Xã hội

Vụ đặt thi thể hài nhi lên bàn giám đốc bệnh viện: Đình chỉ kíp trực

 
Liên quan đến vụ việc cho rằng Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai, Hà Nội thờ ơ, chậm trễ chuyển viện khiến bệnh nhi tử vong, phía bệnh viện Đa khoa Quốc Oai vừa có văn bản báo cáo Sở Y tế Hà Nội, do bệnh nhi chết ở Bệnh viện Nhi Trung ương nên chưa rõ nguyên nhân. Bệnh viện cũng đình chỉ kíp trực.

Như tin đã đưa, tối ngày 7/9, cho rằng Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai, Hà Nội thờ ơ, chậm trễ chuyển viện khiến con trai của sản phụ Ngô Thị Kim Cương (31 tuổi, ở Quốc Oai) tử vong, gia đình đưa thi thể cháu bé đặt lên bàn giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai cùng sự chứng kiến của nhiều nhân viên y tế và lực lượng công an, yêu cầu bệnh viện làm rõ.

Vụ đặt thi thể hài nhi lên bàn giám đốc bệnh viện: Đình chỉ kíp trực - Ảnh 1.
Bệnh nhi khi vừa mới sinh nhưng sau đó đã tử vong.

Liên quan đến vụ việc trên, Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai đã có báo cáo Sở Y tế Hà Nội về trường hợp bé trai mới sinh tử vong gây xôn xao dư luận trong suốt hai ngày qua. Trong báo cáo gửi Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai cho biết bệnh nhi Nguyễn Ngọc Em sau sinh đã tử vong tại Bệnh viện Nhi trung ương.

Theo báo cáo, trước đó vào lúc 7h45 ngày 5/9, sản phụ Ngô Thị Kim Cương (thôn Hòa Trúc, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, Hà Nội) đang mang thai 41 tuần bị đau bụng và nhập viện. Phía bệnh viện Đa khoa Quốc Oai biết bệnh nhân được khám lâm sàng và làm các xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm thai, điện tim.

Vụ đặt thi thể hài nhi lên bàn giám đốc bệnh viện: Đình chỉ kíp trực - Ảnh 2.
Biên bản làm việc của BVĐK Quốc Oai và Sở Y tế Hà Nội.

"Sản phụ vào khoa được khám, chẩn đoán thai 41 tuần chuyển dạ lần 4. Bệnh nhân được y lệnh theo dõi chuyển dạ theo quy trình. Khoảng 12h30 cùng ngày, chị Cương sinh thường 1 bé trai nặng 3800g trong tình trạng mẹ và bé đều bình thường. 

Tuy nhiên, đến 01h10 ngày 6/9, bé trai bú kém, khóc rền, da tái, môi nhợt, tim nhịp đều, phổi rì rào phế nang kém, cháu được xử trí cấp cứu hút đờm rãi, thở oxy, tiên lượng nặng nên đã giải thích gia đình và báo cáo trực lãnh đạo chuyển bệnh nhân đi BV Xanh Pôn theo đúng tuyến bằng xe cứu thương của Bệnh viện có 1 nữ hộ sinh và 1 điều dưỡng khoa Nhi đi hộ tống", báo cáo nêu.

Trên đường đi cháu đã được bóp bóng, thở oxy hỗ trợ nhưng tình trạng suy hộ hấp của cháu không được cải thiện mà có phần nặng hơn, hai cán bộ hộ tống quyết định cho cháu vào Bệnh viện Nhi trung ương và cháu được tiếp nhận điều trị tại đây.

Sau đó, Ban giám đốc Bệnh viện đã nắm được thông tin cháu tử vong sẽ được gia đình đưa về Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai nên đã báo cáo trực tiếp trưởng công an huyện Quốc Oai và lãnh đạo UBND huyện để giúp đỡ về mặt an ninh trật tự vào khoảng 16h30 ngày 7/9/2016 bằng điện thoại, Sau đó Bệnh viện có công văn gửi UBND huyện, Công an huyện, Công an thị trấn.

Đến khoảng 17h 15 phút, ngày 7/9, bệnh viện thấy có 1 xe cứu thương kéo còi inh ỏi vào bệnh viện, hỏi thì được biết xe cứu thương chở cháu bé từ viện Nhi về, gia đình thông báo cháu tử vong tại viện Nhi trung ương.

