Xã hội

Vụ cô giáo tự tử ở Hải Phòng: Sẽ điều chuyển cô giáo về trường cũ

Theo chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng, ngày 21.9.2017, Sở Giáo dục & Đào tạo Hải Phòng có văn bản (do Giám đốc Nguyễn Xuân Trường ký ngày 20.9.2017) gửi các cơ quan báo chí trên địa bàn để thông tin một số vụ việc liên quan tới giáo dục đang được dư luận đặc biệt quan tâm, trong đó có vụ cô giáo T.T.T tự tử vì bị chuyển trường.

Về việc của cô giáo T.T.T, thông tin từ văn bản này như sau: "Tình trạng bệnh nhân khi nhập viện vẫn tỉnh, tiếp xúc chậm, mạch huyết áp bình thường, không có dấu hiệu thần kinh khu trú, qua quá trình điều trị tại bệnh viện đến 16h ngày 12.9.2017, bệnh nhân được ra viện trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt, đỡ chóng mặt, mạch và huyết áp ổn định, không có dấu hiệu về thần kinh khu trú...". 

Văn bản cũng có đoạn: "Về việc xác định độc chất, bệnh viện không làm xác định độc chất đối với bệnh nhân vì khi vào cấp cứu bệnh nhân tỉnh táo, không có tài liệu phản ánh bệnh nhân T bị suy thận như một số cơ quan báo chí nêu...".

Trước đó, Dân Việt là một trong số ít tờ báo phản ánh cô giáo T bị suy thận. Thông tin này được chính một bác sỹ khoa Nội 1 (nơi cô giáo T nằm điều trị) trao đổi với người nhà bệnh nhân trước sự chứng kiến của PV Dân Việt chiều 8.9.2017.

vu co giao tu tu o hai phong: se dieu chuyen co giao ve truong cu hinh anh 1

Cô giáo T. được mẹ chăm sóc khi còn cấp cứu trong bệnh viện. (Ảnh: V.T.H)

Bác sỹ này cho biết: “Cho tới thời điểm này chúng tôi thấy bệnh nhân có biểu hiện của suy thận. Tuy nhiên, chúng tôi chưa khẳng định suy thận do uống thuốc ngủ hay suy thận từ trước đó và cũng chưa biết suy thận đã đến mức thực thể hay mới chỉ suy thận phần chức năng. Nếu chỉ là suy thận chức năng thì là điều rất may mắn...”.

Bác sỹ này cũng giải thích cho người nhà bệnh nhân hiểu thế nào là suy thận thực thể, thế nào là suy thận chức năng, đồng thời hướng dẫn gia đình bệnh nhân phối hợp với các bác sỹ trong việc theo dõi, chăm sóc người bệnh, nhất là việc theo dõi lượng nước tiểu mỗi lần tiết ra để có thể làm căn cứ so sánh...

Chiều 22.9, PV Dân Việt trao đổi với Tiến sỹ Nguyễn Quang Tập- Giám đốc bệnh viện Việt Tiệp. TS Tập cho biết, việc bác sỹ điều trị chẩn đoán ban đầu có dấu hiệu của suy thận là chuyện bình thường.

Theo ông Tập, chỉ số creatinin máu mỗi người thầy thuốc đánh giá khác nhau, có thể với bác sỹ này chỉ số creatinin máu bình thường là 120 nhưng chỉ cần nhích lên 130 đã nghĩ là suy thận, nhưng bác sỹ khác thì lại cho là creatinin máu phải 200 trở lên mới là dấu hiệu của suy thận.

"Trường hợp này, ban đầu có thể bác sỹ xem kết quả xét nghiệm thấy có biểu hiện suy thận, sau đó biểu hiện này đã mất đi sau khi được điều trị thải độc", TS Tập nói.

Đưa ra nhận định cá nhân về thông tin cho rằng không phải cô giáo T tự tử, Giám đốc Nguyễn Quang Tập khẳng định: “Hiện tượng tự tử là có nhưng phụ thuộc vào việc bệnh nhân uống thuốc gì, mức độ ra sao? Khi bệnh nhân nhập viện, trạng thái xác định là có ngộ độc. Bệnh viện vẫn theo dõi tình trạng ngộ độc. Nhờ được cấp cứu kịp thời, rửa dạ dày nên bệnh nhân T không bị ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể”.

