Xã hội

Vụ sạt lở 18 người bị vùi lấp ở Hòa Bình: Mưa lớn khiến công tác tìm kiếm nạn nhân gặp nhiều khó khăn

Vụ sạt lở đất xảy ra trong đêm tại xã Phú Cường (huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) khiến 18 người thuộc 4 hộ gia đình bị vùi lấp. Hiện tại, công tác tìm kiếm cũng như cứu hộ các nạn nhân gặp nhiều khó khăn do thời tiết lúc nắng lúc mưa, khu vực xảy ra sạt lở lại quá rộng.

Trao đổi với PV vào đầu giờ chiều ngày 12/10, ông Đinh Công Sứ - Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình cho biết, đến đầu giờ chiều cùng ngày, các đơn vị chức năng đã tìm thấy thi thể của 8 người bị đất đá vùi lấp trong trận lũ quét xảy ra vào lúc 1h30 sáng ngày 12/10 tại xã Phú Cường. 

Qua công tác kiểm tra ban đầu, danh sách các nạn nhân tử vong và hiện vẫn đang bị đất đá vùi lấp được xác định là: 

Đinh Thị Hỉn, Bùi Văn Khoa, Bùi Thị Danh, Đinh Công Sinh, Bùi Văn Hức, Đinh Công Nghị, Đinh Công Hơn, Đinh Thị Đằng, Đinh Công Nghĩa, Đinh Công Ngoan, Đinh Thị Bộng, Đinh Thị Nư, Đinh Công Huynh, Đinh Thị Son, Đinh Thị Sinh, Đinh Thị Son, Đinh Thị Ẹm, Nguyễn Hữu Bảo.

Theo ghi nhận của PV, đến 14h30 phút ngày 12/10, các lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nạn nhân thứ 9 và tiến hành đưa ra khỏi hiện trường.

Vụ sạt lở 18 người bị vùi lấp ở Hòa Bình: Mưa lớn khiến công tác tìm kiếm nạn nhân gặp nhiều khó khăn - Ảnh 1.

Đến 14h30 chiều 12/10, đã có 9 thi thể nạn nhân được tìm thấy.

Quanh khu vực dẫn vào hiện trường, lực lượng Công an huyện Tân Lạc và các cấp chính quyền địa phương tổ chức lập chốt bảo vệ, không cho người dân và những người không có nhiệm vụ vào trong để đảm bảo an toàn. 

Tại đây, 4 chiếc máy xúc cỡ lớn đang đào bới đất để tiến hành tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp. Lực lượng chức năng cũng đưa chó nghiệp vụ vào hiện trường để tham gia công tác tìm kiếm. 

Tuy nhiên, theo quan sát của PV, khu vực bị sạt lở rất rộng, khối lượng đất đá lên tới hàng trăm nghìn mét khối. Bên cạnh đó, hai con suối từ trên đầu nguồn đổ xuống khu vực bị sạt lở khiến công tác tìm kiếm gặp nhiều khó khăn.

Vụ sạt lở 18 người bị vùi lấp ở Hòa Bình: Mưa lớn khiến công tác tìm kiếm nạn nhân gặp nhiều khó khăn - Ảnh 2.
Máy xúc được huy động để tìm kiếm thi thể nạn nhân.
Vụ sạt lở 18 người bị vùi lấp ở Hòa Bình: Mưa lớn khiến công tác tìm kiếm nạn nhân gặp nhiều khó khăn - Ảnh 3.

Một cán bộ Sở chỉ huy tìm kiếm cứu nạn, cho biết: "Thời tiết lúc nắng lúc mưa gây cản trở việc cứu hộ. Chúng tôi đang cố gắng đào thật nhanh để tìm kiếm những người còn lại. Có những tảng đá nặng hàng chục tấn từ trên đồi rơi xuống ngôi nhà. Máy xúc cũng không thể nào dịch chuyển được".

Cũng theo vị này, hàng trăm cán bộ đã túc trực từ 2h sáng đến thời điểm này. Họ thay ca nhau để thực hiện công tác cứu hộ.

Vụ sạt lở 18 người bị vùi lấp ở Hòa Bình: Mưa lớn khiến công tác tìm kiếm nạn nhân gặp nhiều khó khăn - Ảnh 4.

Hàng trăm cán bộ túc trực từ 2h sáng thực hiện công tác cứu hộ.

Theo Ban Phòng chống Thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hoà Bình, tính đến 7h ngày 12/10, toàn tỉnh Hòa Bình có 39 người chết, bị thương và mất tích do mưa lũ. Cụ thể, huyện Đà Bắc có 8 người chết, 1 người mất tích, 7 người bị thương; huyện Tân Lạc 6 người chết, 12 người mất tích; huyện Kim Bôi 2 người chết; huyện Mai Châu 1 người chết, 2 người bị thương.

Dưới đây là một số hình ảnh về công tác tìm kiếm những người bị đất đá sạt lở, vùi lấp nhiều người và nhà dân ở xã Phú Cường, huyện Tân Lạc vào chiều 12/10, do PV ghi nhận:

Vụ sạt lở 18 người bị vùi lấp ở Hòa Bình: Mưa lớn khiến công tác tìm kiếm nạn nhân gặp nhiều khó khăn - Ảnh 5.

1h10 đêm qua, tại xóm Khanh, xã Phú Cường, Tân Lạc, Hòa Bình xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng, vùi lấp 18 người và 7 nhà sàn.

Vụ sạt lở 18 người bị vùi lấp ở Hòa Bình: Mưa lớn khiến công tác tìm kiếm nạn nhân gặp nhiều khó khăn - Ảnh 6.
 
Vụ sạt lở 18 người bị vùi lấp ở Hòa Bình: Mưa lớn khiến công tác tìm kiếm nạn nhân gặp nhiều khó khăn - Ảnh 7.

Khu vực nơi xảy ra vụ việc.

Vụ sạt lở 18 người bị vùi lấp ở Hòa Bình: Mưa lớn khiến công tác tìm kiếm nạn nhân gặp nhiều khó khăn - Ảnh 8.
 
Vụ sạt lở 18 người bị vùi lấp ở Hòa Bình: Mưa lớn khiến công tác tìm kiếm nạn nhân gặp nhiều khó khăn - Ảnh 9.
 
Vụ sạt lở 18 người bị vùi lấp ở Hòa Bình: Mưa lớn khiến công tác tìm kiếm nạn nhân gặp nhiều khó khăn - Ảnh 10.
 
Vụ sạt lở 18 người bị vùi lấp ở Hòa Bình: Mưa lớn khiến công tác tìm kiếm nạn nhân gặp nhiều khó khăn - Ảnh 11.

Theo N.H.Hải (Thời Đại)
Tin mới hơn