Xã hội

Vụ đánh nữ nhân viên hàng không: Hà Nội yêu cầu công khai xin lỗi

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội ngày 21/10, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, cán bộ thanh tra giao thông có hành vi xô xát với nữ nhân viên sân bay là không đúng với quy chuẩn ứng xử và thành phố sẽ xử lý nghiêm.

- Dư luận quan tâm việc cán bộ thanh tra Giao thông Hà Nội xô xát với nữ nhân viên sân bay Nội Bài, quan điểm của ông như thế nào?

Mọi việc vẫn phải xử lý theo quy trình pháp luật. Hiện nay, Cục hàng không đã có xử lý, Thành ủy chỉ đạo Công an Hà Nội thụ lý. Công an sẽ kiểm tra, giám định sức khỏe, lấy các lời khai, biên bản xem có đến mức xử lý hình sự không. Nếu không sẽ xử lý hành chính, đối với từng người thì hành vi đến mức nào.

bi-thu-ha-noi-xu-ly-nghiem-can-bo-xo-xat-nu-nhan-vien-san-bay

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao đổi với báo chí chiều 21/10. Ảnh: Võ Hải.

- Vụ việc này làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người cán bộ Thủ đô, trong khi thành phố đang xây dựng kỷ cương cán bộ công chức. Hà Nội sẽ có giải pháp nào để không xảy ra các vụ việc tương tự?

- Những việc này đã được lãnh đạo thành phố chỉ đạo từ lâu. Tuy vậy, nó vẫn chưa trở thành văn hóa trong thái độ ứng xử của từng cán bộ công chức Hà Nội. Trường hợp trên không phải là sự việc duy nhất, ở chỗ này chỗ kia vẫn còn có những cán bộ công chức ứng xử chưa tốt. Không cần có hành vi ứng xử thô lỗ mà việc giải quyết không đến nơi, đến chốn công việc cũng là không phù hợp với quy chế cán bộ công chức.

Thành phố phải tiếp tục có chấn chỉnh, làm mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Cải cách hành chính trong thời gian vừa qua cũng chính là để làm việc đó, làm cho bộ máy chính quyền, các cấp nó hiệu quả, hiệu lực hơn, thực sự đáp ứng yêu cầu của người dân. Đội ngũ cán bộ của Thủ đô thì phải xứng đáng với danh hiệu, truyền thống của thành phố.

- Thời gian qua, Hà Nội có những quy chế nào quy định quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, thưa ông?

Trong chương trình của Thành ủy có nêu về vấn đề xây dựng nếp sống văn hóa, thanh lịch người Hà Nội, trước hết là anh phải sớm ban hành quy chế ứng xử của cán bộ, công chức trong hệ thống Đảng, chính quyền.

Những quy chế như vậy trước đây đã xây dựng, mình cũng tổ chức Hội thảo, lấy ý kiến nhiều lần, nhưng tôi cũng nói là mọi người đừng cầu toàn những quy chế đó, đưa ra rồi điều chỉnh theo góp ý của người dân, hoàn thiện dần.

Tôi đã giao các đơn vị liên quan phải xây dựng quy chế ứng xử của cán bộ, công chức, xong trong tháng 10.

Hà Nội yêu cầu ông Đào Vịnh Thuấn công khai xin lỗi

Thành ủy vừa có có văn bản chỉ đạo Ban cán sự UBND TP, Sở Giao thông vận tải xem xét, xử lý về hành vi không đúng mực của cán bộ Thanh tra Sở Giao thông.

Thường trực Thành ủy yêu cầu: Sở Giao thông vận tải phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân vụ việc; có biện pháp xử lý nghiêm theo đúng quy định đối với hành vi sai phạm của cá nhân liên quan.

Yêu cầu ông Đào Vịnh Thuấn công khai xin lỗi nữ nhân viên hàng không và hãng Hàng không Vietnam Airlines;

Công khai kết quả xử lý trên phương tiện thông tin đại chúng; báo cáo Thường trực Thành ủy kết quả giải quyết trước ngày 25/10.


Theo Võ Hải (VnExpress.net)