Xã hội

Vụ tố cán bộ Quy tắc vòi vĩnh, Chủ tịch quận Hải Châu: 'Cán bộ khát quá thì mang nước mà uống'

Theo Chủ tịch quận Hải Châu, khi giao tiếp với người dân, đặc biệt là người buôn bán trên vỉa hè phải hết sức thận trọng. Cán bộ không nên vào quán xá ăn uống, khát quá thì mang nước theo mà uống.
Vụ tố cán bộ Quy tắc vòi vĩnh, Chủ tịch quận Hải Châu: Cán bộ khát quá thì mang nước mà uống
Cán bộ quy tắc đô thị Đà Nẵng trong một lần làm nhiệm vụ

"Không có trường hợp nào như vậy"!?

Liên quan đến bức thư mà một học sinh gửi ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, để tố cáo hành vi nhũng nhiều, vòi tiền người bán hàng trên vỉa hè, UBND quận Hải Châu và Sở Nội vụ Đà Nẵng đã tổ chức cuộc họp "quán triệt" đột xuất toàn thể lực lượng trong lĩnh vực quản lý đô thị quận Hải Châu vào ngày 1/6.

Ông Lê Anh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu, đã đọc lại toàn văn nội dung bức thư tố cáo lực lượng quản lý đô thị do một học sinh viết.

Vụ tố cán bộ Quy tắc vòi vĩnh, Chủ tịch quận Hải Châu: Cán bộ khát quá thì mang nước mà uống
Cán bộ quy tắc đô thị Đà Nẵng trong một lần làm nhiệm vụ tháo dỡ công trình vi phạm

Phát biểu ý kiến của mình, ông Huỳnh Văn Rân, đội trưởng đội quy tắc đô thị quận Hải Châu, nói rằng rất bức xúc khi đọc được nội dung trên.

Vụ tố cán bộ Quy tắc vòi vĩnh, Chủ tịch quận Hải Châu: Cán bộ khát quá thì mang nước mà uống
Một phần bức thư tố cáo của một học sinh gửi ông Huỳnh Đức Thơ

Ông Rân đề nghị cơ quan có chức năng điều tra làm rõ nội dung trong thư. Theo ông Rân, nếu có việc như vậy phải xử lý nghiêm cán bộ, nếu không thì trả lại danh dự cho cán bộ quy tắc đô thị.

"Lực lượng quy tắc đô thị rất là khổ, lương rất là thấp. Tuy nhiên, lực lượng luôn được giáo dục điều đầu tiên là đạo đức. Đây là tiêu chí hàng đầu sau đó mới đến cách ứng xử, tiếp xúc với người dân.

Công việc của chúng tôi rất phức tạp, nhạy cảm và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nên chúng tôi luôn đề cao đạo đức. Hầu hết cán bộ quy tắc đô thị trưởng thành trong quân đội, từ trước tới nay chưa bao giờ có trường hợp nào xảy ra như vậy", ông Rân khẳng định.

Vụ tố cán bộ Quy tắc vòi vĩnh, Chủ tịch quận Hải Châu: Cán bộ khát quá thì mang nước mà uống
Những cán bộ quy tắc đô thị quận Hải Châu bức xúc trước lá đơn tố cáo của một học sinh

Vị đội trưởng này cho hay, hiện lực lượng quy tắc đô thị quận Hải Châu có 86 người thì 70 người được rèn luyện trong môi trường quân đội. Những người còn lại là con em các cán bộ có công lao đóng góp cho thành phố.

Tuy vậy, ông Rân thừa nhận không thể quản lý hết cán bộ và chỉ cần sơ suất một phút, một giây là vi phạm liền.

"Chúng tôi rất bức xúc nhưng vẫn tiếp tục làm việc chứ không phải vì bức thư đó mà lơ là công việc", ông Rân nói.

"Cán bộ không đọc được bản vẽ thì biết gì mà kiểm tra"

Ông Lê Anh cho hay, ông Huỳnh Đức Thơ đã trực tiếp yêu cầu "coi lại cả nồi canh chứ không phải một con sâu trong lực lượng". Chủ tịch quận Hải Châu cho biết, thời gian tới sẽ rà soát lại lực lượng quản lý đô thị từng phường và quận để chuẩn hóa đội hình.

"Khi giao tiếp với người dân, đặc biệt là người buôn bán trên vỉa hè phải hết sức thận trọng. Bởi vì họ quá khó khăn mới phải bươn chải nắng mưa như vậy.

Mình đi làm, thấy cái gì giúp được cho dân thì giúp, hỗ trợ người ta.

Cán bộ cũng không nên vào quán xá ăn uống, khát quá thì mang nước đi theo mà uống", ông Lê Anh dặn dò.

Vụ tố cán bộ Quy tắc vòi vĩnh, Chủ tịch quận Hải Châu: Cán bộ khát quá thì mang nước mà uống
Ông Lê Anh (người đứng), Chủ tịch UBND quận Hải Châu, nói rằng cần "coi lại cả nồi canh chứ không chỉ tìm một con sâu"

Ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng, cho biết sẽ sàng lọc lực lượng quy tắc đô thị. Cấp phường sẽ không còn tồn tại lực lượng này.

"Chúng tôi sẽ mở 2 lớp học đạo đức trong tháng 6 để dạy lực lượng này kỹ năng giao tiếp với dân.

Chúng tôi cũng đề xuất thành phố hỗ trợ để anh em đi chuẩn hóa nghiệp vụ, nâng cao trình độ.

Nhiều anh em lực lượng quản lý đô thị còn chưa tốt nghiệp cấp 3, không đọc được bản vẽ thì biết cái gì mà kiểm tra.

Sắp tới, cán bộ quy tắc đô thị ít nhất cũng phải tốt nghiệp trung cấp các ngành quản lý hành chính, xây dựng", ông Đồng nói.

Trước đó, ông Huỳnh Đức Thơ nhận được email của một học sinh phản ánh tình trạng tố cáo cán bộ quy tắc đô thị quận Hải Châu nhũng nhiễu.

Theo nội dung email của em P.Q.H thì gia đình có bán quán nước giải khát ở vỉa hè. Dù quán đã chấp hành đầy đủ quy định, nộp thuế phí đầy đủ nhưng liên tục bị cán bộ quy tắc nhũng nhiễu, đe dọa, nạt nộ, đòi viết biên bản xử phạt…

Những cán bộ này cũng thường xuyên đến quán uống nước không trả tiền, tổ chức đánh bài, xăm hình kín người… như giang hồ, xã hội đen. Những người này cũng cố tình vòi tiền, nhận tiền từ bố mẹ em P.Q.H.

Ông Huỳnh Đức Thơ sau khi nhận email đã có văn bản chỉ đạo quận Hải Châu, Sở Nội vụ, Sở Xây dựng tổ chức cuộc họp toàn thể cán bộ, công chức, viên chức người lao động của lực lương Quy tắc đô thị để quán triệt, chấn chỉnh tác phong, thái độ làm việc, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, đạo đức công vụ, hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhận định nội dung bức thư là đúng. Ông Thơ cũng khẳng định, tài xế riêng của mình đã nhiều lần thấy cảnh cán bộ quy tắc đô thị lấy hàng của dân nhưng không trả tiền.

Theo Đình Thức (Soha/Trí Thức Trẻ)
Tin mới hơn