Xã hội

Vụ ngộ độc sau khi ăn cỗ đám hỏi ở Hà Giang: Thêm 20 người nhập viện

Tính đến 9h sáng 4/10, đã có thêm 20 người nhập viện với những biểu hiện của ngộ độc thực phẩm sau khi dùng bữa tại một lễ ăn hỏi. Theo đó, tổng số người bị ngộ độc sau bữa cỗ này đã nâng lên là 48 người, trong đó có 3 người đã tử vong.

Vụ ngộ độc sau khi ăn cỗ đám hỏi ở Hà Giang: Thêm 20 người nhập viện - Ảnh 1.

Nhiều nhiều phải nhập viện sau khi dùng bữa tại đám hỏi (Ảnh minh họa).

Trước đó, ngày 1/10, gia đình ông Lý Seo Hỏa, thôn Lùng Vùi (xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) tổ chức ăn hỏi cho con trai. Trong bữa cơm có khoảng 60 người cùng ăn các món như thịt lợn xào; canh xương nấu đu đủ; uống rượu gạo và cơm tẻ...

Đến 4h sáng ngày 3/10, một số người xuất hiện triệu trứng của ngộ độc thực phẩm như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng và nôn ra thức ăn kèm theo dịch lẫn máu. Những người này ngay lập tức được đưa đi bệnh viện cấp cứu, tuy nhiên có 3 nạn nhân đã không qua khỏi, tử vong tại bệnh viện.

3 nạn nhân đã tử vong được xác định là ông Lý Seo Hòa (59 tuổi), ông Vừ Seo Sử (42 tuổi) và ông Kháng Minh Pao (47 tuổi), đều là dân tộc Mông, thường trú tại xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên.

Vụ ngộ độc sau khi ăn cỗ đám hỏi ở Hà Giang: Thêm 20 người nhập viện - Ảnh 2.

3 người đã tử vong sau khi dùng bữa cỗ trong lễ ăn hỏi (Ảnh minh họa).

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Sở Y tế tỉnh Hà Giang đã đề nghị UBND huyện Vị Xuyên phối hợp chỉ đạo và yêu cầu các đơn vị y tế khẩn trương triển khai các biện pháp cứu chữa người bệnh. 

Theo đó, yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cử Đoàn công tác phối hợp với Trung tâm Y tế huyện điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo qưy định. Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang đã cử 1 kíp chuyên ngành Hồi sức tích cực và chống độc hỗ trợ chuyên môn tại chỗ cho Bệnh viện đa khoa huyện Vị Xuyên xử trí, cấp cứu bệnh nhân.

Sáng cùng ngày, trao đổi với chúng tôi, BSCK II Bùi Văn Toán, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên (Hà Giang) cho biết, bệnh viện đang tích cực cứu chữa các bệnh nhân.

"Qua thăm khám, các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện đều có biểu hiện nhẹ, không ảnh hưởng đến tính mạng. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cho các bệnh nhân nằm viện để theo dõi. Sau 48 giờ, nếu bệnh nhân tiến triển tốt chúng tôi sẽ cho xuất viện", ông Toán nói. 

Ông Toán cho biết thêm, hiện bệnh viện đang hỗ trợ kinh phí để nấu ăn tập trung cho các bệnh nhân trên và các bữa ăn này hoàn toàn miễn phí. Còn về kinh phí điều trị, các bệnh nhân sẽ dùng theo chế độ bảo hiểm y tế.

Theo Ngọc Thắng (Thời Đại)