Xã hội

Vĩnh biệt ông Nguyễn Bá Thanh

Sáng nay 18.2 (nhằm ngày 30 tháng Chạp), tại nhà riêng số 189, đường Cách Mạng Tháng Tám, quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) công tác chuẩn bị cho lễ động quan, và di quan ông Nguyễn Bá Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng - được tiến hành.
12h51: Thi hài ông Nguyễn Bá Thanh đã được đưa xuống huyệt. Gia đình và rất đông người dân khóc nấc tiếc thương ông Thanh. Tường thuật từ nghĩa trang, PV dùng từ "kinh khủng" để miêu tả cách đám đông bày tỏ tình cảm với ông Nguyễn Bá Thanh. Hàng ngàn người dân ùa vào để bỏ nắm đất cuối cùng và hoa xuống huyệt mộ nhưng lượng người quá đông khiến lực lượng an nình và thanh niên tình nguyện phải giăng người ra quanh mộ để đảm bảo việc chôn cất được tiến hành suôn sẻ.
 
Vĩnh biệt ông Nguyễn Bá Thanh.

12h35: Chuẩn bị làm lễ án táng. Hàng ngàn người dân tay cầm hoa huệ trắng tiếp tục đứng quanh nơi an táng thi hài ông Thanh.
 

12h25: Xe tang đã đến nghĩa trang gia tộc Nguyễn Bá tại xã Hòa Tiến

 

12h10: Đoàn xe tang đã đến ngã 3 xã Hòa Phước, theo Quốc lộ 1 và tiếp tục đến tỉnh lộ ĐT 605 rồi thẳng tiến đến nghĩa trang gia tộc Nguyễn Bá tại xã Hòa Tiến.

 


11h25: Đoàn xe tang di chuyển từ nhà ông Thanh ra nhưng đi rất chậm vì hàng ngàn người dân đứng dọc đường đưa tiễn. Theo sau xe tang là một lượng người và xe máy khổng lồ đưa ông Thanh ra nghĩa trang.

Clip lễ động quan tại đám tang ông Nguyễn Bá Thanh

 
Lúc này dọc đường đi từ nhà ông Thanh đến nghĩa trang gia tộc tại xã Hòa Tiến, người dân đứng dọc hai bên đường để tiễn đưa người lãnh đạo của họ đến nơi chôn cất.
 
Hàng ngàn người dân xã Hòa Tiến tập trung tại nghĩa trang gia tộc ông Thanh để đợi chuyến xe đưa quan tài của ông đến nơn an nghỉ cuối cùng.

Chưa có một đám tang quan chức nào tại Đà Nẵng được người dân bày tỏ xúc động như vậy
 
Hàng ngàn người dân đứng hai bên đường đưa tiễn ông Nguyễn Bá Thanh

Người dân giăng biểu ngữ nói ông Thanh là "nhân tài của Việt Nam ta"
 
Nơi sẽ chôn cất ông Thanh tại nghĩa trang gia tộc
 

Người dân tập trung ở nghĩa trang gia tộc Nguyễn Bá để đưa tiễn ông Thanh


Đám đông trước nhà ông Nguyễn Bá Thanh
 
Xe an ninh, xe tang đã sẵn sàng trước cửa nhà ông Nguyễn Bá Thanh. Sau khi gia đình tổ chức cúng cơm, từ 10h15-10h30, thay mặt gia đình - ông Nguyễn Bá Cảnh (con trai ông Nguyễn Bá Thanh) sẽ đọc lời cảm niệm. Sau đó, đội trợ tang sẽ có mặt trình diện bái quan và gia tộc đáp lễ. Lễ di quan ông Nguyễn Bá Thanh từ nhà riêng về nghĩa trang gia tộc tại xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, bắt đầu.

Sinh viên tình nguyện có mặt từ sớm để phục vụ các chương trình tang lễ.

 
10h42: Các thầy chùa tiến hành làm lễ tiễn linh.

10h27: Người dân đến chuẩn bị tiễn đưa ông Nguyễn Bá Thanh về đất mẹ đông nghịt. Không chỉ khóc thương, có người dân còn tập hợp các hình ảnh, bài báo viết về ông Nguyễn Bá Thanh đưa lên trước ngực tỏ lòng thành kính.

9h50: Đội kèn trống đã có mặt chuẩn bị làm lễ động quan.

Theo ghi nhận của PV, lúc 9h30, hàng trăm người dân đã tập trung đến trước nhà ông Nguyễn Bá Thanh chờ theo đoàn di quan. Họ đứng trên vỉa hè, phân làn đường, trước cổng nhà ông Thanh...

Các lực lượng thanh niên tình nguyện và công an giữ trật tự cho lễ di quan

Đội quân nhạc có mặt chuẩn bị làm lễ động quan.

Người dân tập trung trước nhà ông Thanh để tiễn đưa người lãnh đạo của mình
 
Xe tang đã sẵn sàng.
 
Người dân có mặt từ sớm chờ theo đoàn di quan ông Thanh về nghĩa trang gia tộc.

 
Thanh niên tình nguyện có mặt từ sớm phục vụ các chương trình tang lễ.
 
Lượng người dân đến nhà ông Thanh mỗi lúc một đông rắn chờ đợi trên vỉa hè.

 
Càng lúc càng có đông người dân đến tiễn đưa ông Thanh

 
 
Theo Nhiệt Băng - Phước Bình (Lao Động)Tin mới hơn