó, ông Thanh được bổ nhiệm giữ chức Phó Chánh văn phòng Bộ Công Thương, tiếp tục được Bộ trưởng Bộ Công thương bổ nhiệm giữ chức vụ Vụ trưởng - Trưởng ban Đổi mới doanh nghiệp Bộ Công thương và được luân chuyển làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016.

 
Xe Lexus gắn biển xanh của Phó CT tỉnh chỉ là ‘giọt nước tràn ly' - Ảnh 2

Tướng Thước cho rằng, chiếc xe Lexus gắn biển xanh chỉ là "giọt nước tràn ly" của công tác tổ chức cán bộ đang "có vấn đề".

Trao đổi với PV, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, (nguyên Tư lệnh Quân khu 4, đại biểu quốc hội 3 khóa VIII, IX, X) cho rằng: “Rõ ràng, đây không còn là việc của ông Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang đi xe sang gắn biển xanh nữa rồi. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra và sớm có kết luận về vấn đề này thì không phải chỉ riêng câu chuyện biển xanh hay biển trắng.

Tôi cũng quá bất ngờ, ông Trịnh Xuân Thanh lại được bầu làm đại biểu quốc hội khóa XIV.

Vấn đề của ông Trịnh Xuân Thanh đã trở thành một vấn đề lớn liên quan đến công tác tổ chức quản lý, bổ nhiệm và luân chuyển cán bộ. Nếu chỉ là biển xanh gắn tạm thì ngay tại địa phương đã phải xử lý dứt điểm. Mọi sai phạm cứ theo luật pháp quy định, ai sai phải chịu trách nhiệm và chưa cần đến Tổng bí thư phải vướng bận.

Tuy nhiên, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, người đứng đầu Đảng ta đã phải chỉ đạo làm rõ việc này, tức là công tác quản lý tổ chức và bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ đang có vẻ “có vấn đề”. Một người đã làm chủ tịch hội đồng quản trị mà doanh nghiệp thua lỗ đến hàng nghìn tỷ đồng, rồi lại tự nhiên cứ được bổ nhiệm lên chức, luân chuyển về Hậu Giang làm Phó chủ tịch tỉnh. Cần làm rõ vì sao những cán bộ nguồn lại có thể có nhiều lùm xùm đến vậy”.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cũng cho rằng: “Nếu không có vấn đề biển xanh biển trắng thì không biết tương lai sẽ như thế nào? Cái biển xanh gắn tạm ấy có lẽ chỉ là “giọt nước tràn ly” của công tác tổ chức cán bộ đang có nhiều vấn đề hiện nay.

Cũng may mắn là nhờ có chuyện biển xanh đi mượn mới ra nhiều vấn đề bất cập và người đứng đầu Đảng đã sáng suốt vào cuộc kịp thời, quyết tâm đi đến tận gốc vấn đề.

Tôi cho rằng, phải kiểm tra và truy đến tận cùng vấn đề. Hậu Giang chỉ có khuyết điểm vấn đề biển xanh cấp tạm, còn việc đưa cán bộ về Hậu Giang thì không chỉ riêng là chuyện của Hậu Giang nữa.

Tôi mong rằng, khi Tổng bí thư đã chỉ đạo sâu sát, kịp thời hợp lòng dân thì các cơ quan được giao trách nhiệm phải làm chuẩn chỉnh đến nơi đến chốn, truy đến ngọn nguồn của vấn đề. Hậu Giang không thể tự xin cán bộ được. Nếu không làm nghiêm, những nguy cơ có thể ảnh hưởng đến uy tín của Đảng ta”.

Theo Dương Thu (Nguoiduatin.vn)