Xã hội

Vì sao Sở GTVT Cần Thơ phải luân chuyển đột ngột 11 thanh tra?

 
Liên quan đến việc luân chuyển đột xuất 11 cán bộ thanh tra (TT) trực thuộc Sở GTVT TP.Cần Thơ, tân Chánh Thanh tra Sở Nguyễn Văn Sới đã có buổi trao đổi với Dân Việt về việc có hay không sự liên quan của những cán bộ này với vụ án “bảo kê” tiền tỷ vừa xảy ra tại đơn vị này.

- Giám đốc Sở ký quyết định luân chuyển 11 cán bộ này là theo đề nghị từ phía Công an TP.Cần Thơ nhằm để phòng ngăn ngừa sai phạm, tạo điều kiện cho công tác điều tra, mở rộng vụ án được thuận lợi. Qua đó, Sở GTVT Cần Thơ đã tiến hành ra quyết định tạm thời điều chuyển ra khỏi vị trí công tác tại đơn vị Thanh tra Sở GTVT, về nhận nhiệm vụ tại Văn phòng Sở trong thời gian 3 tháng đối với 11 công chức, viên chức gồm các chức danh như sau: 1 Chánh thanh tra, 2 Phó Chánh thanh tra; 2 Đội trưởng; 2 Đội phó và 4 thanh tra viên. Đây là công tác điều chuyển bình thường.

Do vụ án còn trong quá trình điều tra nên hoàn toàn chưa có cơ sở xác định những cán bộ này có liên quan đến vụ “bảo kê” hay không.

vi sao so gtvt can tho phai luan chuyen dot ngot 11 thanh tra? hinh anh 1
Quyết định điều chuyển 11 cán bộ thanh tra của Giám đốc Sở GTVT Cần Thơ.

Sau khi vụ án kết thúc, các cán bộ này sẽ được giải quyết công việc ra sao, thưa ông?

- Lãnh đạo Sở đã có cuộc họp đưa ra dự kiến sau khi chuyên án kết thúc sẽ xử lý theo 2 hướng: Một là nếu kết luận một trong số những cán bộ này có liên quan đến vụ án, tùy vào tính chất, mức độ chúng tôi sẽ xử lý theo quy định. Hai là, nếu những viên chức, công chức này hoàn toàn trong sạch, Sở sẽ bố trí trở lại vị trí công tác cũ.

Ngày 9.8 vừa qua, Hội đồng xử lý kỷ luật thuộc Sở GTVT TP.Cần Thơ đã họp và đề nghị cách chức đối với Chánh thanh tra và các Phó Chánh thanh tra của Sở này. Vậy việc đề nghị này đến nay có còn hiệu lực không, thưa ông?

- Như tôi đã nói ở trên, do vụ án còn trong quá trình điều tra chưa xác định được trách nhiệm cụ thể của các cá nhân liên quan nên sau khi xem xét, Hội đồng xử lý kỷ luật thấy chưa đủ cơ sở xử lý. Từ đó, Hội đồng đã xin ý kiến lãnh đạo đi đến thống nhất là hủy kết quả của cuộc họp ngày hôm đó.

Việc luân chuyển công tác hàng loạt cán bộ chủ chốt một cách đột ngột ảnh hưởng gì đến công tác hiện nay tại Thanh tra Sở?

- Sau khi điều chuyển 11 công chức, viên chức, hiện tại tổng số công chức, viên chức và nhân viên thanh tra Sở là 55 người. Do hiện tại thanh tra Sở có ít việc nên đã phân công, bố trí người vào các Đội Thanh tra.

vi sao so gtvt can tho phai luan chuyen dot ngot 11 thanh tra? hinh anh 2
Hàng loạt cán bộ chủ chốt tại Thanh tra Sở GTVT Cần Thơ bị luân chuyển sang vị trí mới. 

Vừa mới tiếp nhận “ghế nóng”, ông sẽ làm gì để kiện toàn bộ máy Thanh tra, đặc biệt là trong công tác giám sát, phòng chống tham nhũng?

- Trước hết, tôi sẽ củng cố lại toàn thể lực lượng thanh tra, luân chuyển vị trí trên 50% các đội với nhau; phân công lại trong ban lãnh đạo thanh tra để phụ trách công việc; rà soát toàn bộ các quy chế hoạt động của thanh tra hiện nay để xem xét bổ sung thêm những quy chế phù hợp.

Để không xảy ra sự cố đáng tiếc như vừa qua, tôi đã có cuộc họp chỉ đạo toàn bộ lực lượng thanh tra, từng cá nhân phải viết cam kết việc thực hiện 5 chuẩn mực của ngành thanh tra, kêu gọi toàn thể lực lượng thanh tra tuân thủ nghiêm túc thực hiện trong việc phòng chống tham nhũng.

Tôi cũng đã chỉ đạo thành lập 1 Đội thanh tra độc lập với các Đội thanh tra (trong đó có 1 đồng chí lãnh đạo) làm vai trò nòng cốt tham gia kiểm tra các Đội thanh tra đột xuất.

Cũng để phòng ngừa cấp dưới sai phạm, lãnh đạo thanh tra Sở sẽ kiên quyết mạnh tay luân chuyển ngay tức khắc đối với cấp dưới nếu tiếp nhận những thông tin phản ánh không hay từ phía người dân, doanh nghiệp trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Sau khi luân chuyển, thanh tra Sở sẽ lập tổ xác minh làm rõ thông tin.

Xin cảm ơn ông.

Trước đó, đầu tháng 9, Giám đốc Sở GTVT Cần Thơ Lưu Thành Động ký quyết định luân chuyển 11 cán bộ thanh tra giao thông (TTGT) về văn phòng của Sở. Trong đó có Chánh Thanh tra Sở Trương Văn Phúc và 2 cấp phó Dương Minh Tâm, Bùi Văn Minh.

Những người còn lại là Đội trưởng TTGT Thốt Nốt Nguyễn Trần Lưu và đồng cấp TTGT Ô Môn Trần Phương Bình, phó đội TTGT số 1 Trần Văn Tài và đồng cấp TTGT Cái Răng Trịnh Phước Sơn. 4 người còn lại thuộc hai đội Cái Răng và Ninh Kiều.

Theo ông Đồng, việc luân chuyển là theo đề nghị của Công an thành phố trong quá trình điều tra 3 thanh tra giao thông nhận tiền bảo kê 3,5 tỷ đồng hồi giữa tháng 7.

Theo đó, ngày 16.7, Phó đội thanh tra giao thông số 3 Lý Hoàng Minh đang thu tiền bảo kê hàng loạt nhà xe hoạt động trên địa bàn quận Ninh Kiều thì bị cảnh sát bắt quả tang. Liên quan đến vụ việc, Võ Hoàng Anh (trưởng đội 3), Đoàn Vũ Duy (trưởng đội 11) và "cò" bảo kê Nguyễn Văn Cần lần lượt bị bắt.

Bước đầu, Hoàng Anh và Hoàng Minh khai đã nhận gần 3,5 tỷ đồng bảo kê. Trong đó, Cần đứng ra ngã giá chung chi, thu tiền của các nhà xe rồi chuyển vào tài khoản cho hai cán bộ này khoảng 3 tỷ đồng, từ năm 2014. Số còn lại, hai thanh tra giao thông thu riêng. Theo công an, có trên 60 doanh nghiệp đã đóng "hụi chết" cho nhóm thanh tra giao thông này.


Theo Đức Khánh (Dân Việt)