Xã hội

Vụ cháy chợ ở Quảng Bình: Cháy hết hàng Tết, tiểu thương trắng tay

Như chúng tôi đã thông tin, vụ cháy tại khu vực chợ Ba Đồn xảy ra vào rạng sáng ngày 2.1 đã gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, đẩy nhiều tiểu thương vào cảnh trắng tay, nợ nần…

Đứng thất thần trước gian hàng bán phụ tùng máy móc đã bị “bà hỏa” thiêu cháy thành tro, tiểu thương Nguyễn Thị Bích Hằng nói như mắc nghẹn: “Toàn bộ vốn liếng tôi đều dồn về để lấy hàng Tết, mới nhập về hôm trước chưa kịp bán thì đã bị thiêu rụi. Gần một tỷ đồng mất trắng trong đêm, giờ không biết lấy gì mà sống nữa đây”.
 
 

Vụ cháy đã thiêu rụi 24 ki ốt của các tiểu thương, ước tính thiệt hại gần 30 tỷ đồng

Hầu hết các ki ốt đều chứa đầy hàng hóa được các tiểu thương để bán dịp Tết Nguyên đán nên thiệt hại về tài sản là rất lớn. Ngồi nhìn gian hàng ngổn ngang đổ nát,  ông Nguyễn Văn Sơn – một tiểu thương khác cho biết, toàn bộ hai ki ốt của gia đình đều bị thiêu rụi hoàn toàn. Ước tính thiệt hại gần 2 tỷ đồng.

“Toàn bộ vốn liếng tích góp cả đời đều nằm ở đây, vậy mà bỗng chốc biến thành tay trắng. Sổ sách công nợ, bán hàng cũng bị cháy sạch giờ không biết bắt đầu lại từ đâu” - ông Sơn nói trong nước mắt.
 

Ông Nguyễn Văn Sơn, chủ cửa hàng điện cơ Nam Sơn ngồi thất thần trước 2 gian hàng đã bị thiêu thành tro.

Còn bà Trần Thị Tầm, chủ cửa hàng Minh Tầm chuyên bán đồ sành sứ, nhựa gia dụng thì ngồi bệt xuống đất, thi thoảng lại nấc lên thành tiếng. Bà kể lại: “Đang ngủ thì nge tin cháy, tôi cùng chồng chạy ra chợ ngay nhưng đành bất lực nhìn đám cháy lan sang gian hàng của mình mà không cứu được tài sản vì cửa đóng chặt, ngọn lửa cháy lan từ mái, khói bốc lên nghi ngút nên không thể vào bên trong dời hàng ra được”.

Không riêng gì ông Sơn, bà Tầm mà nhiều tiểu thương cũng đứng ngồi không yên vì mất của. Vụ cháy đã đẩy họ vào cảnh trắng tay, nợ nần.
 

Nhiều người bới móc trong đống đổ nát hi vọng tìm được ít hàng còn sót lại. 

Ông Trần Văn Lợi - Trưởng Ban quản lý các công trình công cộng thị xã Ba Đồn cho biết, vụ cháy đã gây hư hại cho 24 ki ốt của 19 hộ tiểu thương nằm ở dãy phụ Tây đình số 1. Trong đó, 23 gian hàng bị thiêu rụi hoàn toàn, ước tính thiệt hại ban đầu lên đến gần 30 tỷ đồng.

Cũng theo ông Lợi, từ khi xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 1993 đến nay đây là vụ cháy lớn nhất, thiệt hại nặng nề nhất ở chợ Ba Đồn. Hiện nguyên nhân vụ cháy đang được các lực lượng chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Ngay sau vụ cháy,  lãnh đạo thị xã Ba Đồn đã tiến hành họp khẩn cấp, chỉ đạo bộ phận chuyên môn họp bà con tiểu thương để thống kê thiệt hại, đưa ra các hướng giải quyết giúp bà con yên tâm buôn bán. Trước mắt, UBND huyện đã hỗ trợ mỗi hộ tiểu thương 5 triệu đồng cho các hộ bị thiệt hại. Với những gian hàng đã bị phá hủy hoàn toàn, địa phương sẽ lên phương án giúp người dân dọn dẹp, xây dựng lại các gian hàng để kinh doanh buôn bán, tiếp tục ổn định cuộc sống.
 
 
Theo Phan Phương (Dân  Việt)Tin mới hơn