Xã hội

Vụ “biệt phủ” giữa đồng: Khiển trách Trưởng Phòng TN-MT

Liên quan đến vụ “biệt phủ” giữa đồng ở xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu), lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Lợi cho biết, huyện đã tiến hành kỷ luật một lãnh đạo Phòng Tài nguyên & Môi trường.

Theo đó, ông Ký Trọng Nghĩa - Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Vĩnh Lợi - bị kỷ luật với hình thức khiển trách.

Ông Trần Ngọc Ân - Phó Chủ tịch huyện Vĩnh Lợi, cho biết đã tiến hành kỷ luật một lãnh đạo Phòng Tài nguyên & Môi trường.

Ông Trần Ngọc Ân - Phó Chủ tịch huyện Vĩnh Lợi, cho biết đã tiến hành kỷ luật một lãnh đạo Phòng Tài nguyên & Môi trường.

Trước đó, liên quan đến công trình “biệt phủ” này, Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức kiểm điểm nghiêm khắc đối với 2 Phó Chánh Thanh tra Sở phụ trách địa bàn là ông Trần Nguyễn Thanh Tâm và ông Lê Văn Hòa.

Lý do ông Tâm và ông Hòa bị kiểm điểm là cán bộ Thanh tra phụ trách địa bàn nhưng để xảy ra công trình xây dựng không phép vi phạm trật tự xây dựng mà không xử lý hoặc không báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý kịp thời.

Ngoài ra, huyện Vĩnh Lợi cũng đã kiểm điểm nghiêm túc ông Hồ Trọng Tuấn (cán bộ địa chính - xây dựng xã Châu Hưng A) vì để xảy ra công trình xây dựng không phép trên địa bàn mà không xử lý hoặc không báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý kịp thời.

Theo ông Huỳnh Quốc Ca - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu, qua rà soát cho thấy công trình “biệt phủ” được xây dựng nằm tại vị trí trong quy hoạch chung đô thị thị trấn Châu Hưng (huyện Vĩnh Lợi). Do đó, Sở Xây dựng đang phối hợp cùng các cơ quan liên quan hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các thủ tục để công trình được tồn tại theo hiện trạng.

Liên quan đến công trình biệt phủ giữa đồng, một số cán bộ đã bị kiểm điểm, kỷ luật.

Liên quan đến công trình biệt phủ giữa đồng, một số cán bộ đã bị kiểm điểm, kỷ luật.

Như Dân trí đã phản ánh, một công trình “biệt phủ” được xây dựng trên đất trồng lúa rộng khoảng 2 ha tại ấp Trà Ban 1, xã Châu Hưng A (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) từ nhiều năm qua. Công trình do bà Trần Sú Hoang làm chủ (ông Trần Ngân Hàng làm đại diện).

Công trình hoành tráng này mọc lên gây xôn xao dư luận địa phương. Người dân lạ vì thấy có một ngọn núi nhân tạo lừng lững ngay bên trong khuôn viên. Sau khi ngành chức năng kiểm tra thì mới phát hiện công trình xây dựng không phép và trên đất nông nghiệp.

Đến ngày 14/6/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý vụ việc này.

Qua xác định của ngành chức năng, việc UBND huyện Vĩnh Lợi cho phép bà Trần Sú Hoang chuyển mục đích sử dụng đất từ đất lúa sang đất nông nghiệp khác để làm trang trại là không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của huyện đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và các quy định của pháp luật hiện hành.

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND huyện Vĩnh Lợi nghiêm túc rút kinh nghiệm; đồng thời chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, kỷ luật đối với những tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng kiểm điểm nghiêm túc đối với cán bộ Thanh tra Sở phụ trách địa bàn để xảy ra công trình xây dựng không phép vi phạm trật tự xây dựng mà không xử lý hoặc không báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý kịp thời.

Chủ tịch UBND tỉnh giao cho UBND huyện Vĩnh Lợi, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên - Môi trường tiến hành xử lý vi phạm hành chính trong việc sử dụng đất, xây dựng không phép đối với bà Trần Sú Hoang theo quy định pháp luật.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp các cơ quan liên quan rà soát quy hoạch tại vị trí đất hiện hữu nếu phù hợp thì chấp thuận cho công trình được tồn tại theo hiện trạng. Tuy nhiên, chủ đầu tư phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về tài chính theo quy định của pháp luật và các nội dung đã cam kết, đồng thời phải chấp hành mọi biện pháp xử lý vi phạm hành chính của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Theo Huỳnh Hải (Dân Trí)Tin mới hơn