Xã hội

Vụ Cục phó mất tiền: Ai đưa thông tin thất thiệt cũng sẽ bị xử lý!

“Trường hợp ông Nguyễn Xuân Quang theo tôi nắm bắt được thì cơ quan điều tra chỉ xác định mất bao nhiêu, còn gì, chứ không có từ nào liên quan đến “phong bì”. Như vậy, không loại trừ một ai, kể cả những người đưa thông tin thất thiệt cũng bị xử lý”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

vu cuc pho mat tien: ai dua thong tin that thiet cung se bi xu ly! hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Trần Hồng Hà được đề nghị trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến trường hợp ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, Tổng cục Môi trường (Bộ TNMT) báo mất gần 400 triệu đồng khi đang đi thanh tra.

Đồng thời, phóng viên cũng đề nghị Bộ trưởng nêu ý kiến đánh giá khi vụ việc mất trộm của ông Quang gây thắc mắc trong dư luận về quá trình thanh tra, nhất là khi Chính phủ đang phát động tinh thần kiến tạo.

Trả lời khái quát, Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà cho hay Bộ quản lý 8 lĩnh vực, như đất đai, khoáng sản… và đều gần với người dân, doanh nghiệp. Nếu không có sự công khai minh bạch, giáo dục công chức… khi thực hiện công tác quản lý này thì nhiều cán bộ sa ngã khi thực hiện hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu.

"Không chỉ với chúng tôi mà các lĩnh vực khác nói chung, Đảng và Nhà nước đã có những quy định về những điều Đảng viên, công chức không được làm; có những luật quy định cụ thể để phòng ngừa nhũng nhiễu", Bộ trưởng Bộ TNMT nhấn mạnh.

Liên quan đến vụ việc cụ thể của ông Nguyễn Xuân Quang, Bộ trưởng cho biết khi có kết luận sẽ có ý kiến đánh giá cụ thể, còn hiện nay, đang chờ ý kiến của các cơ quan chức năng.

Về quan điểm xử lý, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh tất cả cán bộ có hành vi sách nhiễu, lợi dụng chức vụ trục lợi… đều sẽ xử lý theo pháp luật, không ngoại trừ ai.

"Trường hợp ông Nguyễn Xuân Quang theo tôi nắm bắt được thì cơ quan điều tra chỉ xác định mất bao nhiêu, còn gì, chứ không có từ nào liên quan đến “phong bì”. Như vậy, không loại trừ một ai, kể cả những người đưa thông tin thất thiệt cũng sẽ bị xử lý. Cả ông Quang cũng vậy, nếu phát hiện có vi phạm sẽ xử lý", Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Trước câu hỏi có thông tin cho rằng có việc ông Quang nhũng nhiễu doanh nghiệp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định chưa nhận được bất cứ phản ánh nào về việc này. 

"Nếu ai có bằng chứng đưa tôi, tôi sẽ kiểm tra lại, trên cơ sở đó sẽ đánh giá, tránh việc đưa ra suy luận không nên vì ảnh hưởng uy tín ông Quang, uy tín của tổ chức. Tinh thần là làm đến cùng xem có phải tình ngay lý gian không, còn vấn đề gì nữa", Bộ trưởng khẳng định.

Theo Hải Phong - Nguyễn Chương (Dân Việt)