Xã hội

Xác cá thể nghi bò tót trong rừng phòng hộ Nghệ An

 
Phát hiện xác con bò nặng chừng một tấn đang phân hủy, nghi vấn có thể là bò tót quý hiếm, nhà chức trách Nghệ An đã lấy mẫu đi giám định.

Trước đó, một số người dân vào rừng lấy mật ong tại khoảnh 3, tiểu khu 919, thuộc xã Vĩnh Sơn, phát hiện xác một con bò nặng chừng một tấn đang trong trạng thái phân hủy, bụng và nhiều bộ phận đã thối rữa.

xac-ca-the-nghi-bo-tot-trong-rung-phong-ho-nghe-an

Hiện trường xác cá thể nghi bò tót ở xã Vĩnh Sơn. Ảnh: CTV.

Bằng trực quan nhiều người cho rằng đó là bò tót. Ban Quản lý rừng phòng hộ Anh Sơn, Hạt kiểm lâm huyện và các đơn vị liên quan đã lấy mẫu phẩm là phần đầu và một số bộ phận đưa đi giám định tại Hà Nội để có kết luận cuối cùng.

Lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện Anh Sơn cho rằng những năm gần đây chưa từng phát hiện bò tót sinh sống tại khu rừng này. Vị trí phát hiện xác bò cách khu dân cư hơn một km theo đường chim bay.

Bò tót (danh pháp khoa học Bos gaurus), là động vật thuộc bộ Guốc chẵn (Artiodactyla), họ Trâu bò (Bovidae) có lông màu sẫm và kích thước lớn, sinh sống chủ yếu ở vùng đồi của Ấn Độ và Đông Nam Á. 

Vào thập niên 70 của thế kỷ trước, Việt Nam có trên 3.000 bò tót phân bố ở hàng chục tỉnh khắp ba miền Bắc - Trung - Nam. Nhưng đến giữa thập niên 90 còn khoảng 500 con và hiện tại chỉ chừng trên 300 con, chủ yếu ở vùng Tây Nguyên và các tỉnh lân cận. Các vùng khác chỉ còn những quần thể nhỏ trên dưới 10 con. 


Theo Hải Bình (VnExpress.net)