Xã hội

Xây “biệt phủ” không phép bị phạt... 2 triệu đồng?

Ngày 10/9, ông Trương Văn Công, Chủ tịch UBND phường Thủy Phương (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, phường đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Trương Thị Kim, chủ nhân công trình xây dựng ở tổ 4 phường Thủy Phương.

Qua quá trình kiểm tra của cơ quan chức năng, bà Kim bị xử phạt hành chính vì xây dựng công trình khác không có giấy phép xây dựng quy định tại Điểm a, Khoản 6 Điều 13, Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng… Số tiền bị phạt là 2 triệu đồng.

Hiện khu đất bà Kim đang sử dụng có diện tích gần 8.600 m2 với đất ở là hơn 3.400 m2, đất trồng cây lâu năm là hơn 2.900 m2, đất nuôi trồng thủy sản là hơn 2.200 m2. Phần công trình không có giấy phép xây dựng mà bà Kim tự ý thi công và bị xử phạt gồm: một bờ kè dài khoảng 35 mét bằng đá hộc và bờ lô; công trình nhà lục giác diện tích 35 m2 và một nhà chữ nhật diện tích 40 m2.

Khu đất của bà Kim
Khu đất của bà Kim
 
Một công trình trong khu đất
Một công trình trong khu đất

Trong khu đất trên, ngoài 3 công trình vi phạm trên thì có một nhà thờ theo kiểu nhà rường, chuồng nuôi gia cầm, ao cá, tường rào…

Theo trình bày của bà Kim thì toàn bộ khu đất trên được mua ghép từ 7 mảnh đất với giá rẻ hiện đã có sổ đỏ toàn bộ. Khu đất đầu tiên được bà mua vào năm 2007 gồm diện tích 400 m2 đất ở và 415,7 m2 đất trồng cây lâu năm. Trên đất lúc ấy gồm 2 ngôi nhà cấp 4, công trình phụ, chuồng nuôi lợn, ở quanh hồ cá đã có sẵn có xây dựng 10 chòi câu cá thư giãn.

Bà Kim cho biết năm 2008 có sửa chữa cải tạo một số công trình trên mảnh đất mới mua đầu tiên là 2 nhà cấp 4, công trình phụ và chòi câu cá. Đến tháng 1/2015 đã có thuê thợ nề thi công gia cố chân hồ để chống sạt lở nhằm chống thất thoát cả trong hồ nuôi. Và thời gian vừa qua có tu sửa lại nhà để xe và nhà lục giác vì công trình đã xuống cấp và đảm bảo an toàn. Do nhận thức việc làm các công trình trên thuộc diện tích đất ở, đây là các nhà phụ trợ để sinh hoạt gia đình nên nhà bà đã cải tạo, sửa chữa mà không xin phép cơ quan chức năng.

“Bản thân tôi nhận thấy việc lắp dựng trên là không đúng theo nhà nước quy định. Nay bản thân xin chấp hành tạm dừng thi công và cam kết xin phép xây dựng theo quy định pháp luật” – bà Kim bày tỏ trong đơn tường trình gửi phường Thủy Phương.

Quyết định xử phạt 2 triệu đồng với các công trình sai pháp luật ở khu đất bà Kim
Quyết định xử phạt 2 triệu đồng với các công trình sai pháp luật ở khu đất bà Kim

Trong chiều 10/9, PV đặt câu hỏi liệu mức phạt 2 triệu đồng đối với các công trình trong khu đất bà Kim đã hợp lý chưa? Một lãnh đạo của UBND thị xã Hương Thủy cho biết, khi bà Kim mua lại khu đất này, đối với miếng đất đầu tiên vào năm 2007 thì trên đó đã có một số công trình xây dựng sẵn.

"Năm 2008, bà Kim có sửa chữa cải tạo một số công trình trên mảnh đất mới mua đầu tiên là 2 nhà cấp 4, công trình phụ và chòi câu cá. Thời điểm đó Hương Thủy mới là huyện và Thủy Phương chỉ là xã chứ không phải phường (năm 2010 Hương Thủy mới chính thức thành Thị xã – PV) nên việc sửa chữa trên đất ở nông thôn đối với cấp huyện là không cần cấp phép xây dựng. Do vậy thời điểm đó không xử phạt được theo quy định pháp luật.

Căn cứ theo Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ, việc phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng sẽ từ 3-5 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hoặc xây dựng công trình khác, nếu với cá nhân thì bằng một nửa mức phạt tiền đối với tổ chức. Cho nên mức phạt đối với 3 công trình vừa tự ý sửa chữa cải tạo sau thời điểm 2010 (sau khi Hương Thủy lên thị xã) trên của bà Kim với mức 2 triệu đồng là chuẩn xác chứ không thể phạt hơn được nữa” – vị lãnh đạo thị xã Hương Thủy này khẳng định.

Ở quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 160/QĐ-XPVPHC ngày 7/9 của UBND phường Thủy Phương nêu rõ, bà Trương Thị Kim bị xử phạt hành chính 2 triệu đồng và biện pháp khắc phục hậu quả như sau: Đối với công trình xây dựng đủ điều kiện cấp phép xây dựng: yêu cầu bà Kim phải làm thủ tục hồ sơ xin cấp phép xây dựng theo quy định của pháp luật; đối với công trình xây dựng chưa đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng theo quy định pháp luật, yêu cầu bà Kim làm đầy đủ các thủ tục để được cấp phép theo quy định.

Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục trong vòng 60 ngày, nếu sau thời hạn trên gia đình không xuất trình được giấy phép xây dựng thì cơ quan chức năng sẽ thực hiện các biện pháp tháo dỡ theo quy định.

Một số hình ảnh của khu đất có công trình vi phạm của bà Kim:

Khu gian nhà thờ chính
Khu gian nhà thờ chính
 
Các dãy nhà cấp 4
Các dãy nhà cấp 4
 
 
Các chuồng nuôi lợn gà
Các chuồng nuôi lợn gà
 
Ao cá
Ao cá
 

Vườn cây và rau.
Vườn cây và rau.

Theo Đại Dương (Dân Trí)Tin mới hơn