Xã hội

Tượng Phật ở Thái Bình đổ sập: Thiệt hại 10 tỷ đồng, phát lộ hàng loạt sai phạm

Liên quan đến vụ Tượng Phật trong giai đoạn hoàn thiện bị đổ sập ở Thái Bình, ngày 9/7, Đoàn công tác của Cục giám định Nhà nước, Bộ Xây dựng đã về thôn Tô Xuyên xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình để kiểm tra hiện trường, lấy mẫu và đánh giá sự cố, tìm ra nguyên nhân làm tượng phật bị đổ.
Trao đổi với báo chí tại Sở Xây dựng, chiều 9/7, ông Thành đã chỉ rõ những vi phạm trong việc xây dựng chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm, cụ thể như: Việc thực hiện quy trình, thủ tục xây dựng ngôi chùa tại xã An Mỹ chưa đúng trình tự quy định của pháp luật. Đặc biệt là quy định về phân cấp quản lý xây dựng cơ bản mà UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành.
 
 
Theo ông Thành cho biết: Công trình chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm là công trình xây dựng, thực hiện không phải bằng ngân sách nhà nước. Công trình xây dựng này chưa được cấp phép xây dựng của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Công trình chưa được thẩm tra thiết kế xây dựng, cũng như thẩm định thiết kế bản vẽ thi công. Công trình không thực hiện quy trình quản lý chất lượng theo quy định của pháp luật về xây dựng cơ bản.
 
Giám đốc Sở Xây dựng Thái Bình khẳng định: Việc tổ chức thực hiện xây dựng chùa với bức tượng cao gần 30m này về đồ án thiết kế, giám sát thực hiện, quản lý chất lượng… có vấn đề vi phạm các quy định về quản lý đầu tư xây dựng cơ bản. Chính quyền xã An Mỹ cũng đã phát hiện ra những vi phạm này nhưng trong quá trình theo dõi, quản lý giám sát không kiên quyết bằng các quy định hành chính nên dẫn đến sự việc đáng tiếc.
 
Việc xây dựng tự phát như thế này có phần trách nhiệm của các cấp quản lý, cơ sở địa phương, cơ quan chuyên môn mà UBND tỉnh Thái Bình đã phân cấp về quản lý xây dựng cơ bản trên địa bàn.
 

Dự kiến đây là bức tượng phật cao nhất miền bắc khi hoàn thành. Ảnh: Thu Nhung - NLĐ

 
Ông Thành cho biết: "Chúng tôi sẽ kiến nghị UBND tỉnh có biện pháp xử lý đối với cả đơn vị tư vấn thiết kế mà không đảm bảo được an toàn chất lượng công trình; đối với đơn vị thẩm tra mà không đảm bảo được quy định theo trình tự xây dựng cơ bản; Đối với đơn vị thi công cũng phải chịu tránh nhiệm về vấn đề này. Sau khi tìm ra được nguyên nhân sự cố sập đổ tượng phật, chúng tôi sẽ quy trách nhiệm cho từng tổ chức tham gia hoạt động xây dựng cơ bản. Trách nhiệm vi phạm đến đâu, chúng tôi sẽ xử lý đến đó".
 
Như Thể thao & Văn hóa đã đưa tin, vào khoảng 17h 30 phút ngày 7/7, bức tượng phật chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm (thôn Tô Xuyên, xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) đã bị sập đổ, vỡ tan tành. Rất may, sự cố không gây thương vong đối với nhân công lao động. Thiệt hại vật chất khoảng 10 tỷ đồng.
 
Chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm là tổ hợp gồm công trình (tính từ dưới lên) gồm: Tòa Chánh điện (hình lục lăng), Đài Sen và Tượng Phật xếp chồng nhau, có tổng chiều cao gần 30m. Dù thời gian xây dựng đã bước sang năm thứ 3 nhưng công trình chưa hoàn thiện.
 
 
Theo Hải An – Văn Du (Báo Tin Tức)