Xã hội

Vụ ông Nguyễn Minh Mẫn tổ chức họp báo: Nếu nội dung sai sự thật, có thể bị phạt đến 70 triệu đồng

Luật sư Trần Phi Đại, Đoàn Luật sư TPHCM, đã đưa ra nhận xét trên về cuộc họp báo của ông Nguyễn Minh Mẫn, quyền Vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính phủ, tổ chức sáng 15.10.

Vụ ông Nguyễn Minh Mẫn tổ chức họp báo: Nếu nội dung sai sự thật, có thể bị phạt đến 70 triệu đồng

Ông Nguyễn Minh Mẫn ho liên tục trong cuộc họp báo.

Theo thông tin trên báo chí, giấy phép của Sở TTTT Hà Nội cấp cho ông Nguyễn Minh Mẫn, quyền Vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính phủ, thì thời gian tổ chức họp báo từ 8h30 đến 10h30 sáng 15.10, tại Khách sạn Daewoo Hà Nội.

Giấy phép cũng ghi rõ nội dung buổi họp báo là: Cung cấp thông tin việc cá nhân ông Mẫn không xúc phạm, mạt sát phóng viên báo chí và cung cấp thông tin về truyền thống yêu nước, cách mạng của gia đình ông Mẫn.

Luật sư Đại cho biết, theo quy định tại Khoản 5, điều 41 Luật Báo chí 2016, có hiệu lực từ 1.1.2017 quy định: Nội dung họp báo phải đúng với nội dung đã được cơ quan quản lý nhà nước về báo chí trả lời chấp thuận, trường hợp không có văn bản trả lời thì phải đúng với nội dung đã thông báo với cơ quan quản lý nhà nước về báo chí.

Điều 11, Nghị định 159/2013/NĐ-CP "Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản" về vi phạm quy định về họp báo như sau:

"… 3. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với hành vi họp báo có nội dung sai sự thật, xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân. 4. Phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: a) Họp báo có nội dung kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy; b) Họp báo có nội dung gây phương hại đến lợi ích quốc gia hoặc gây mất đoàn kết dân tộc.

Ngoài biện pháp chính là xử phạt bằng tiền, còn có hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu tang vật vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại khoản 3 và khoản 4 điều này và biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc xin lỗi công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với hành vi quy định tại khoản 3 và khoản 4 điều này".

"Ông Mẫn là người công tác trong lĩnh vực liên quan đến pháp luật nhiều năm, nên đến giờ này, qua thông tin trên các báo chí, tôi thấy nội dung cuộc họp báo được ông Mẫn bám sát giấy phép", luật sư Đại nhận định.

Theo Nam Dương (Lao Động)