Xã hội

Vụ nhà hàng gỗ "khủng" nhất Phú Yên: “Lọt” nhiều cây rừng về phố

Số cây gỗ quý được đưa về trồng tại góc đại lộ Hùng Vương - Hoàng Văn Thụ của nhà hàng gỗ Tuy Hòa Xưa (ảnh Tư liệu)
Số cây gỗ quý được đưa về trồng tại góc đại lộ Hùng Vương - Hoàng Văn Thụ của nhà hàng gỗ Tuy Hòa Xưa (ảnh Tư liệu)

Theo đó, chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu, chủ tịch UBND hai huyện Sông Hinh và Sơn Hòa chỉ đạo chủ tịch UBND xã EaBar và chủ tịch UBND xã Sơn Nguyên tổ chức kiểm điểm nghiêm túc. Nếu thấy sai phạm, khuyết điểm đến mức phải xử lý kỷ luật thì phải có hình thức kỷ luật hành chính thích hợp đối với các tập thể, cá nhân có liên quan trong việc kiểm tra, xác nhận hồ sơ xin khai thác 10 cây gỗ Hương của ông Ksor Y Thon (trú tại Buôn Chung, xã Eabar, huyện Sông Hinh) và 1 cây Cà te của ông Trần Trọng Kim (trú tại thôn Nguyên Trang, xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa) để trồng làm cây cảnh, cây bóng mát.

Lý do việc cho phép khai thác 11 cây gỗ này không báo kiểm lâm địa bàn biết, dù chưa có chữ ký xác nhận của kiểm lâm địa bàn nhưng các tập thể, cá nhân ở hai huyện trên vẫn ký xác nhận vào bảng kê cây cảnh, cây bóng mát, cây cổ thụ trong hồ sơ xin khai thác.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cũng yêu cầu Giám đốc Sở NN&PTNT tổ chức rút kinh nghiệm nghiêm túc đối với Chi cục Kiểm lâm Phú Yên và các cá nhân có liên quan trong việc kiểm tra, xác minh nguồn gốc thật của 8 cây gỗ hương, 1 cây gỗ Cà te, 1 cây gỗ Lồng Mức trồng làm cây bóng mát, cây cảnh tại góc đại lộ Hùng Vương - Hoàng Văn Thụ, phường 5, TP Tuy Hòa chưa đúng với thực tế về việc tặng cho (thực tế là mua bán).

Chi cục Kiểm lâm Phú Yên chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Sông Hinh nghiêm túc tổ chức kiểm điểm. Nếu thấy sai phạm, khuyết điểm đến mức phải xử lý kỷ luật thì phải có hình thức kỷ luật thích hợp đối với ông Huỳnh Tấn Trương - Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm xã EaBar.

Theo Doãn Công (Dân Trí)