Xã hội

Vịnh Hạ Long: Cấm du khách lên sân thượng tàu du lịch

 

Nhiều du khách khá bức xúc, bởi tham quan vịnh Hạ Long mà chỉ ngồi ở trong phòng tầng dưới rồi thò đầu ra các khung cửa sổ để ngắm phong cảnh tuyệt đẹp của di sản thiên nhiên thế giới thì còn gì là đi du lịch vịnh Hạ Long.

Đoàn du khách nước ngoài ngắm vịnh trên sân thượng (boong dạo) tàu du lịch. Cấm lên sân thượng, du khách sẽ mất đi một trải nghiệm tuyệt vời khi tham quan vịnh Hạ Long.

Các chủ tàu cho biết, họ cũng không rõ cơ quan nào ra quyết định mới này, mà chỉ nhận được lệnh qua thông báo miệng khi làm thủ tục chuẩn bị cho tàu xuất bến, rằng nếu tàu nào để du khách leo lên boong dạo sẽ bị phạt nặng, lần đầu có thể bị đình chỉ 10 ngày. “Vì thế, chúng tôi phải chặn không cho du khách lên boong dạo, khiến du khách bức xúc” – một thuyền viên cho biết.

Được biết, theo quy định lâu nay, mỗi tàu chỉ được phép cho 1/3 số khách (khi lượng khách đạt tối đa) lên boong dạo, nhằm đảm bảo an toàn cho du khách và tàu khi đang chạy.

Chấn chỉnh hoạt động của các tàu du lịch, trong đó có việc cho du khách lên boong dạo là cần thiết, nhưng cấm hẳn du khách lên boong dạo ngắm cảnh, thư giãn là một việc làm cực đoan, trong khi vẫn có nhiều biện pháp vừa đảm bảo an toàn, vừa tạo cho du khách có những khoảnh khắc tuyệt vời khi du ngoạn trên vịnh.

Theo một giám đốc Cty du thuyền, các cơ quan chức năng cấm du khách lên boong dạo hay không cấm thì ở trường hợp nào cũng đúng, tùy theo cách hiểu vị trí mà khách leo lên ngắm vịnh Hạ Long là gì.

“Theo quy định, du khách không được lên nóc tàu. Vị trí mà du khách vẫn lên ngắm cảnh có người gọi là boong dạo, hay sân chơi cho du khách, nhưng có thể theo các cơ quan chức năng, đó là nóc tàu vì là sàn cao nhất của tàu. Chúng tôi vẫn thường cho du khách lên vị trí này, nhưng đúng theo quy định – chỉ 1/3 lượng du khách. Theo tôi, cần cân nhắc việc cấm tuyệt đối, vì như thế sẽ thiệt thòi cho du khách” – vị giám đốc này chia sẻ.

Video clip "Du khách tham quan vịnh Hạ Long"
 
"Cấm cũ ngđúng, mà không cấm thì cũng không sai, tùy theo cách hiểu. Nếu coi boong dạo là nóc tàu thì việc cấm là đúng" - giám đốc một DN chia sẻ.
 
Theo Nguyễn Hùng (Lao Động)Tin mới hơn