Xã hội

Vừa hết nghỉ thai sản, vợ nghẹn ngào khi con đau, chồng bất ngờ gặp bạo bệnh trên đường đi làm

Trên đường đến chỗ làm, người chồng bất ngờ ngã quỵ. Khi được đưa đến bệnh viện, anh đã trong tình trạng ngưng thở, mạch và huyết áp không đo được.

Vợ vừa hết nghĩ thai sản thì chồng mang bạo bệnh.

Vừa hết nghỉ thai sản, vợ nghẹn ngào khi con đau, chồng bất ngờ gặp bạo bệnh trên đường đi làm - Ảnh 2.

Bệnh nhân Trần Văn Em.

Ngã quỵ vì cố đi làm nuôi vợ con  

Vừa hết nghỉ thai sản, vợ nghẹn ngào khi con đau, chồng bất ngờ gặp bạo bệnh trên đường đi làm - Ảnh 3.

Nam công nhân bị ngưng cơ tim sau khi bất tỉnh trên đường đi làm.

BS Trần Thanh Linh, Phó khoa Hồi sức cấp cứu, BV Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân Trần Văn Em nhập viện chiều 11-8 trong tình trạng ngưng thở, mạch huyết áp không đo được.

Khai thác bệnh sử, một ngày trước biến cố xảy ra, anh Em đã có triệu chứng cảm cúm nhưng vì vợ vừa sinh đứa con trai 5 tháng tuổi cũng như nghĩ tình trạng của mình không đáng ngại, nam công nhân vẫn có gắng đi làm để tích cóp từng đồng từng cắt.

Vừa hết nghỉ thai sản, vợ nghẹn ngào khi con đau, chồng bất ngờ gặp bạo bệnh trên đường đi làm - Ảnh 4.

BS Trần Thanh Linh chia sẻ về tình trạng của bệnh nhân.

Sáng hôm ấy, trên đường đến xưởng làm, người đàn ông bất ngờ ngã quỵ, lịm đi. Được đưa vào BV đa khoa tỉnh Bình Thuận nhưng vì tình trạng quá nặng, nghi bệnh nhân bị sốc tim, các BS tiếp tục chuyển anh Em vào BV Chợ Rẫy (TP.HCM).

Tại đây, nhịp tim của bệnh nhân đã không đo được, phải thở máy. Đến 15h ngày 11-8, bệnh nhân được chuyển vào khoa Hồi sức cấp cứu với chẩn đoán choáng tim cấp gây ngưng cơ tim.

Vừa hết nghỉ thai sản, vợ nghẹn ngào khi con đau, chồng bất ngờ gặp bạo bệnh trên đường đi làm - Ảnh 5.

Ảnh chụp X-quang khu vực tim của bệnh nhân.

"Với tình trạng này, biện pháp duy nhất là tiến hành đặt máy tạo nhịp ECMO cho bệnh nhân. Sau khi đặt máy, cơ tim bệnh nhân có cải thiện nhưng vì đã quá nặng từ trước nên thận đã suy, phổi phù, tim chỉ còn co bóp khoảng 25%" – BS Linh chia sẻ.

4 ngày sau khi chạy ECMO, tim bệnh nhân có khá hơn nhưng thận vẫn chưa hồi phục. Cách hai ngày, bệnh nhân phải lọc nước tiểu 1 lần và được lọc máu liên tục.

Mới nghỉ thai sản 5 ngày đã gồng mình nuôi chồng bạo bệnh

"Trường hợp nặng như của bệnh nhân trên phải điều trị hơn 1 tháng mới mong chuyển biến tích cực. Khi tiếp nhận điều trị, chúng tôi rất băn khoăn vì dù bảo hiểm có thanh toán một phần nhưng chi phí sử dụng hệ thống ECMO là rất lớn. Chưa kể chuyện lọc máu liên tục hàng ngày và lâu dài. Hiện tại, số tiền điều trị cho bệnh nhân đã lên đến gần 281 triệu đồng. Dù vậy, cơ hội sống của bệnh nhân rất cao, bởi khả năng thành công của việc đặt EMO lên đến 86%" – BS Linh nhận định.

Vừa hết nghỉ thai sản, vợ nghẹn ngào khi con đau, chồng bất ngờ gặp bạo bệnh trên đường đi làm - Ảnh 6.