Ban giám đốc Bệnh viện đã trực tiếp tiếp đón mời đại diện gia đình lên phòng khách Bệnh viện cùng lúc đó gia đình đưa thi hài cháu bé lên đặt tại phòng khách, gia đình có chất vấn yêu cầu trả lời nguyên nhân tử vong của cháu.

Đình chỉ kíp trực ngày bệnh nhi chuyển viện

Cũng theo báo cáo đại diện Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai chưa có ý kiến kết luận nguyên nhân tử vong của cháu bé vì cháu không tử vong tại đây. Do đó nếu gia đình muốn biết nguyên nhân tử vong của cháu, thì bệnh viện phải đề nghị cơ quan công an và viện kiểm sát trưng cầu pháp y mổ tử thi để tìm rõ nguyên nhân.

Tuy nhiên, gia đình tiếp tục gây sức ép đề nghị ban giám đốc cho gặp kíp trực ngày hôm đó. Sau khoảng 40 phút, kíp trực liên quan đến vụ việc có mặt, gia đình đã chất vấn bác sỹ trực và nữ hộ sinh trực gây căng thẳng cho lãnh đạo và nhân viên. Khi có mặt lãnh đạo của công an huyện, bệnh viện có yêu cầu mang thi hài cháu bé xuống nhà tang lễ và giải quyết theo đúng trình tự của pháp luật nhưng gia đình không đồng ý tiếp tục gây sức ép và gây mất trật tự an ninh.

Vụ đặt thi thể hài nhi lên bàn giám đốc bệnh viện: Đình chỉ kíp trực - Ảnh 3.
Nội dung biên bản làm việc.

Sau khoảng 4 giờ đồng hồ, ban giám đốc bệnh viện cùng các đồng chí lãnh đạo công an huyện, lãnh đạo xã Hòa Thạch cùng giải quyết, gia đình đã đưa thi hài cháu về mai táng.

Cũng theo báo cáo, trước khi về, gia đình có ký biên bản xin không mổ tử thi, đến thời điểm này Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai chưa nhận được đơn thư của gia đình. Tuy nhiên, đơn vị này đã ra quyết định đình chỉ kíp trực ngày vào cùng ngày bệnh nhân nhi chuyển viện (05/9/2016) để viết tường trình.

Theo báo cáo, buổi họp hội đồng chuyên môn vào đã kết thúc vào lúc 14 giờ ngày 9/9 và đi đến kết luận Hội đồng chuyên môn nhận thấy đây là ca bệnh lý sơ sinh khó chẩn đoán; diễn biến khó lường. Lý do chuyển viện: suy hô hấp sơ sinh chưa rõ nguyên nhân. Nguyên nhân tử vong vì cháu tử vong tại Bệnh viện Nhi Trung Ương nên Bệnh viện không rõ được nguyên nhân tử vong.

Trong bản báo cáo, phía bệnh viện này cũng thừa nhận rút kinh nghiệm một số vấn đề

+ Cần theo dõi sát sao tình trạng trẻ sơ sinh sau sinh.

+ Tiên lượng trẻ sơ sinh tốt hơn, để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển (các trường hợp suy hô hấp cần được đặt nội khí quản trước khi vận chuyển)

+ Trình độ bác sĩ, nữ hộ sinh chuyên sâu sơ sinh còn yếu, còn thiếu thiết bị chuyên sâu về xét nghiệm để chẩn đoán các bệnh chuyên sâu về sơ sinh. Cần phải đào tạo cho các bác sĩ và nữ hộ sinh về cấp cứu sơ sinh

+ Quá trình bàn giao bệnh nhân cho Bệnh viện Nhi Trung Ương chưa được chặt chẽ về thủ tục hành chính.

+ Nữ hộ sinh cần nhận thức rõ yêu cầu của tuyến trên về hỗ trợ cấp cứu để đáp ứng yêu cầu.

Bệnh viện tiếp tục xử lý vụ việc theo quy định, Bệnh viện đã vào thăm hỏi gia đình bệnh nhân.


Theo Định Nguyễn (Kenh14.vn/Trí thức trẻ)Tin mới hơn