Xã hội

Xe công "không được mời" vẫn dập dìu đến hội Yên Tử

Trong ngày đầu khai hội Yên Tử (Quảng Ninh) diễn ra ngày 28-2 (10-1 âm lịch), nhiều xe công vẫn xuất hiện mà không có thẻ bảng đại biểu khách mời.

Xe biển xanh của nhiều tỉnh thành vẫn xuất hiện tại hội Yên Tử dù không có bảng đại biểu - Ảnh: Đức Hiếu

Mặc dù trước đó Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu không sử dụng xe công đi lễ chùa.

Theo ghi nhận của phóng viên, ban tổ chức đã sắp xếp một số khu để xe riêng cho các xe đại biểu về dự khai hội Yên Tử. Những xe đại biểu đều có một bảng giấy màu đỏ ghi “Xe đại biểu Hội xuân Yên Tử năm 2015” do TP Uông Bí cấp.

Ngoài ra xe phục vụ lễ hội, xe ban tổ chức đều có bảng hiệu và vị trí đỗ riêng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều xe biển xanh của các tỉnh Hải Phòng, Hòa Bình, Tuyên Quang… không có biển hiệu theo quy định nằm rải rác ngoài khu vực đỗ xe quy định.

Theo bà Lê Anh Thúy - phó văn phòng HĐND-UBND TP Uông Bí, năm nay ban tổ chức phát khoảng 1.900 vé mời đại biểu và 500 biển xe đại biểu gửi đến các cơ quan trung ương, một số tỉnh bạn như: Thái Bình, Ninh Bình, Vĩnh Phúc... Những xe biển xanh đó có thể là một số đơn vị đến muộn, không kịp lấy biển.
 

Hàng ngàn du khách xếp hàng chờ lên cáp treo tại Yên Tử trong ngày khai hội - Ảnh: Tiến Thắng

Ngay từ sáng sớm, rất đông du khách đã có mặt tại khu vực đường vào ga cáp treo, lực lượng trật tự và công an đã phải có mặt để tránh tình trạng lộn xộn xảy ra. Có nhiều du khách lên đỉnh Yên Tử từ ban đêm đã trở về vào buổi sáng.

Năm nay, ban tổ chức đã dẹp những hàng quán bên hông chùa Hoa Yên, bố trí hệ thống hòm công đức để tránh tình trạng người dân đặt tiền lẻ lên các ban thờ và một số biện pháp đảm bảo sự tôn nghiêm của lễ hội.

Tuy vậy, vẫn có một số du khách lấy tiền lẻ cọ vào chùa Đồng, chuông và khánh đồng trên đỉnh Yên Tử để lấy may, khiến những chỗ chà bị mài bóng.

Trên đường vào khu di tích Yên Tử vẫn còn xuất hiện tượng sư tử đá ngoại lai mặc dù trước đó đoàn công tác của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đã yêu cầu tỉnh Quảng Ninh triển khai di dời các tượng linh vật ngoại lai, các hiện vật “lạ” ra khỏi khu vực này trước mùa lễ hội 2015.
 

Đoàn rước kiệu dâng hương hoa lên Tổ sư thiền phái Trúc Lâm Trần Nhân Tông để chuẩn bị cho lễ khai hội Yên Tử - Ảnh: Tiến Thắng

Các tiết mục nghệ thuật mừng Đảng, mừng xuân mới do hơn 200 nghệ sĩ quần chúng của TP Uông Bí, Quảng Ninh trình diễn - Ảnh: Tiến Thắng
Trong dịp khai hội Yên Tử năm nay, du khách có thể lên khinh khí cầu để ngắm cảnh và chụp hình lưu niệm - Ảnh: Tiến Thắng
 
 
Xe biển xanh của nhiều tỉnh thành vẫn xuất hiện tại hội Yên Tử dù không có bảng đại biểu - Ảnh: Đức Hiếu
Du khách chà tiền vào thành chùa Đồng trên đỉnh Yên Tử để cầu may - Ảnh: Tiến Thắng
Tượng sư tử ngoại lai vẫn xuất hiện tại chùa Lân, Yên Tử - Ảnh: Đức Hiếu
 
 
Theo Đức Hiếu - Tiến Thắng (Tuổi Trẻ)Tin mới hơn