Xã hội

Vụ 4 người tử vong khi thi công cột viễn thông: Thuê đơn vị thi công không có chuyên môn

Đó là khẳng định của ông Mai Quang Hùng - Trưởng Ban An toàn (Tổng công ty điện lực Miền Bắc) khi nói về vụ tai nạn sự cố điện giật làm chết 4 người và bị thương 3 người tại xóm Xuân Sơn (xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An).
Vụ 4 người tử vong khi thi công cột viễn thông: Thuê đơn vị thi công không có chuyên môn
Hiện trường vụ tai nạn khiến 6 người thương vong. Ảnh: HQ

Ông Mai Quang Hùng - Trưởng Ban An toàn (Tổng công ty điện lực Miền Bắc) - cho biết, vụ tai nạn về điện tại Quỳ Hợp (tỉnh Nghệ An) là vụ tai nạn nghiêm trọng nhất liên quan đến ngành điện trong hơn 1 năm trở lại đây.

Theo điều tra ban đầu, một nhóm người ở xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp được một đơn vị viễn thông Viettel thuê thi công dựng cột viễn thông cho đường dây cáp đi qua thôn Xuân Sơn, xã Hạ Sơn.

"Tuy nhiên, nhóm người này không có chuyên môn về ngành điện và không thông báo cho đơn vị quản lý điện địa phương dù đã có biển báo nguy hiểm. Vì vậy, nhóm này dựng cột ngay dưới đường dây 35 kV, vi phạm an toàn lưới điện.

Khi khoảng cách không an toàn, điện phóng từ đường dây 35kV làm chết 4 người, 2 người bị bỏng đang điều trị, 1 người hoảng loạn tâm lý", ông Hùng cho biết.

Đại diện Tổng công ty Điện lực miền Bắc cho hay, dù đây là lưới điện thuộc quyền quản lý của một nhà máy trong vùng, nhưng việc đảm bảo an toàn lưới điện thuộc trách nhiệm cả địa phương, nhà đầu tư và ngành điện.

Trước vụ việc tai nạn nghiêm trọng này, ông Nguyễn Anh Thơ - Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, đây là điển hình cho tình trạng một số doanh nghiệp lớn thuê lại các doanh nghiệp nhỏ, không được tập huấn chuyên môn về an toàn lao động với mục đích giảm chi phí.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường cắt bỏ các chương trình tập huấn an toàn lao động, không có thiết bị bảo hộ… Đây là tiềm ẩn lớn về tai nạn lao động gia tăng trong thời gian qua.

Khi vụ tai nạn về điện tại Quỳ Hợp (tỉnh Nghệ An) xảy ra, Cục An toàn lao động đã thông tin với Sở LĐTBXH địa phương, yêu cầu có báo cáo cụ thể.

Ông Thơ cho biết, theo báo cáo ban đầu, đơn vị thi công thuê một nhóm lao động địa phương không có chuyên môn theo hình thức khoán và chưa được tập huấn an toàn lao động.

Trước đó, như Lao Động đã đưa tin, vào khoảng 17h chiều 26.6, một nhóm công nhân thi công cột điện viễn thông đi qua xã Hạ Sơn, huyện miền núi Quỳ Hợp, Nghệ An thì xảy ra tai nạn, khiến cột bêtông ngã vào đường dây điện và đè lên các công nhân.

Vụ tai nạn khiến 4 người tử vong, 2 người bị thương nặng.

Theo Hoa Lê (Lao Động)