Xã hội

Uống thuốc chưa bóc vỏ, người đàn ông ở Sài Gòn suýt chết vì ho ra máu 3 ngày liên tục

Mua thuốc trị cảm uống nhưng quên bóc vỏ khiến dị vật bị kẹt trong phế quản, người đàn ông 3 ngày liên tục ho ra máu. Tuy nhiên, khi đi nội soi dạ dày lại không phát hiện ra điều bất thường.

Trước khi nhập viện 3 ngày, ông P.V.P. (59 tuổi, ở TPHCM) bị cảm và tự mua nhiều loại thuốc để uống. Nhưng kể từ đây, ông bắt đầu cảm thấy đau họng và ho ra máu liên tục . Lượng đàm và máu tăng dần theo thời gian.

Bệnh nhân đi nội soi dạ dày nhưng không phát hiện ra điều bất thường. Sang ngày thứ ba không thể chịu đựng thêm, ông P. đến Bệnh viện (BV) Nhân Dân 115 cầu cứu.

Tại khoa Hô hấp, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân có đàm vàng, phổi có ran ngáy và ho. Khai thác bệnh sử, ekip điều trị quyết định nội soi phế quản cho ông P.

Uống thuốc chưa bóc vỏ, người đàn ông ở Sài Gòn suýt chết vì ho ra máu 3 ngày liên tục
Các bác sĩ lấy viên thuốc còn nguyên bao ra khỏi miệng bệnh nhân.

Thông qua nội soi, bác sĩ tìm thấy viên thuốc có bao phim ở carina (vị trí khí quản phân đôi thành hai phế quản gốc). Sau khi gắp trọn vẹn dị vật ra ngoài, bệnh nhân hết ho và chấm dứt tình trạng chảy máu.

Từ trường hợp này, ThS.BS Huỳnh Thị Chiêu Oanh, Trưởng khoa Hô hấp, BV Nhân Dân 115 cảnh báo người dân hết sức cẩn thận khi uống thuốc, nhất là khi uống nhiều loại thuốc cùng lúc, rất dễ bỏ sót viên thuốc chưa bóc vỏ.

Trước đó, BV cũng từng tiếp nhận rất nhiều trường hợp nuốt dị vật là bao thuốc, nhang, đồ chơi, đầu bút bi, móc câu cá, răng giả, hay thậm chí là... đá, sỏi.

Uống thuốc chưa bóc vỏ, người đàn ông ở Sài Gòn suýt chết vì ho ra máu 3 ngày liên tục
Trường hợp một bệnh nhân nuốt nhang còn đang cháy vào miệng.

Như trường hợp của một bệnh nhân ngụ quận 6 (TP.HCM) vào tháng 11/2017 khi nuốt 6 cây nhang đang cháy trong lúc say rượu gây thủng ruột.

Theo Hoàng Lê (Thời Đại)