Xã hội

Vì sao mưa 70 mm Hà Nội đã ngập nặng?

Dù tổng lượng chỉ ở mức 70-100 mm, song, theo đại diện Công ty thoát nước Hà Nội, mưa trút xuống trong thời gian ngắn, vượt quá năng lực tiêu thoát nhiều lần.

Trong khi đó, năng lực tiêu thoát của khu vực nội thành cho tới khi hoàn thành giai đoạn hai của quy hoạch thoát nước (dự kiến vào cuối 2015) là 310 mm cho 2 ngày hay hoặc 50 mm trong 2 giờ.
 

Nước ngập lút bánh xe trên tuyến phố Thái Hà, Huỳnh Thúc Kháng tối 26/8. Ảnh: Anh Tuấn.

"Nhìn con số cũng dễ thấy lượng mưa 70-100 mm trong 30 phút đã vượt gấp 3-4 lần năng lực bình thường của hệ thống thoát nước Hà Nội. Ngập úng xảy ra là điều dễ hiểu", ông Xương lý giải.

Cũng theo ghi nhận của đơn vị thoát nước, tối 26/8, mưa phân bố không đều. Nếu lấy trục đường Tây Sơn - Nguyễn Lương Bằng - Tôn Đức Thắng chia đôi thì nửa phía đông hầu như không mưa trong khi nửa phía tây mưa cực lớn. Đó là lý do các tuyến phố Thái Hà, Huỳnh Thúc kháng có nơi nước ngập lút bánh xe.

Theo ông, sau khi ngớt mưa chừng 30 phút, cơ bản nước đã rút. Ở những khu vực mưa lớn, mất 1-1,5 giờ giao thông mới trở lại bình thường. Riêng các "điểm đen" ngập úng cố hữu thì vẫn tiêu thoát chậm.

Hiện, riêng khu vực nội thành Hà Nội còn tới hơn 20 khu vực luôn trong tình trạng ngập nặng nếu mưa lớn như gã tư Phan Bội Châu, Lý Thường Kiệt, Thái Hà, Huỳnh Thúc Kháng...

Trong khi đó, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, Bắc Bộ từ đêm 28 đến 31/8 mưa sẽ xuất hiện trên diện rộng. Tổng lượng mưa khá lớn, phổ biến 100-200mm, có nơi trên 300 mm, nhiệt độ giảm xuống dưới 33C.
 
 
Theo Nhật Lâm (Zing.vn)Tin mới hơn