Xã hội

Vụ VN Pharma: Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định không phải thuốc giả

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 30.8, trả lời câu hỏi của báo chí về việc thuốc ung thư giả sẽ gây ra hậu quả như thế nào đối với người sử dụng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến khẳng định thuốc ung thư H-Capita do Công ty VN Pharma nhập về không phải thuốc giả chỉ là thuốc kém chất lượng.

vu vn pharma: thu truong bo y te khang dinh khong phai thuoc gia hinh anh 1

Toàn cảnh buổi họp báo Chính phủ chiều 30.8. Ảnh: Nguyễn Chương

Trả lời báo chí về việc lãnh đạo của Công ty VN Pharma là em chồng của Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Y tế phủ nhận không phải, ông Nguyễn Viết Tiến cũng cho biết: “Chúng tôi xác định bộ trưởng không nói chứ không phải là nói không có. Việc không nói với nói không có là hoàn toàn khác nhau”.

Theo ông Tiến, quy định làm ở vị trí này thì vợ, chồng, con, bố, mẹ không được tham gia vào lĩnh vực kinh doanh cùng ngành nghề chứ không nói đến anh, em chồng không được tham gia. “Bản thân tôi chưa bao giờ hỏi Bộ trưởng có em chồng ở Công ty VN Pharma. Bộ trưởng không báo cáo gì ở ban cán sự Đảng về vấn đề này”, ông Tiến nói.

Liên quan tới câu hỏi xử lý cán bộ có liên quan, ông Tiến cũng cho biết, trong thông cáo báo chí đã nêu chi tiết. Cục Quản lý dược đã phát hiện nghi ngờ và có báo cáo cho cơ quan chức năng. Tiếp đó, Cục quản lý dược cũng đã cung cấp đầy đủ cho cơ quan điều tra. Những cán bộ thiếu sót đã giải trình và thuyên chuyển công tác. Đến nay, không có viên thuốc thuốc ung thư H-Capita do Công ty VN Pharma nhập về đưa ra thị trường sử dụng do đã ngăn chặn kịp thời. Bộ Y tế sẽ tiếp tục thực hiện các kết luận của cơ quan có thẩm quyền trong thời gian tới.

“Cá nhân tôi cho rằng nên chăng trong hội đồng giám định chất lượng thuốc có một giám định là cán bộ của ngành công an để giám định con dấu, chữ viết. Các bác sĩ, dược sĩ khoản này rất yếu. Tôi ở trong hội đồng này cũng không phát hiện ra”, ông Tiến cho biết.

vu vn pharma: thu truong bo y te khang dinh khong phai thuoc gia hinh anh 2

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến. Ảnh: Nguyễn Chương

Cũng liên quan tới vụ việc Công ty VN Pharma, ông Mai Tiến Dũng – Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết: Đảng và Chính phủ đang xây dựng Đề án nâng cao chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân, chuẩn bị trình Bộ Chính trị. Đây là việc quan trọng, trách nhiệm của Nhà nước là chăm lo sức khỏe cho nhân dân.

“Hôm nay, Thủ tướng kết luận tại Cuộc họp thường kỳ Chính phủ là giao cho Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra toàn bộ việc cấp phép nhập khẩu thuốc để có sự minh bạch, rõ ràng công bố trước nhân dân. Không chỉ phương thuốc trị bệnh ung thư mà sẽ kiểm tra toàn diện việc cấp phép. Quan điểm của Thủ tướng là cương quyết kiểm tra sự thật, không loại trừ bất cứ trường hợp nào, như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói “không có vùng cấm”. Đây là vấn đề lớn, gây mất lòng tin với người dân, nên tôi rất cảm ơn báo chí đã phát hiện vụ việc này”, ông Mai Tiến Dũng nói.

Theo Thanh Xuân (Dân Việt)Tin mới hơn