Xã hội

Vụ tát học sinh, thầy giáo ở Nghệ An bị đánh gãy sống mũi: Lỗi từ cả 2 bên

Liên quan đến vụ một thầy giáo ở huyện Yên Thành (Nghệ An) bị anh trai học sinh đánh gãy sống mũi ngay trong trường học, Luật sư Nguyễn Trọng Hải - Trưởng VP Luật sư Trọng Hải và Cộng sự cho rằng, cả thầy giáo và người đánh thầy giáo đều có lỗi. ​

Như chúng tôi đã đưa tin, vào khoảng 9h30 ngày 14/3, anh trai của học sinh Nguyễn Văn Phong (lớp 9D, Trường THCS Tân Thành, xã Tân Thành, huyện Yên Thành) là Nguyễn Văn Đoàn và Hoàng Văn Đề đã đến ngôi trường này để làm việc với thầy giáo dạy thể dục Đặng Minh Thủy về việc Phong đốt giấy trong trường học.

Trong quá trình làm việc, giữa phụ huynh học sinh và thầy Thủy đã xảy ra mâu thuẫn. Thầy giáo Thủy đã bị 2 thanh niên bất ngờ đấm và dùng ghế đánh khiến nạn nhân gục tại chỗ. Sau khi gây ra vụ việc, Đoàn và Đề đã rời khỏi hiện trường.

Vụ tát học sinh, thầy giáo ở Nghệ An bị đánh gãy sống mũi: Lỗi từ cả 2 bên
Thầy Thủy đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: T.N.

Phát hiện sự việc, nhà trường đã nhanh chóng đưa thầy Thủy đi cấp cứu trong tình trạng bị chảy nhiều máu. Theo thông tin từ các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phủ Diễn, kết quả chụp X-quang cho thấy thầy Thủy bị gãy xương chính mũi, chảy máu nhiều ở hốc mũi phải, có dịch nhiều ở khoang hoàng.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã đến ngôi trường trên, lấy lời khai và điều tra vụ việc. Được biết, trước khi xảy ra sự việc họ sinh Phong có đốt giấy trong trường học nên bị thầy Thủy phạt cảnh cáo.

Sau đó, nhà trường gửi giấy mời phụ huynh học sinh trên lên làm việc, bàn hướng giải quyết thì xảy ra sự việc trên.

Sáng nay (18/3), Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thành cho biết, các đối tượng có hành vi hành hung thầy giáo Đặng Minh Thủy, giáo viên Trường THCS Tân Thành (Yên Thành) đã đến cơ quan điều tra đầu thú.

“Công an huyện Yên Thành đã hoàn tất hồ sơ vụ án và đang chờ kết quả giám định thương tích của người bị hại để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật”, lãnh đạo Công an huyện Yên Thành cho biết.

Dưới góc độ pháp lý, TS. LS Nguyễn Trọng Hải - Trưởng VP Luật sư Trọng Hải và Cộng sự có những phân tích, đánh giá về vụ việc này.

Theo Luật sư Hải, xét về mặt đạo đức xã hội, trong trường hợp này cả thầy giáo và người anh trai đều không xử sự đúng với chuẩn mực đạo đức của xã hội. Là thầy giáo, khi học sinh có vi phạm thầy giáo phải nhận thức được sự việc thấu đáo để uốn nắn và dạy dỗ học sinh, đồng thời càng phải làm gương cho học sinh noi theo.

Nhưng vì quá bức xúc về hành vi đốt giấy của em học sinh đó, mà thầy giáo tát em học sinh này là không đúng với tư cách, đạo đức của một người thầy, vi phạm về quy tắc ứng xử của nghề giáo. Người anh trai của em học sinh này cùng một người bạn nữa đến gặp thầy giáo và có những hành vi như đánh thầy giáo là không chấp nhận được, cần phải lên án.

Cũng theo Luật sư Hải, xét về mặt pháp lý, bạn của anh trai, anh trai của em học sinh có những hành vi đánh đập khiến thầy giáo bị thương tích, nếu có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm có thể sẽ bị khởi tố về hành vi “Cố ý gây thương tích” theo Điều 134, Bộ luật Hình sự năm 2015.

"Hậu quả của hành vi này gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người khác. Vì vậy, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm của hành vi này, người anh trai có thể bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật, đồng thời còn phải bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm đối với thầy giáo", Luật sư Hải nói.

Xét thấy, hiện nay những sự vụ nói trên xảy ra rất nhiều, thiết nghĩ, thầy cô giáo cần trau dồi và nâng cao nghiệp vụ xử lý tình huống sư phạm, đồng thời cần nghiêm túc thực hiện quy tắc ứng xử nghề giáo.

Bên cạnh đó, phụ huynh của học sinh cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng khi trao đổi với giáo viên về những hành vi của con em mình để tránh những trường hợp như thế này có thể xảy ra.

Theo Thanh Vân (Khỏe & Đẹp)
Tin mới hơn