Khẩn trương sắp xếp đề điều cô giáo về trường cũ  

"Trường hợp này, ban đầu có thể bác sỹ xem kết quả xét nghiệm thấy có biểu hiện suy thận, sau đó biểu hiện này đã mất đi sau khi được điều trị thải độc", TS Tập nói.

Về việc giải quyết nguyện vọng của cô giáo T.T.T muốn chuyển công tác về Trường THCS An Đồng, văn bản của Sở GD ĐT Hải Phòng ghi rõ:

"Hiện tại UBND huyện An Dương đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng và chỉ đạo Phòng GD & ĐT huyện, Trường THCS Quốc Tuấn động viên, giúp đỡ cô T.T.T tiếp tục công tác, đồng thời khẩn trương rà soát, sắp xếp giáo viên Trường THCS An Đồng để thực hiện việc điều động cô giáo T.T.T khi có vị trí việc làm phù hợp".

Cũng tại văn bản nói trên, ngành giáo dục Hải Phòng và UBND huyện An Dương cho biết, năm học 2017-2018, Trường THCS An Đồng được giao 37 biên chế, hiện mới đang sử dụng 34 biên chế, còn thiếu 3 biên chế. Tuy nhiên, những biên chế thiếu lại nằm rải rác ở các môn: Lý, Văn, Sử, Âm nhạc mỗi môn 1 biên chế.

Trước đó, ngày 19.9.2017, Văn phòng UBND Thành phố Hải Phòng có văn bản (số 363/TB- UBND) thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng như sau: Yêu cầu UBND huyện An Dương thực hiện nghiêm túc việc điều chuyển giáo viên từ nơi thừa đến nơi thiếu; tiếp tục làm tốt công tác tư tưởng, vận động đối với cô giáo T.T.T giáo viên Trường THCS Quốc Tuấn chấp hành quy định của Nhà nước, quyết định của cơ quan có thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật.

Như Dân Việt đã đưa tin, ngày 1.7.2016, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng ký quyết định số 1259 điều động và bổ nhiệm ông Phùng Văn Thanh khi đó là Chủ tịch UBND huyện An Dương giữ chức vụ Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng với thời hạn 5 năm. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký. 25 ngày sau, ngày 26.7.2016, ông Phùng Văn Thanh ký quyết định số 2134 và 4 quyết định khác điều chuyển cô giáo T.T.T và 4 giáo viên khác đang là giáo viên Trường THCS An Đồng về công tác tại Trường THCS Quốc Tuấn và Trường THCS Bắc Sơn.

Ngày 8.9.2017, cô giáo T được hàng xóm phát hiện uống thuốc ngủ tự tử tại nhà riêng, sau đó được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Việt Tiệp, Hải Phòng.

Nguyên nhân dẫn đến cô giáo T uống thuốc tự tử được cho là do bức xúc bị dồn nén trong một thời gian dài, do bị điều chuyển công tác trong điều kiện gia đình chị có nhiều khó khăn, 3 con còn nhỏ, chồng là cảnh sát biển thường xuyên công tác dài ngày trên biển, 

Trước năm học mới, chị đã đi lại nhiều lần, đến gặp nhiều cơ quan chức năng để đề đạt nguyện vọng xin về trường cũ, chị đã được hứa hẹn nhiều lần khiến phải chờ đợi hết ngày này sang ngày khác. Bức xúc dồn nén lên đến đỉnh điểm khi năm học mới đã khai giảng, thay vì được chuyển trường, chị lại phải chờ đợi câu trả lời từ phía cơ quan chức năng.

Ngày 12.9, sau thời gian điều trị tại BV Việt Tiệp, sức khỏe của chị T đã dần ổn định và chị đã được xuất viện.

Trong một diễn biến khác, hai trong số 5 cô giáo của Trường THCS An Đồng bị điều chuyển công tác cùng ngày với cô giáo T.T.T đã gửi đơn tới UBND huyện An Dương đề nghị cơ quan này thu hồi, hủy bỏ các quyết định điều động được ký bởi nguyên Chủ tịch UBND huyện Phùng Văn Thanh.

Lý do các cô giáo đưa ra là các quyết định trên được ký ngày 26.7.2016, sau khi ông Thanh đã được điều động, bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Xây dựng 25 ngày và vì vậy các quyết định đó đã bị vô hiệu theo qui định của pháp luật.

Theo V.T.Hải (Dân Việt)Tin mới hơn