Xã hội

Vụ bế trẻ mầm non qua tường rào: Giáo viên nói trưởng phòng giáo dục gian dối

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, để trẻ phải vượt rào vào lớp giữa giá rét dưới 10 độ C là lỗi do nhà trường quá cứng nhắc, trong khi đó giáo viên lại cho biết, vị trưởng phòng gian dối.

Như đã phản ánh, sáng 9/1, thời tiết chuyển lạnh đột ngột khiến nhiều trẻ tại trường mầm non thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đi muộn, tuy nhiên, nhà trường đã đóng cổng. Trước tình cảnh trẻ phải đứng ngoài thời tiết dưới 10 độ C, nhiều phụ huynh đã phải bế con vượt qua tường rào để vào trường học.

Liên quan đến nội dung này, theo nhiều giáo viên cho biết, đây là chỉ đạo của phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Hương Sơn. Phòng yêu cầu tất cả các trường mầm non phải khoá cổng, không đón trẻ sau 7h30, để đảm bảo việc dạy học theo “quy chuẩn”.

Vụ bế trẻ mầm non qua tường rào: Giáo viên nói trưởng phòng giáo dục gian dối
Trẻ được phụ huynh bế qua tường để vào trường.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, không riêng trường mầm non thị trấn Phố Châu, mà tất cả các trường mầm non trên địa bàn huyện Hương Sơn đều phải thực hiện theo chỉ thị này. Nghĩa là, bắt buộc các trường phải thực hiện việc đóng cổng trường vào 7h30.

Chị Dung, một phụ huynh bức xúc: “Hương Sơn là huyện miền núi biên giới, thời tiết mùa đông nhiệt độ buổi sáng xuống thấp mà bắt buộc có mặt tại trường trước 7h30 là rất khó khăn. Chúng tôi phải phá giấc ngủ của con, cho con ăn no, mặc ấm, rồi mới đưa được con đến trường. Đến nơi, chậm 5, 7 phút, bảo vệ khoá cổng không cho vào. Nhiều hôm ôm con trở về giữa mưa lạnh trong tủi nhục”.

Vụ bế trẻ mầm non qua tường rào: Giáo viên nói trưởng phòng giáo dục gian dối
Nhiều phụ huynh bức xúc khi trẻ bị "giam lỏng" trong thời tiết lạnh giá.

Khi được hỏi, trời rét thế này, tại sao lại khoá cổng, không đón trẻ sau 7h30, một giáo viên trường mầm non xã Sơn Kim 1 phân trần: “Ngay từ đầu năm học, phòng GD&ĐT huyện có đề ra chế độ sinh hoạt giờ giấc cụ thể, họ giám sát chặt lắm, nên nhà trường muốn linh động cũng khó, phải thực hiện theo đúng khung giờ cấp trên chỉ đạo thôi”.

Cũng câu hỏi trên, cô H., một giáo viên tại trường mầm non thị trấn Tây Sơn cho biết: “Đó là quy định của phòng GD&ĐT khá lâu rồi. Trong quá trình thực hiện, nhà trường cũng nhận được nhiều phản đối từ phụ huynh, nhưng chỉ thị của cấp trên thì không được phép làm khác”.

Giải thích với chúng tôi quy định máy móc về giờ học của trẻ mầm non, ông Đào Duy Sỹ, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hương Sơn cho rằng: “Đây không phải quy định cứng, nó là khung giờ rộng, cho phép nhà trường có thể linh động lùi giờ đón trẻ muộn hơn. Cái này, do nhà trường áp dụng cứng nhắc” (!?).

Phát biểu của ông Sỹ đã gặp sự phản ứng của nhiều giáo viên. Họ cho rằng, nhiều lần chuyên viên của phòng GD&ĐT đã rình rập, lập biên bản những trường nào “linh hoạt” kéo dài thời gian đón trẻ sau 7h30. Trường mầm non thị trấn Phố Châu đã từng bị “đoàn công tác” lập biên bản lỗi này vào ngày 28/12/2017.

Vụ bế trẻ mầm non qua tường rào: Giáo viên nói trưởng phòng giáo dục gian dối
Phòng GD&ĐT huyện Hương Sơn.

Một hiệu trưởng trường tiểu học trên địa bàn cho biết: “Ông Sỹ nói như thế là gian dối. Cái này do phòng GD&ĐT ấn định và bắt buộc các trường thực hiện, ai cũng biết. Cuộc họp giao ban hiệu trưởng vừa rồi, phòng GD&DT đã phê bình 2 trường học, bắt 2 hiệu trưởng giải trình lý do đón trẻ chậm”.

Được biết, sau khi nhiều phụ huynh phản ứng về giờ học bất cập khi gặp giá rét, một số trường đã lên xin lãnh đạo phòng GD&ĐT cho lùi thêm 15 phút nhưng chính ông Sỹ kiên quyết không đồng ý. Tuy nhiên, khi để xảy ra sự việc vào sáng 9/1 gây bức xúc dư luận, vị trưởng phòng GD&ĐT huyện Hương Sơn lại đổ hết trách nhiệm cho những cô giáo mầm non.

Theo Ngân Hà (Nguoiduatin.vn)
Tin mới hơn