Xã hội

Vụ sạt lở đất ở Hoà Bình: Có thể nổ mìn để tìm kiếm các nạn nhân

Lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể thứ 10 trong số 18 nạn nhân bị vùi lấp tại bản Khanh, xã Phú Cường (Tân Lạc, Hoà Bình). Những căn nhà đã bị phá huỷ hoàn toàn nên người thân phải mượn khu đất cạnh đường quốc lộ làm đám tang tập thể.

Sáng 13/10, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy nạn nhân thứ 10 trong trận lở đất xảy ra vào sáng hôm qua khiến 4 căn nhà bị vùi lấp. Hiện tại, vẫn còn 8 nạn nhân chưa được tìm thấy nhưng công tác cứu hộ cứu nạn gặp nhiều khó khăn do mưa lớn kéo dài.

Vụ sạt lở đất ở Hoà Bình: Có thể nổ mìn để tìm kiếm các nạn nhân - ảnh 1

Nạn nhân thứ 10 được tìm thấy trong vụ sạt lở đất tại Hòa Bình.

Tại hiện trường, một chỉ huy đội tìm kiếm cho biết cơ quan chức năng đang nghiên cứu phương án kích nổ mìn nhằm đẩy nhanh tiến độ. "Chúng tôi sẽ tìm kiếm kiểu quấn chiếu, gạt đất từng khu vực một để không bỏ sót các nạn nhân. Phương án nổ mìn cũng có thể được áp dụng để loại bỏ những tảng đá lớn", vị này nói.

Vụ sạt lở đất ở Hoà Bình: Có thể nổ mìn để tìm kiếm các nạn nhân - ảnh 2

Đội cứu hộ tính tới phương án nổ mìn để đẩy nhanh tiến độ.

Như chúng tôi đã đưa tin, vào khoảng 1h ngày 12/10, một trận lở đất lớn xảy ra tại bản Khanh, xã Phú Cường (Tân Lạc, Hoà Bình) khiến 4 căn nhà bị chôn vùi cùng 18 người; 2 căn nhà khác bị hư hỏng nặng.

Ông Đinh Công Hưng, một người dân sống sót cho biết vẫn chưa hết bàng hoàng trước nỗi đau mất đi 8 người thân sau trận sạt lở đất. "Đêm 11/10, tôi ngủ lại ở lán trên nương, ở nhà còn vợ và con. May mắn đất lở không vùi lấp nhà nên cả hai chạy thoát. Tuy nhiên, hai gia đình em trai và em gái ruột của tôi không còn ai sống sót. Tôi ở đây 50 năm rồi và chưa bao giờ xảy ra tình trạng sạt lở đất đá. Nhiều lần mưa to, gió lớn hơn như thế này nhưng có bị làm sao đâu. Thiên nhiên ác nghiệt quá”, ông Hưng nghẹn lời.

Vụ sạt lở đất ở Hoà Bình: Có thể nổ mìn để tìm kiếm các nạn nhân - ảnh 3

 Khu vực tổ chức đám táng cho những nạn nhân xấu số trong vụ sạt lở.

Ông Hưng cho biết thêm, do nhà cửa đã mất hết nên những người sống phải mượn một khu đất ven Quốc lộ 6 để làm đám tang tập thể cho các nạn nhân. Tại đây, hàng trăm người dân xã Phú Cường dựng lên những lều bạt lớn dưới trời mưa rào, gần 20 chiếc quan tài được chuẩn bị sẵn cho việc an táng.

Vụ sạt lở đất ở Hoà Bình: Có thể nổ mìn để tìm kiếm các nạn nhân - ảnh 4

Đại tá Trần Văn Hoàn, Phó GĐ Công an tỉnh Hoà Bình thông tin về công tác tìm kiếm nạn nhân vụ sạt lở đất.

Đại tá Trần Văn Hoàn, Phó GĐ Công an tỉnh Hoà Bình cho biết công tác cứu hộ rất khó khăn bởi lực lượng cứu hộ phải đối mặt với hàng nghìn mét khối đất đá và trời mưa lớn. Tuy nhiên, lực lượng công an vẫn quyết tâm tìm kiếm tới nạn nhân cuối cùng.

Theo Xuân Ân (Tiền Phong)








Tin mới hơn