Xã hội

Vụ xúc nhầm 400 ngôi mộ: Bồi thường và xây mộ tượng trưng

Ban chỉ đạo 192 - Bộ Tư lệnh Quân khu V đã mời các hộ dân liên quan đến mồ mả tại khu vực Gò Đồ (TP Đà Nẵng) để giải quyết vụ xúc nhầm mộ.
Ngày 18/6, Ban chỉ đạo 192 - Bộ Tư lệnh Quân khu V đã mời các hộ dân liên quan đến mồ mả tại khu vực Nghĩa trũng Nghi An - Gò Đồ (làng Nghi An, phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) để giải quyết nội dung liên quan đến khu mộ bị san ủi.
 

Những ngôi mộ bị xúc nhầm được người dân cải táng lại

 
Tại buổi làm việc, đại tá Phan Văn Hạng, Phó chủ nhiệm chính trị Quân khu V, đã thông báo kết luận của Bộ Tư lệnh Quân khu V và UBND TP Đà Nẵng về việc xúc đất có liên quan đến mồ mả ở khu vực mộ âm linh tại Nghĩa trũng Nghi An – Gò Đồ thuộc phường Hoà Phát.
 
Kết luận nêu rõ thông tin vụ san ủi đất làm mất 400 ngôi mộ vừa qua là chưa có cơ sở. Sau khi khảo sát, Bộ Tư lệnh Quân khu V cũng xác định vệt 10 mộ ở phía Đông miếu âm linh là mép ngoài nghi có mộ âm linh.
 
Bên cạnh đó, kết luận cũng cho rằng các hộ dân báo mất mộ khi xác định vị trí mộ tại thực địa khi đối chiếu lên bản đồ, hiện trạng trước khi san ủi đều nằm trong ụ chắn chống nổ chuyền của kho và sân bê tông trước kho nên không có cơ sở kết luận là mộ.
 
Bộ Tư lệnh Quân khu V và UBND TP Đà Nẵng cũng thống nhất cho trùng tu miếu âm linh và giữ nguyên khu vực nghi khả năng có mộ âm linh trong diện tích 2.100 m2.
 

Người dân làng Nghi An trong buổi đối thoại với Quân khu V sáng 18/6

 
Sau khi nghe kết luận, các hộ dân làng Nghi An đã tỏ ra bức xúc và cho rằng kết luận này chưa đúng. Ông Trịnh Văn Thắng (tổ 14D, phường Hòa Phát) cho biết, gia đình ông có 6 ngôi mộ của ông bà, người thân trong khu vực Gò Đồ. Nhiều lần gia đình xin bốc mộ nhưng Quân khu V chưa chấp thuận.
 
“Mới năm ngoái, mộ vẫn còn nhưng bây giờ đã bị múc đổ đâu mất rồi?", ông Thắng bức xúc.
 
Ông Mai Xuân Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hòa Phát, xác nhận trong khu Nghĩa trũng Nghi An – Gò Đồi ngoài những phần mộ âm linh còn có mộ của người dân. Mộ của người dân rất khó xác định vị trí trước đây do thực địa đã bị thay đổi, đất bị khai thác sâu 6 – 7 m. Ông Tuấn đề nghị Quân khu V và UBND TP Đà Nẵng tạo điều kiện, hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân muốn di dời ra khỏi khu vực.
 
Đại tá Phan Văn Hạng đề xuất trùng tu miếu âm linh và xây bờ kè ở khu vực Gò Đồ để tránh sạt lở vào mùa mưa. Ông Hạng cũng đề nghị xây một khu mộ chung tập thể lớn để các gia đình có mộ bị mất thờ cúng và thăm viếng.
 
Ngoài ra, Quân khu V và UBND TP Đà Nẵng sẽ có chính sách hỗ trợ các hộ dân muốn di dời mồ mả. Đơn vị khai thác đất là Công ty TNHH Tiến Thanh sẽ phải thỏa thuận đền bù với các hộ gia đình bị mất mồ mả.
 
 
Theo B.Vân (Nld.com.vn)