ThS Lê Minh Hiển, Trưởng phòng CTXH BV Chợ Rẫy cho biết, trừ chi phí BHYT chi trả, số tiền hiện tại mà gia đình bệnh nhân phải đóng lên đến 150 triệu đồng.

Theo các BS, ngay sau khi xác định bệnh của anh Em rất nặng, ekip điều trị đã xin ý kiến lãnh đạo BV và quyết định ưu tiên cứu bệnh nhân trước, dù biết rằng gia đình người bệnh khó mà kham nổi viện phí.

Có mặt tại BV, anh Trần Ngọc Anh, anh trai nạn nhân cho biết, từ hôm em trai ngã bệnh, cuộc sống gia đình đã hoàn toàn xáo trộn. Anh cho biết, gia đình có tổng cộng 6 anh chị em nhưng ai cũng làm thuê làm mướn nên nghèo như nhau. Ngoài ra, họ còn phải nuôi mẹ già đã 70 tuổi.

Vừa hết nghỉ thai sản, vợ nghẹn ngào khi con đau, chồng bất ngờ gặp bạo bệnh trên đường đi làm - Ảnh 7.

Chị Tiên, vợ anh Em nức nở khi nghĩ đến chồng.

Nhưng đau đớn nhất có lẽ là người vợ, chị Lê Thị Bích Tiên (23 tuổi, ngụ huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận). Ngày bệnh tật bất ngờ ập xuống đầu chồng, người vợ mới vừa hết phép nghỉ thai sản đã phải gồng mình làm việc lo tiền thuốc cho chồng, lo tiền sữa cho con. Mãi đến ngày 23/8, vì quá lo lắng cho chồng, chị mới cố gắng thu xếp, bắt xe lên Sài Gòn xem bệnh trạng của anh Em.

Vừa hết nghỉ thai sản, vợ nghẹn ngào khi con đau, chồng bất ngờ gặp bạo bệnh trên đường đi làm - Ảnh 8.

Trong lúc chờ được vào thăm chồng, nét mặt chị không khi nào giãn ra.

"Em mới đi may đồ lại được 4-5 ngày thì chồng phát bệnh. Em nghe BS nói chồng em bị nặng lắm, có cứu được không anh ơi?" – Tiên luống cuống, hốt hoảng khi bên trong, người chồng đang hổn hển thở từng đường hơi nặng nhọc.

Người vợ cho biết, để có tiền lo cho chồng, chị cùng gia đình đã chạy chọt khắp nơi, chấp nhận vay số tiền 150 triệu đồng dù lãi không hề nhỏ, đến 5% mỗi tháng. Nhưng đó vẫn chưa phải nỗi lo cuối cùng, bởi đứa con trai bé bỏng của anh chị đang có nguy cơ bị suy thận bởi những biến chứng trong quá trình mang thai.

"BS nói khi con em 6 tháng tuổi phải cho đi khám, vì lúc siêu âm, BS nói con em bị echo dày ở thận" – chị Tiên kể.

Vừa hết nghỉ thai sản, vợ nghẹn ngào khi con đau, chồng bất ngờ gặp bạo bệnh trên đường đi làm - Ảnh 9.

Hai vợ chồng đang rất cần sự sẻ chia từ xã hội.

"Con dại, chồng mê" – người vợ ấy thực sự đang rất tuyệt vọng. Nhưng số tiền viện phí không dừng lại một chỗ, nó mỗi ngày một tăng lên, mà theo như phía BV, trung bình viện phí của anh Em là 5 triệu đồng/ngày. Làm cả tháng, chị Tiên cũng không kiếm nỗi số tiền ấy, thì lo liệu làm sao?

Chị Tiên ngước nhìn vào huớng chồng nằm, mắt chừng rớm lệ. Cách nhau chỉ vài lớp kính mỏng, nhưng sau giờ đây, vợ chồng họ như xa nhau vời vợi…

Mọi sự giúp đỡ của độc giả cho trường hợp của anh Trần Văn Em xin gửi về phòng CTXH bệnh viện Chợ Rẫy, số 201B, đường Nguyễn Chí Thanh, quận 5, TP.HCM.

Hoặc liên hệ trực tiếp với người nhà bệnh nhân theo SĐT: 01694407385 (gặp chị Tiên); 01635689005 (gặp anh Anh). 

Theo Hoàng Lê (Trí Thức Trẻ)