Xã hội

Vụ bé 3 tuổi bị véo, tát bôm bốp khi đang ăn: Đình chỉ cơ sở giáo dục

Ngay sau khi vụ việc bé 3 tuổi ở lớp mầm non Tuổi hoa (xã Tứ hiệp, Thanh Trì, Hà Nội) được phản ánh, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có chỉ đạo Phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì phối hợp với cơ quan chức năng xử lý ngay sự việc. Theo đó, hình thức xử lý cao nhất đình chỉ hoạt động của cơ sở giáo dục này.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Tuyết Lê, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì cho hay, ngay trong chiều 16/6, chỉ vài giờ đồng hồ sau khi Dân trí phản ánh về vụ việc bé Đoàn Gia K (3 tuổi), học sinh thuộc nhóm lớp mầm non Tuổi hoa bị giáo viên bạo hành trong giờ ăn, Phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì đã nhanh chóng tìm hiểu và phối hợp xử lý.

Theo bà Lê, tòa nhà CT6, Khu đô thị Tứ Hiệp, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội- nơi xảy ra vụ việc, vừa mới được bàn giao nhà chưa được bao lâu. Hiện có rất ít cư dân đến ở.

Về mặt pháp lý, tòa nhà hiện vẫn chưa được bàn giao cho xã nên bản thân xã cũng không được vào tòa nhà. Và mặc dù hoạt động trên địa bàn nhưng chủ nhóm lớp không có báo cáo, xin cấp phép nên xã và Phòng GD&ĐT huyện chưa biết được.

Khi sự việc xảy ra, Phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì đã yêu cầu Chủ tịch UBND xã Tứ Hiệp phối hợp lực lượng công an và một số đơn vị liên quan đến kiểm tra cơ sở.

Cô giáo Vân Anh kéo cháu K vào một góc và liên tục tát bôm bốp vào mặt khi học sinh này đang ăn (ảnh cắt từ clip)

Nói về việc xử lý nhóm lớp này ra sao, bà Lê cho hay, sẽ căn cứ vào Nghị định 138/2013/NĐ-CP quy định về hình thức xử phạt, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả... đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

Theo đó, hình thức xử lý với nhóm lớp Tuổi hoa là xử phạt hành chính và đình chỉ nhóm lớp. “Trước khi đình chỉ, UBND xã sẽ phối hợp cùng cơ quan công an đến kiểm tra và lập biên bản liên quan đến việc đình chỉ hoạt động của cơ sở giáo dục này. Quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm, không bao che cho hành động sai trái”, bà Lê nói.

Đang hoạt động "chui"?

Ông Trương Đức Long, Chủ tịch UBND xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì cho biết, nhóm trẻ đó chưa đăng ký gì với xã, tất cả là hoạt động chui.

Ngay sau khi nhận được thông tin, đơn vị đã cử một Phó chủ tịch UBND xã đến làm việc với chủ nhóm trẻ và Ban quản lý tòa nhà. Tuy nhiên, khi đến nơi, chủ đầu tư tòa nhà không chịu hợp tác làm việc với lãnh đạo xã. Chủ nhóm trẻ cũng không có mặt tại đó nên sáng nay (17/6), đoàn sẽ lập biên bản để đình chỉ hoạt động.

Về phía cháu bé bị bạo hành, theo gia đình, ngay sáng 16/6, bố mẹ cháu đã quyết định cho con nghỉ học ở nhóm lớp Tuổi hoa. Đồng thời, tiếp tục theo dõi về sức khỏe cũng như tinh thần của cháu. "Khi sự việc được đưa lên báo chí, giáo viên Vân Anh đã gọi điện cho chúng tôi để xin lỗi gia đình cũng như hẹn đến nhà. Tôi không làm đơn khiếu nại hoặc phản ứng thái quá gì với cô ấy. Một khi sự việc đã được đưa ra công luận, độc giả có thể xem video và phán xét, gia đình chúng tôi không có ý kiến gì thêm", đại diện gia đình cháu K cho hay.

Vết tím trên đùi cháu bé khi đi lớp về
Vết tím trên đùi cháu bé khi đi lớp về

Như chúng tôi đã thông tin trước đó, sáng 16/6, một video ghi lại cảnh giáo viên bạo hành trẻ đã được chuyển cho Báo Dân trí.

Theo đó, mặc dù cháu bé ngoan ngoãn ăn nhưng cô giáo Vân Anh, vừa cho bé K ăn cháo, vừa véo tai, véo đùi, tát bôm bốp vào mặt bé khiến nhiều người bức xúc.

Trao đổi với PV Dân trí, cô Vân Anh cho biết, tầm 3h chiều ngày 15/6, khi cô cho cháu K ăn, cháu trớ phun hết lên người cô. Do bất bình, cô đã có hành động tát học sinh.

Cũng theo cô giáo này, cô chỉ tát học sinh chứ không véo đùi, không đánh thêm bất cứ ở đâu. Cô cho biết thêm: “Khi báo Dân trí vào cuộc, tôi mới biết gia đình đã thấy hành động của tôi qua camera. Tôi đã gọi điện xin lỗi gia đình và vợ chồng tôi sẽ trực tiếp đến xin lỗi gia đình cháu bé. Cho đến giờ, tôi cũng không hiểu sao lúc đó mình lại nóng nảy thế”.

Trao đổi với PV Dân trí, cô giáo Vân Anh cho biết, bản thân mình từng hoạt động trong ngành này gần 10 năm nay. Theo đó, nhóm lớp mầm non Tuổi hoa được mở tại nhà CT6, khu đô thị mới Tứ Hiệp, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội hơn 3 tháng nay. Cô là giáo viên, đồng thời cũng là chủ nhóm lớp.

Thời điểm học sinh đi học đông nhất, toàn bộ nhóm lớp có khoảng 20 cháu với 5 cô. Nhóm chia ra 2 lớp theo độ tuổi lớn và bé. Hiện đang nghỉ hè nên mỗi lớp chỉ có khoảng 7 cháu/2 cô giáo.
 

Theo Mỹ Hà (Dân Trí)