Xã hội

Vụ từ chối vận chuyển người khuyết tật: Nhân viên Jetstar Pacific thực hiện đúng quy định

Chiều 11.5, Cục Hàng không VN đã phát đi thông cáo về việc Jetstar Pacific (JPA) từ chối vận chuyển hành khách là người khuyết tật. Qua đó, khẳng định các nhân viên làm thủ tục hàng không tại quầy đã thực hiện đúng quy định, quy trình của JPA và không có việc cắt những hành khách như một số thông tin đã nêu.

Máy bay của Jetstar

 
Theo thông tin thì hành khách Trần Thị Ngọc cùng con trai Cao Quang Sơn (sinh năm 1996) bị yếu cơ bẩm sinh, không tự đi lại được đã mua vé khứ hồi của JPA tại phòng vé PTD (TP Vinh), vé khứ hồi, hành trình: Vinh – TPHCM - Vinh. Cụ thể: chiều đi Vinh – TPHCM BL521 khởi hành 8h55 ngày 26.4.2015; chiều về TPHCM – Vinh BL BL520 khởi hành lúc 6h30 ngày 3.5.2015.
 
Ngày 24.4.2015, JPA vì lý do khai thác chuyến bay BL520 hành trình SGN-VII đã thay đổi giờ bay mới từ 6h30 chuyển sớm hơn vào lúc 5h45 và đã thông báo đến hành khách. Ngày 26.4.2015, sau khi khách ký miễn trừ trách nhiệm cho hãng hàng không và cam kết có người nhà hỗ trợ khách khuyết tật di chuyển lên xuống tàu bay, JPA đã đồng ý chuyên chở và thông báo cho các bộ phận liên quan hỗ trợ phục vụ.
 
Ngày 3.5.2015, bà Trần Thị Ngọc đến sân bay TSN, vào quầy làm thủ tục lúc 05:09:50 (trước giờ khởi hành: 35 phút – sau thời điểm đóng quầy 5 phút). Nhân viên làm thủ tục hàng không Đinh Thị Minh đã làm thủ tục cho hành khách Trần Thị Ngọc và yêu cầu tất cả các hành khách có tên trong booking nhanh chóng có mặt tại quầy check-in để làm thủ tục.
 
Khi cả 3 hành khách trong booking, trong đó có hành khách Cao Quang Sơn (hành khách bị yếu cơ bẩm sinh, không tự đi lại được). Lúc này nhân viên làm thủ tục của JPA mới biết Sơn không tự đi lại được và có yêu cầu được hỗ trợ dịch vụ đưa lên tàu bay (hành khách không đặt trước các dịch vụ hỗ trợ đặc biệt khi đặt chỗ).
 
Nhân viên đã báo cáo Ca trưởng là Lê Thị Hồng Phúc xử lý tiếp theo đúng quy định của Hãng, sau khi xem xét tình trạng sức khỏe của hành khách, khả năng phục vụ đã đánh giá khó đảm bảo an toàn cho hành khách và đảm bảo đúng thời gian khai thác của chuyến bay nên thông báo cho hành khách về việc từ chối vận chuyển, tiến hành lập biên bản xác nhận sự việc và hướng dẫn khách làm việc với Phòng vé giờ chót để giải quyết, tư vấn cho hành khách lựa chọn phương án thay thế. Khách Trần Thị Ngọc đã ký vào Biên bản bất thường ngày 3.5.2015.
 
Sau khi kiểm tra vụ việc, Cục Hàng không Việt Nam đánh giá JPA và các nhân viên của hãng đã thực hiện đúng quy định và quy trình phục vụ chuyến bay BL520, hành trình SGN-VII. Do khách đã đến muộn 5 phút sau giờ đóng quầy nên JPA không kịp đặt dịch vụ xe nâng để hỗ trợ khách.
 
Trên cơ sở cân nhắc việc tại sân bay Vinh là nơi đến không có phương tiện hỗ trợ để khách xuống tàu bay và việc hỗ trợ bằng hình thức bế hoặc cõng lên, xuống tàu bay không bảo đảm an toàn cho hành khách; trên cơ sở đó hãng không thể phục vụ được và đã tư vấn cho hành khách đi chuyến bay khác thay thế, tuy nhiên do hành khách không chấp nhận nên hãng đã không thể bố trí cho những hành khách này đi trong ngày 3.5.
 
Cùng đó, JPA không từ chối vận chuyển hành khách là người khuyết tật. Việc không vận chuyển được hành khách là người khuyết tật và những người đi cùng để đảm bảo việc bay đúng giờ, đảm bảo quyền lợi cho tất cả các hành khách khác của chuyến bay; đồng thời bảo đảm an toàn, an ninh cho chuyến bay và cho chính hành khách.
 
Theo Chánh văn phòng Cục HKVN – Nguyễn Phước Thắng, qua vụ việc trên, Cục KHCN yêu cầu kiểm tra, giám sát chặt chẽ chất lượng dịch vụ hàng không và phi hàng không tại các Cảng Hàng không, sân bay, đặc biệt là chất lượng dịch vụ cung cấp cho hành khách là người khuyết tật.Chủ động, kịp thời phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan giải quyết các kiến nghị, đề xuất, khiếu nại của hành khách.
 
 
Theo Đặng Tiến (Lao Động)