Xã hội

Vụ cháy bãi rác khiến 34 người nhập viện: Đám cháy đã được khống chế

Sau hơn 5 ngày đám cháy ở bãi rác xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) bùng phát và lan rộng hơn khiến 34 người phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc khói, hiện tại đám cháy cơ bản đã được khống chế, người dân đã trở lại sinh hoạt bình thường.

Sáng 30.6, trao đổi với Dân Việt, ông Hồ Văn Lập – Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho biết: "Sau khi bùng phát vào rạng sáng 25.6 rồi lan rộng ra hơn 5ha, đám cháy âm ỉ kéo dài suốt mấy ngày qua khiến nhiều người dân sinh sống gần bãi rác phải nhập viện truyền dịch do bị ngộ độc khói. Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã phối hợp với đơn vị vận hành bãi rác tiến hành huy động nhiều thiết bị, máy móc và nhiều xe chuyên dụng để dập lửa. Tuy nhiên, đến ngày hôm qua đám cháy vẫn chưa được khống chế. Sáng nay, sau nhiều lần đề xuất, đơn vị phòng cháy chữa cháy trên địa bàn mới huy động 1 xe phòng cháy đến hiện trường để dập lửa. Đến thời điểm này, đám cháy cơ bản đã được khống chế".

"Hiện tại chúng tôi cũng đã huy động 5 máy múc để đảo rác, không để cháy âm ỉ phía dưới. Những người dân nhập viện hiện tại đã trở về nhà và sinh hoạt bình thường", ông Lập cho biết thêm.

Vụ cháy bãi rác khiến 34 người nhập viện: Đám cháy đã được khống chế
Lực lượng PCCC điều động phương tiện chữa cháy chuyên dụng tích cực dập lửa. Ảnh: Cảnh Thắng

 Trao đổi với Dân Việt, anh Lê Xuân Hùng (trú tại thôn 5, xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu) bức xúc cho hay: "Sau khi đám cháy xảy ra, đến ngày thứ 3 thì rất nhiều người dân trong xóm bị ngộ độc khói, phải nhập viện để cấp cứu và truyền dịch. Tôi không hiểu nổi, bãi rác cháy liên tục mấy ngày liền mà không có một cơ quan chức năng nào quan tâm chữa cháy. Đến khi chúng tôi nhập viện cấp cứu thì họ mới huy động xe đến dập lửa...".

"Từ khi xây dựng bãi rác năm 2011 gần nhà dân, chúng tôi đã phản đối kịch liệt nhưng không hiểu vì sao mà họ vẫn cứ xây dựng như vậy. Họ có lên phương án di dời dân đâu. Mấy ngày nay do cháy bãi rác mà người dân phải nhập viện. Trời mưa thì mùi hôi thối mốc lên nồng nặc chúng tôi không tài nào chịu nổi", anh Hùng bức xúc cho biết thêm.

Trước đó, báo Dân Việt phản ánh việc bãi rác xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu cháy âm ỉ kéo dài khiến 34 người dân tại thôn 5, xã Ngọc Sơn nhà gần bãi rác phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng buồn nôn, nôn mửa, tức ngực, khó thở. Tất cả người dân được sơ cứu và truyền nước để giải độc.

Vụ cháy bãi rác khiến 34 người nhập viện: Đám cháy đã được khống chế
Bãi rác cháy âm ỉ nhiều ngày liền ở xã Ngọc Sơn. Ảnh: Cảnh Thắng

Trao đổi với Dân Việt, ông Hồ Ngọc Thái - Giám đốc Công ty TNHH Thái Bình Nguyên cho biết: “Đám cháy bắt đầu bắt lửa từ khoảng 2h sáng 25.6 tại khu vực phía đông nam, khi bảo vệ và cán bộ trực đang nghỉ ngơi. Đến khoảng 5h sáng cùng ngày thì chúng tôi mới phát hiện, nhưng đám cháy lan quá nhanh và không thể dập tắt được. Đến chiều 28.6 vẫn chưa thể dập tắt đám cháy, dù đơn vị đã huy động đến 4 máy xúc và hàng chục máy bơm cùng nhiều xe tẹc chở nước đến để dập lửa".

Ông Thái cũng cho biết, trong sáng 28.6, đoàn liên ngành của huyện Quỳnh Lưu đã đến hiện trường để lên phương án dập lửa và nhờ sự trợ giúp của lực lượng Phòng PCCC số 4 đóng trên địa bàn, nhưng cho đến hơn 15h chiều 28.6 lực lượng này vẫn chưa thấy đến.

Được biết, bãi rác Ngọc Sơn được đầu tư xây dựng năm 2011, tổng mức đầu tư là 13 tỷ đồng, với thiết kế ban đầu để phục vụ chôn lấp rác 7 xã của huyện Quỳnh Lưu. Thế nhưng hiện nay bãi rác này đã tiếp nhận xử lý rác cho 33 xã trên địa bàn huyện. Việc tiếp nhận lượng rác quá nhiều đã khiến bãi rác bị quá tải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cho hàng trăm hộ dân thuộc xóm 5 - Lâm trường, xã Ngọc Sơn và xóm 6, xã Quỳnh Tân.

Theo Cảnh Thắng (Dân Việt)
Tin mới hơn