Xã hội

Vụ chất thải: Formosa "phản pháo" Công ty Phú Hà

Đơn vị chủ nguồn thải (Formosa) khẳng định với Sở TNMT Hà Tĩnh, việc ký kết với Công ty TNHH Môi trường Phú Hà xử lý 145 tấn rác thải nguy hại không chỉ có vỏ thùng sơn, thùng dầu, mà có cặn sơn, sơn béc ni có dung môi hữu cơ…

vu chat thai: formosa
Công ty Môi trường Phú Hà có nhà máy chi nhánh tại xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Tuy nhiên, trao đổi với PV, ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TNMT Hà Tĩnh cho biết, sau khi báo chí đưa tin, Sở đã làm việc với đơn vị chủ nguồn thải là Formosa Hà Tĩnh. Tại buổi làm việc với Formosa, đơn vị này khẳng định trong thời gian từ 1.8.2015 đến nay có ký hợp đồng với Công ty Môi trường Phú Hà về xử lý chất thải nguy hại.

Với số lượng 145 tấn rác thải nguy hại ngoài vỏ thùng sơn, vỏ thùng dầu, bao bì cứng thải bằng kim loại, bóng đèn huỳnh quang, giẻ lau dính dầu thì còn có cặn sơn, sơn béc ni có dung môi hữu cơ, bao bì cứng, hạt kim loại, bóng đèn huỳnh quang và các loại thủy tinh hóa tính.

Theo ông Đinh, mỗi cái là một loại, mỗi loại đều có một mã số như: Cặn sơn, sơn béc ni có dung môi hữu cơ có mã số 080101; bao  bì cứng thải bằng kim loại có mã số 180102, bóng đèn huỳnh quang có mã số 160106... Còn khối lượng từng loại cụ thể trong đó cặn sơn, sơn béc ni có dung môi hữu cơ có khối lượng 44.050kg, bao bì cứng thải bằng kim loại 93.300kg, bóng đèn huỳnh quang và các loại thủy hình hóa tính 480kg...

vu chat thai: formosa
Ông Võ Tá Đinh - Giám đốc Sở TNMT Hà Tĩnh - trao đổi với PV.

Ông Đinh cũng cho biết thêm: “Sau khi ký hợp đồng, Công ty Môi trường Phú Hà chuyển về Phú Thọ để xử lý và Formosa cũng báo cáo lại là khi chất thải nguy hại xuất xưởng, đơn vị này có bố trí cán bộ giám sát vận chuyển đến Phú Thọ”.

“Sở TNMT Hà Tĩnh chỉ mới làm việc với Formosa, chưa làm việc với Công ty Môi trường Phú Hà. Sở TNMT Phú Thọ đang kiểm tra Công ty Môi trường Phú Hà việc nên này chúng tôi sẽ liên hệ với họ để xem kết quả. Nếu kết quả của Sở TNMT Phú Thọ khẳng định đã xử lý thì chúng tôi sẽ dựa vào kết quả đó” - ông Đinh nói.

Theo Hữu Anh (Dân Việt)Tin mới hơn