Xã hội

Vụ cuốn chiếu thi thể trên xe máy: "Bệnh nhân tử vong trên đường về nhà chứ không phải ở bệnh viện"

Trước việc người đàn ông chở bệnh nhân Phanh đã tử vong được cuốn vào chiếu trên xe máy về vì nhà nghèo không có tiền thuê xe, Giám đốc Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Sơn La và Giám đốc Sở Y tế Sơn La cho biết, bệnh nhân chết trên đường về chứ không phải ở bệnh viện.

Công an tỉnh Sơn La đã làm rõ, người cuốn trong chiếu đã chết nhưng vụ việc không có dấu hiệu hình sự. 

Theo điều tra, danh tính người chết là chị Phanh, trú ở xã Mường Sại, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La. Chị Phanh mắc chứng bệnh lao phổi được gia đình đưa đi điều trị tại Bệnh viện lao và bệnh phổi tỉnh Sơn La (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La). Do bệnh nặng, chị Phanh đã tử vong. 

Vụ cuốn chiếu thi thể trên xe máy: Bệnh nhân tử vong trên đường về nhà chứ không phải ở bệnh viện - Ảnh 1.
Đơn người nhà chị Phanh xin bệnh viện cho về.

Vì gặp khó khăn về kinh tế nên gia đình chị Phanh đã nhờ người quen sử dụng xe máy chở thi thể từ Bệnh viện lao và bệnh phổi tỉnh Sơn La về huyện Quỳnh Nhai để mai táng. 

Ngay sau khi những thông tin trên được đăng tải một lần nữa khiến nhiều người không khỏi xót xa, thương cho thân phận người phụ nữ đến việc gia đình nghèo không có tiền thuê nổi chiếc xe chuyên dụng chở thi thể nạn nhân về nhà. Nhiều người cũng đặt câu hỏi về việc bệnh viện có nắm được thông tin để hỗ trợ nạn nhân, tại sao không có xe của bệnh viện đưa người xấu số về nhà?

Liên quan đến vấn đề trên, sáng 15/9, trao đổi với chúng tôi, ông Lầu Sáy Chứ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin, bản thân ông đã trực tiếp chỉ đạo để nắm bắt sự việc. 

Qua báo cáo của bệnh viện thì thi thể người phụ nữ được cuốn chiếu chở trên chiếc xe máy được xác định là chị Lò Thị Phanh (40 tuổi, dân tộc Thái, trú tại xã Mường Sại, Quỳnh Nhai, Sơn La). Theo bác sỹ Chứ, chị Phanh có chồng cũng bị HIV đã chết trước đó. Bản thân chị cũng có HIV và bệnh phổi suy kiệt nặng được điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Sơn La từ đầu tháng 8 đến sáng ngày 12/9, do sức khỏe chị Phanh quá yếu nên gia đình đã xin được đưa bệnh nhân Phanh về nhà. 

Vụ cuốn chiếu thi thể trên xe máy: Bệnh nhân tử vong trên đường về nhà chứ không phải ở bệnh viện - Ảnh 2.
Hình ảnh người thân chở thi thể chị P. vì không có tiền thuê xe gây xôn xao. Ảnh Otofun

"Theo báo cáo của lãnh đạo bệnh viện, khi bệnh nhân đề nghị ra viện, các y bác sỹ của Khoa điều trị cũng đã giải thích rõ ràng là trường hợp này cần điều trị nhưng gia đình không đồng ý và xin về. Sau khi làm đầy đủ các thủ tục theo quy định thì bệnh nhân được xuất viện. Khi xuất viện thì sức khỏe bệnh nhân cũng yếu nhưng vẫn ổn định, chưa tử vong. 

Khi gia đình đưa về là bệnh nhân chưa tử vong nên mới được đưa về bằng xe máy như trong ảnh. Chứ nếu bệnh nhân tử vong trong bệnh viện, gia đình lại nghèo không có tiền thuê xe thì bệnh viện sẽ đứng ra hỗ trợ hết mức", ông Chứ nói. 

"Chúng tôi cũng rất tiếc về trường hợp này, bản thân phía bệnh viện và Sở Y tế không ai mong muốn việc đó xảy ra", bác sỹ Chứ chia sẻ.

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với chúng tôi, ông Lương Văn Tuận, Giám đốc Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Sơn La chia sẻ, sự việc người nhà chở thi thể bệnh nhân không như mọi người nghĩ và do người nhà nạn nhân xin về rồi tử vong dọc đường chứ không phải tại bệnh viện. 

Vụ cuốn chiếu thi thể trên xe máy: Bệnh nhân tử vong trên đường về nhà chứ không phải ở bệnh viện - Ảnh 3.
 
Vụ cuốn chiếu thi thể trên xe máy: Bệnh nhân tử vong trên đường về nhà chứ không phải ở bệnh viện - Ảnh 4.
Giấy điều trị của bệnh nhân Phanh

"Ngay sau khi nắm bắt thông tin, tôi đã trực tiếp hỏi các khoa phòng thì biết chị Phanh có HIV và cả bệnh phổi nặng. Bệnh nhân sau khi vào viện điều trị được các bác sĩ hỗ trợ hết mức, chăm sóc tận tình. Tuy nhiên, trong lúc điều trị bệnh nhân vẫn thường xuyên có biểu hiện la hét, đòi về. 

Chúng tôi phải giải thích với người nhà để bệnh nhân được ở lại viện nhưng người nhà cho biết bố của bệnh nhân ngoài 80 tuổi rồi nên muốn đưa chị Phanh về. Gia đình đã viết đơn xin bệnh viện cho bệnh nhân về. Lúc xuất viện, chị Phanh vẫn hoàn toàn tỉnh táo, đi lại bình thường và khả năng sống vẫn cao, được người nhà đèo bằng xe máy. Tuy nhiên, đi được 30km thì bệnh nhân tử vong", ông Tuận nói. 

Ông Tuận cho biết, sự việc trên rất đáng tiếc, và phía bệnh viện không hề hay biết việc người nhà cuốn chiếu đưa thi thể nạn nhân về. 

"Nếu bệnh viện nắm được chúng tôi sẽ hỗ trợ hết mức. Bệnh nhân tử vong trên đường về chứ không phải vì nhà bệnh nhân không có tiền nên không được bệnh viện hỗ trợ", ông Tuận chia sẻ thêm. 

Trước đó, anh Thanh (người sử dụng nickname Tùng Hải trên facebook) đã chụp lại những bức ảnh rồi đăng tải lên mạng xã hội facebook cho biết: Hình ảnh người đàn ông điều khiển xe máy chở vật thể được cho là thi thể người cuốn trong chiếu được anh chụp trên đoạn đường chạy qua TP.Sơn La (tỉnh Sơn La) vào khoảng 13h15 chiều 12/9. Chiếc xe máy mang biển số 26H1-031…, biển số tỉnh Sơn La.

Người đi xe máy di chuyển theo hướng bến xe Sơn La vào trung tâm TP. Sơn La. Khi người điều khiển xe máy đi qua anh Thanh, anh này thấy hai chân người được cuốn trong chiếu đã tím tái, biểu hiện là người đã chết.

Thấy sự việc không bình thường nên anh Thanh đã chụp lại những hình ảnh trên và đăng tải lên mạng xã hội để sau này nếu có việc gì bất thường thì cơ quan điều tra có thể dùng làm tư liệu.


Theo Định Nguyễn (Kenh14.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn