Xã hội

Vật vã đường về quê ăn Tết

10 tiếng để chờ lên máy bay, ngồi bệt trong bến xe mua vé “tăng cường” là hình ảnh của người dân trên hành trình về quê ăn tết trong những ngày này.
Dù đã có vé nhưng tối 12/2 hơn 100 hành khách của Vietnam Airlines chuyến TPHCM - Hà Nội, Vinh và Đà Nẵng phải ngồi chờ vì máy bay không còn chỗ. Một hành khách cho biết, đã chờ từ 14 giờ chiều nhưng đến 23 giờ tối vẫn ngồi bó gối vì hãng thông báo máy bay hết chỗ. Đi chuyến bay từ Tân Sơn Nhất ra Hà Nội lúc 16 giờ 30 nhưng chưa tới 14 giờ chị Nguyễn Thị Kim Tiến đã có mặt ở sân bay. Song, theo chị Tiến, khi vào làm thủ tục, nhân viên cho hay, máy bay đã cất cánh và hẹn chuyến sau. Chị cùng người thân chờ đến 23 giờ vẫn chưa có chuyến.
 

Tối 12/2, hơn 100 hành khách có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) bức xúc vì phải chờ hơn 10 giờ vẫn không được làm thủ tục lên máy bay dù đã mua vé trước.Anh: Zing

Hôm qua, 13/2, tại khu vực ga đi trong nước, hàng trăm hành khách ngồi vạ vật để chờ làm thủ tục. Có hành khách đến sớm cả 5 tiếng so với giờ bay, nhưng không còn chỗ đành ngồi ở hành lang để chờ. Nhiều em bé phải ngủ trên vai bố mẹ do chờ đợi quá lâu để làm thủ tục hoặc máy bay trễ chuyến.

“Để tránh tình trạng ùn ứ chỉ xảy ra tại một số thời điểm, lực lượng CSGT trực tiếp điều chỉnh thời lượng đèn tín hiệu (thay vì để chế độ tự động) theo thực tế. Thời gian thấp điểm, Sở lập trình lại phần mềm và hệ thống camera quan sát vùng trung tâm để bố trí các chu kỳ đèn phù hợp giải quyết tốt nhất tình hình giao thông đang diễn ra”.

Ông Đậu An Phúc

Sân bay quá tải, ở bến xe Miền Đông tình trạng càng “nóng” hơn. Những người đã có vé vẫn phải vật vờ chờ xe. Còn hàng trăm người khác không mua được vé do bận việc, đến khi về mới ra mua vé đành thất vọng đi về hoặc ngồi chờ canh “vé tăng cường”. Trưa 13/2, nhiều nhà xe khai thác tuyến TPHCM - Quảng Ngãi tổ chức bán vé tăng cường cho hành khách có nhu cầu đi trong ngày.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, trong ngày tại bến xe Miền Đông, nhu cầu đi lại dịp Tết của người dân tập trung chủ yếu vào các tuyến miền Trung, Tây Nguyên tăng đột biến. Các nhà xe khai thác tuyến TPHCM - Quảng Ngãi như Chín Nghĩa, Bình Tâm, Thiên Trang, Phương Trang đều thông báo hết vé. Nhiều người lao động không có điều kiện mua vé sớm, đến thời điểm sắp về quê mới tất bật chạy tìm vé đành phải chờ đợi “vé vớt” từ xe tăng cường.

Tại Ga Sài Gòn hành khách dồn ứ do tàu về chậm chuyến. Năm nay, hành khách phải xuất trình giấy tờ trùng khớp với thông tin in trên vé nên khách dồn lại nhiều ở cổng ra nhà ga Sài Gòn.

Giảm ùn tắc trên đường về quê

Ông Đậu An Phúc, trưởng phòng quản lý và khai thác hạ tầng Sở Giao thông vận tải TPHCM cho biết, TPHCM đã đẩy nhanh tiến độ thi công, thông xe và đưa vào khai thác nhiều công trình giao thông quan trọng như cầu Ông Buông 1, cầu Ông Buông 2 góp phần giảm ùn ứ ở cửa ngõ phía Tây. Ở cửa ngõ phía Đông, đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây vừa được thông xe góp phần giải quyết tình trạng ùn ứ trên xa lộ Hà Nội, quốc lộ 1. Thay vì lưu thông trên quốc lộ 1, xe khách về các tỉnh miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên đi đường cao tốc sẽ rút ngắn hơn hai giờ so với lộ trình cũ.

Trong ngày hôm nay (14/2), TPHCM sẽ tiếp tục đưa vào khai thác đường Phạm Văn Đồng, đoạn từ vòng xoay Linh Đông đến vòng xoay Linh Xuân, quận Thủ Đức dài hơn 4,1km để giảm ùn ứ cho khu vực xung quanh bến xe Miền Đông, quốc lộ 13 và quốc lộ 1. Thay vì đi quốc lộ 13 ra quốc lộ 1 theo lộ trình cũ, các phương tiện về Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu có thể rẽ phải vào đường Phạm Văn Đồng để ra quốc lộ 1.
 
Ngoài ra, Công an TPHCM cho biết, trong những ngày cao điểm giáp tết, PC67 huy động lực lượng từ các Đội CSGT Văn Thánh, Cát Lái, Rạch Chiếc, An Lạc… phối hợp với các địa phương đứng chốt điều tiết giao thông, tuần tra trên các tuyến đường cửa ngõ ra vào thành phố kịp thời phát hiện, xử lý xe dù, bến cóc, các xe khách đón trả khách không đúng nơi quy định, các hành vi vi phạm, gây mất an toàn cho người đi đường.
 
Theo Huy Thịnh - Ngô Tùng (Tiền Phong)Tin mới hơn