Xã hội

Xe "chặt chém": Hành khách nói có, cảnh sát nói không

Bức xúc trước việc nhà xe thu giá vé cao gấp đôi, chở quá số người quy định… một số hành khách đi xe khách tuyến Thanh Hóa - Hà Nội đã phản ánh đến chúng tôi. Tuy nhiên CSGT cho rằng, xe chỉ chở quá quy định một vài người chứ không thu giá vé cao.

Chiều qua, một số hành khách đi trên tuyến Thanh Hóa - Hà Nội bị nhà xe có biển kiểm soát 29B-05497 thu giá cao và chở quá số người quy định. Theo phản ánh của hành khách đi trên tuyến xe này, bình thường họ đi chặng đường trên theo giá vé niêm yết của bến xe Giáp Bát chỉ có 80.000 đồng/hành khách, tuy nhiên ngày hôm qua nhà xe 29B-05497 đã thu của họ 150.000 đồng (cao gần gấp đôi).
 

Trên xe kín khách nhưng suốt dọc đường phụ xe 29B-05497 luôn mở cửa, thò đầu ra ngoài vẫy khách. Ảnh hành khách chụp trên cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình

“Theo quy định xe chạy tuyến cố định phải phát vé cho khách nhưng nhà xe trên sau khi thu 150.000 của khách xong đã không trả vé cho khách”, anh P.V.S, một hành khách đi trên xe 29B-05497 chiều qua phản ánh.

Cũng theo hành khách S, xe 29 ghế ngồi nhưng chở gần 40 người. Do lượng người vượt quá số ghế nên nhà xe đã buộc 2 hành khách ngồi chung một ghế phụ ở giữa. Không chỉ phản ánh bằng thông tin, anh S còn chụp ảnh và quay cả một đoạn video clip ghi lại những sự việc trên.

Quan sát ảnh và video cho thấy, trên xe khách chật cứng người và không còn chỗ trống, kể cả hành lang đi lại. Do hết chỗ trống, phụ xe thường phải đứng dưới bậc cửa lên xuống. “Mặc dù xe đã đầy khách nhưng trên suốt hành trình phụ xe luôn mở cửa thò đầu ra ngoài vẫy khách, thậm chí khi đang chạy trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, đến địa phận tỉnh Hà Nam tài xế đã cho xe rẽ vào QL1 đoạn qua thị trấn Đồng Văn để bắt khách”, một hành khách có tên T.V.H phản ánh.

Sau khi tiếp nhận được thông tin trên, chiều qua phóng viên Tiền Phong đã phản ánh đến Đội CSGT số 8, CATP Hà Nội. Tiếp nhận thông tin, Đội trưởng Đội CSGT số 8 - trung tá Đỗ Mạnh Ninh cho biết, ông đã chỉ đạo tổ tuần tra kiểm soát trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình chốt chặn đường về Hà Nội, xử lý nghiêm.

Theo phản ánh của hành khách, khi xe khách 29B-05497 chạy đến địa phận Ngũ Hiệp, Thanh Trì thì bị một tổ công tác của CSGT dừng xe kiểm tra. Đến cuối giờ chiều qua, thông tin với phóng viên đội trưởng Đội CSGT số 8 cho biết, sau khi kiểm tra CSGT được biết nhà xe không thu giá vé cao gấp đôi.

Với xe chở quá số người quy định, Đội trưởng Đội CSGT số 8 cho rằng, xe chỉ chở có 33 người, vượt quy định 4 người. Với những nhà xe chở vượt quy định này CSGT sẽ xử phạt lỗi nhà xe vi phạm ở mức 400.000 đồng/người.
 
Tuy nhiên, theo một hành khách đoạn video còn ghi lại có một CSGT đeo lon đại úy bước lên xe đếm từng khách. Sau khi đếm xong CSGT này nói “Tổng số là 36 người (chưa tính nhà xe), bà con thông cảm nhé”.
 
 
Theo Nhóm PV Thời sự (Tiền Phong)